“Chuyên môn hoá” – Tư duy làm nên một nước Mỹ thịnh vượng

Mỹ từ lâu vẫn được biết đến là quốc gia hàng đầu trong rất nhiều lĩnh vực như kinh tế, khoa học, giáo dục… Tuy nhiên ít ai biết rằng để nước Mỹ trở thành vĩ đại như ngày hôm nay một phần quan trọng đến từ chính tư duy mà người  Mỹ truyền lại cho các thế hệ, đó là tư duy chuyên môn hoá.

Ngay cả khi lựa chọn cho mình một công việc họ cũng sẽ ưu tiên những công việc thế mạnh của mình và dành toàn bộ thời gian tâm sức cho công việc. Điều này giúp người Mỹ không chỉ tạo ra được những sản phẩm tuyệt vời mà còn đem lại cho chính bản thân họ nguồn thu nhập lớn.

Tuy nhiên, ở Mỹ, mỗi người dân không chỉ có cho mình một nguồn thu nhập. Bên cạnh nguồn thu nhập chính, người Mỹ còn có những nguồn thu nhập khác đến từ hoạt động đầu tư, và thị trường chứng khoán là một trong số đó.

chuyen mon hoa - Passion Investment

Chuyên môn hoá, tư duy làm nên nước Mỹ thịnh vượng.

Thay vì trực tiếp đầu tư, các nhà đầu tư ở Mỹ sẽ uỷ thác khoản tiền của mình cho các công ty về đầu tư tài chính, các quỹ tương hỗ (mutual fund), hedge fund nhằm tận dụng tối đa lợi ích của sự chuyên môn hoá. Những công ty quản lý quỹ này có đội ngũ các chuyên gia phân tích cùng với phương pháp đầu tư khoa học sẽ đảm bảo cho khoản đầu tư của nhà đầu tư sinh lời hiệu quả. Một trong số đó có thể kể đến là Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett.

 Thông qua các quỹ đầu tư, nhà đầu tư gần như không cần phải mất thời gian quan tâm đến những biến động ngắn hạn của thị trường, họ chỉ cần theo dõi những báo cáo hoạt động của các công ty này để xem khoản tiền đầu tư của mình đang tăng giảm như thế nào.

 Giờ đây họ có thể dành thời gian cho công việc chính của mình và dùng nguồn thu nhập từ đó tiếp tục tái đầu tư. Theo số liệu thống kê thì 90% các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ là các tổ chức chuyên nghiệp, chỉ có 10% là những nhà đầu tư cá nhân.

Phần đông thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Thế nhưng ở Việt Nam thực tế có vẻ hoàn toàn trái ngược. Chính thức đi vào hoạt động từ năm 1998, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được xem là thị trường mới hình thành và đang ở giai đoạn bắt đầu phát triển. 99% nhà đầu tư trên thị trường vẫn là các nhà đầu tư cá nhân, chỉ có 1% là các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp.

j

Phần lớn các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam là cá nhân.

Mặc dù vậy, phần lớn các nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam đều chưa có kinh nghiệm hay được đào tạo bài bản để có thể đưa ra những phân tích đúng đắn về những biến động của thị trường. Với họ đầu tư chứng khoán chỉ mang yếu tố ngắn hạn, đầu tư lướt sóng với hy vọng có thể làm giàu nhanh chóng mà ít tốn công sức. Điều này đã gây ra một số hạn chế:

  • Đầu tư cá nhân thiếu sự phân tích khoá học mang yếu tố đám đông, bầy đàn, khiến cho thị trường bất ổn, biến động liên tục, là cơ hội cho một số đối tượng trục lợi bằng các chiêu trò làm giá.
  • Các nhà đầu tư hầu hết là không chuyên dẫn đến việc 95% là thua lỗ, chỉ có khoảng 5% là hoà vốn hoặc có lãi.
  • Do phải dành nhiều thời gian để theo dõi những biến động của thị trường dẫn đến công việc chính bị ảnh hưởng, thu nhập vì thế cũng bị tác động.
  • Nguồn vốn không được phân bổ một cách hợp lý, đúng với những doanh nghiệp có thực lực dẫn đến lãng phí nguồn lực của xã hội.

Vậy đâu là giải pháp cho các nhà đầu tư không chuyên ở Việt Nam?

Passion Investment – Hiệu quả đến từ sự chuyên môn hoá.

Là một trong những tổ chức tiên phong trong lĩnh vực đầu tư tài chính tại Việt Nam, Passion Investment được thành lập bởi một nhóm các chuyên gia đầu tư với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Với phương pháp phân tích đầu tư khoa học cùng triết lý lấy sự minh bạch làm đầu tiếp theo mới là yếu tố hiệu quả, Passion Investment đã được rất nhiều các nhà đầu tư tin tưởng và giao cho công ty khoản tiền nhàn rỗi của mình. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, hiệu quả đầu tư của Passion Investment đạt 238% trở thành một trong những tổ chức đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trên thị trường chứng khoán.

IMG_2174

Hội nghị nhà đầu tư được tổ chức bởi Passion Investment.

Nếu đầu tư 20 triệu từ đầu năm 2016 giờ đây số tiền mà bạn có đã là hơn 70 triệu. Điều tuyệt vời là bạn không cần phải làm gì để có được khoản tiền lớn như vậy. Thay vào đó, bạn có thể dành thời gian cho công việc, nghỉ ngơi, đi du lịch hoặc chăm sóc con cái.

Hãy làm tốt công việc của bạn, Passion Investment sẽ giúp bạn kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán!

5/5 - (2 bình chọn)