Chuyên môn hóa trong thị trường chứng khoán để có “trứng vàng”

Kiếm tiền từ chứng khoán là một trong những kênh đầu tư hiệu quả khi bạn thực sự là một chuyên gia hoặc để chuyên gia giúp bạn. Trong một chia sẻ tại hội thảo gần đây tại Hà Nội, tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã đưa ra những lời khuyên về việc nên chuyên môn hóa đầu tư chứng khoán.

Chuyên môn hóa để chứng khoán là “trứng vàng”

Mặc dù tự nhận mình “đánh chứng khoán rất kinh” nhưng tiến sĩ Lê Thẩm Dương lại đề cao chuyên môn hóa trên thị trường chứng khoán. Ông cho rằng việc đầu tư chứng khoán không chuyên là một sự mạo hiểm:

“Nếu bạn là chuyên gia trồng ổi, hãy đi trồng ổi, còn như tôi là một chuyên gia giảng dạy, tôi chú tâm vào giảng dạy

Giai đoạn thị trường chứng khoán bùng nổ, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng trở nên giàu có. Thế nhưng nếu phân tích lợi nhuận của các nhà đầu tư khi đó, chỉ có một số là đến từ tài năng, còn phần lớn là gặp may. Chính vì vậy, khi bong bóng bất động sản vỡ kéo theo thị trường chứng khoán lao dốc, nhiều người đã quay về với tay trắng.”

Không nên xem chứng khoán là một nghề tay trái mà hãy để chuyên gia giúp bạn.
Không nên xem đầu tư chứng khoán là một nghề tay trái mà hãy để chuyên gia giúp bạn.

Thị trường chứng khoán với lợi nhuận hấp dẫn dễ khiến cho các nhà đầu tư muốn tự mình chinh phục. Tuy nhiên khi thực sự tham gia vào lĩnh vực “khó nhằn” này, nhiều người lại tìm đến những bậc thầy về chứng khoán để hỏi: “Kênh nào là kênh đầu tư tốt nhất năm 2017? Mã chứng khoán nào là tốt nhất?”

Đây là những câu hỏi mà tiến sĩ Lê Thẩm Dương rất ghét và không bao giờ trả lời. Theo ông, thay vì đặt những câu hỏi khó như vậy, nhà đầu tư nên tìm đến các quỹ đầu tư chứng khoán và gửi tiền cho các chuyên gia để họ đầu tư hộ.

Khi bạn nhờ đến chuyên gia đầu tư giúp mình, bạn được yên tâm về việc bảo toàn vốn và một mức tỷ suất lợi nhuận nhất định được cam kết. Tuy rằng sẽ không bứt phá như khi đầu tư lướt sóng nhưng ngược lại nhà đầu tư luôn an toàn.

Trong khi để số tiền của mình được nở ra thụ động, nhà đầu tư có thể chuyên tâm cho công việc để phát triển bản thân, sự nghiệp, tiếp tục có tiền để gửi chuyên gia chứng khoán kiếm lợi nhuận giúp mình. Chỉ như vậy, chứng khoán mới thực sự là “trứng vàng” như sự vi diệu mà thị trường này mang lại.

Chứng khoán sẽ là trứng vàng khi đầu tư đúng cách.
Chứng khoán sẽ là trứng vàng khi đầu tư đúng cách.

Mỗi người chỉ có thể giỏi nhất ở một lĩnh vực nào đó nên nếu bạn không phải là chuyên gia về chứng khoán thì việc “đá ngang” chẳng khác nào đánh cược với tương lại của mình. Chia sẻ về điều này, tiên sĩ Lê Thẩm Dương cho thêm lời khuyên với các nhà đầu tư:

“Nếu lợi nhuận kiếm được không đến từ tài năng của chính mình, lợi nhuận đó sẽ không bao giờ bền vững. Như tôi kiếm được tiền bằng nghề giảng của tôi, thì tiền này tôi muốn mất cũng không được. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân nếu muốn kiếm được tiền thì hãy tìm tới các chuyên gia, chứ đừng tự cho rằng mình giỏi”.

Lãi suất kép với “trứng vàng”: Cỗ máy kiếm tiền vi diệu

Khi xác định được nguyên lý đầu tư an toàn trong thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cũng sẽ làm quen dần với khái niệm: Đầu tư giá trị và lãi suất kép. Những món hời khủng từ các đợt “sóng” mang lại tuy hấp dẫn nhưng vô cùng nguy hiểm nếu như thông tin của nhà đầu tư không chính xác.

Trong khi đó, phương pháp đầu tư giá trị giúp cho nhà đầu tư có được tỷ suất lợi nhuận ổn định đồng thời góp phần khuyến khích doanh nghiệp phát triển. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán nhiều thuận lợi như hiện nay, đầu tư giá trị sẽ mang lại cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư.

Phương pháp đầu tư giá trị mang lại lợi nhuận bền vững.
Phương pháp đầu tư giá trị mang lại lợi nhuận bền vững.

Theo chuyên gia chứng khoán Huy Nam thị trường Việt Nam rất có tiềm năng: “Đây thị trường đầu tư đại chúng, không có một thị trường nào như vậy”.

Việt Nam là một thị trường rất trẻ, quá trình đổi mới của Việt Nam là rất cao. Các doanh nghiệp trẻ đang phát triển rất tốt. Nhiều doanh nghiệp già cũng trẻ lại như các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. Đây là một trong các yếu tố khiến thị trường phát triển tốt.

Những nhận định này của chuyên gia Huy Nam hoàn toàn đúng với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Năm 2016, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến tỉ suất lợi nhuận xấp xỉ 100% của dịch vụ hợp tác đầu tư Passion Investment (PI). Mức lợi nhuận này vượt xa với lãi suất kỳ vọng là 20%/năm mà công ty này đưa ra với các nhà đầu tư.

Nửa đầu năm 2017, dịch vụ hợp tác đầu tư của PI tiếp tục gây ấn tượng với các nhà đầu tư khi đang đạt lợi nhuận xấp xỉ 30%. PI đang là kênh đầu tư hiệu quả của các nhà đầu tư muốn nhờ chuyên gia kiếm tiền từ chứng khoán giúp mình khi luôn làm được nhiều hơn so với kỳ vọng ban đầu.

Lợi nhuận trên biểu đồ hiệu quả đầu tư của PI đang ở xấp xỉ 30%
Lợi nhuận trên biểu đồ hiệu quả đầu tư của PI đang ở xấp xỉ 30%

Thực chất, mức lợi nhuận 100% mà PI đạt được trong năm 2016 sẽ không thể duy trì mãi bởi 2016 là năm quá thuận lợi với thị trường chứng khoán. Tuy nhiên với phương pháp đầu tư giá trị và bối cảnh doanh nghiệp Việt đang phát triển như hiện nay, lãi suất 20% hay hơn thế là hoàn toàn trong tầm với.

Điều mà nhà đầu tư có thể nhìn ra trong câu chuyện này chính là một bài toán chu kỳ. Trung bình một chu kỳ kinh tế được tính tối thiểu là 10 năm, vậy 10 năm ấy chuyên gia của PI hay bất cứ một chuyên gia nào đó có thể làm gì cho bạn?

Lãi suất 20% trong 10 năm theo bài toán lãi suất kép chính là một cỗ máy kiếm tiền vi diệu mà bạn có thể sở hữu và sở hữu càng sớm càng tốt. Hãy thử làm một bài toán với công thức này trong 10 năm:

Số tiền x 20% = X

(X + số tiền) x 20% = Y

(Y+số tiền) x 20% = Z

Ví dụ:

Năm 1: 20.000.000 x 20% = 24.000.000

Năm 2: (20.000.000 + 24.000.000) x 20% = 52.800.000

Năm 3: (20.000.000 + 52.800.000) x 20% = 87.360.000

Với số tiền tương tự 50 triệu, 100 triệu… kết quả của bạn là bao nhiêu?

Thời gian và lãi suất kép chính là bí quyết của những người giàu trên thế giới. Chúng ta không thể giàu vì tiết kiệm, nhưng chúng ta có thể rất giàu nếu tiết kiệm để đầu tư từ sớm. Tuy nhiên hãy chỉ nên tập trung vào chuyên môn và để chuyên gia giúp bạn giàu có.

Nguồn : Pif

5/5 - (1 bình chọn)