Đánh giá 5 cổ phiếu được quan tâm hàng đầu trên thị trường hiện nay

Giao dịch chứng khoán những phiên gần đây chứng kiến các mã cổ phiếu trong từng nhóm ngành có khá nhiều biến động lên xuống mạnh. Vậy tại thời điểm hiện tại, đâu là 5 cổ phiếu nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư?

Trước khi tìm hiểu sâu 5 cổ phiếu đang được chú ý hiện nay chúng ta cùng tham khảo một cổ phiếu cũng có sức hút không kém đó là MWG. Nói về các cổ phiếu bán lẻ tăng trong thời gian qua tiêu biểu như MWG ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment cho biết: “MWG là doanh nghiệp tốt và tăng trưởng đều đặn qua các năm kể cả giai đoạn khó khăn nhưng họ lại không có sự đột biến về lợi nhuận trong khi các công ty khác có sự đột biến về lợi nhuận. Điều này khiến cho các nhà đầu tư phấn khích hơn”. Tuy nhiên hiện P/E của MWG vào khoảng 20 lần, đối với ông đã là đắt vì vậy sẽ không đầu tư vào thời điểm này mà chờ thời điểm giá cổ phiếu rẻ hơn.

Phân tích và lời khuyên cho nhà đầu tư về 5 cổ phiếu được quan tâm hàng đầu hiện nay:

1. Đánh giá cổ phiếu VNM

Đối với VNM (Vinamilk), ông Lã Giang Trung phân tích bây giờ chúng ta có thể nhìn mấy chỉ số đơn giản như vốn hóa của VNM là hơn 150 nghìn tỷ, lợi nhuận sau thuế năm 2021 của Vinamilk khoảng 10 nghìn tỷ (đây là mức lợi nhuận duy trì từ năm 2016 đến hiện tại – tăng trưởng đi ngang), P/E khoảng 15 lần. Giá Vinamilk giảm mấy năm vừa rồi không phải vì Vinamilk kinh doanh kém đi mà vì thị trường định giá lại Vinamilk. Trước đây, Vinamilk tăng trưởng rất tốt, bình quân khoảng 20-30% mỗi năm, khi đó thị trường định giá P/E khoảng trên 20 lần. Thế thì việc lợi nhuận không tiếp tục tăng trưởng sẽ giảm định giá xuống và dẫn đến việc làm giá cổ phiếu tiếp tục giảm. Vậy Vinamilk sẽ về mức giá bao nhiêu?

Đánh giá 5 cổ phiếu được quan tâm hàng đầu trên thị trường hiện nay

Tại chương trình Khớp lệnh, ông Lã Giang Trung chia sẻ quan điểm: “Nếu về quan điểm đầu tư của tôi, đối với cổ phiếu mà không còn tăng trưởng về lợi nhuận thì P/E đâu đó khoảng 6-7 lần là mức P/E hấp dẫn để đầu tư. Và đối với quan điểm của tôi thì Vinamilk là một công ty rất tốt, quản trị doanh nghiệp rất tốt, tài chính rất tốt thì tôi có thể chấp nhận mức P/E cao hơn khoảng độ 8 lần thì chúng ta có thể thấy nếu như tôi là nhà đầu tư tôi có thể bỏ tiền để đầu tư Vinamilk ở mức giá là 8 lần P/E nghĩa là vốn hóa khoảng 80 nghìn tỷ mà lúc này vốn hóa là 150 nghìn tỷ vậy tôi có thể chấp nhận mua Vinamilk ở một nửa mức giá này.”

2. Đánh giá cổ phiếu FPT

Đánh giá 5 cổ phiếu được quan tâm hàng đầu trên thị trường hiện nay

Khi xem xét về cổ phiếu FPT, ông Trung cho biết đây là công ty rất tốt và nó có ưu điểm hơn Vinamilk hiện tại là có khả năng tăng trưởng. Ông cho rằng FPT có thể đạt được khả năng tăng trưởng khoảng 20% đều đặn mỗi năm là trong khả năng của họ. 

Chúng ta có thể nhìn thấy rất đơn giản mức vốn hóa của FPT là hơn 86 nghìn tỷ, lợi nhuận sau thuế năm 2021 khoảng 5300 tỷ. “Về cơ bản nếu chúng ta nhận định tăng trưởng của FPT khoảng 20%, thì tôi nghĩ mức P/E hấp dẫn của FPT sẽ nằm trong khoảng 10-12 lần nghĩa là khoảng 50 nghìn tỷ – 60 nghìn tỷ. Vậy là vốn hóa hiện tại của FPT hơi cao một chút, P/E FPT hiện tại khoảng 20 lần. Về quan điểm cá nhân tôi sẽ không mua cổ phiếu ở mức P/E 20 lần trừ phi cổ phiếu đó có khả năng tăng trưởng 30-40% trong các năm tới. CEO Passion Investment cho hay.

“Như vậy FPT là một công ty rất tốt nhưng giá không được tốt lắm”. ông Trung chia sẻ.

3. Đánh giá cổ phiếu CTD

Đối với các cổ phiếu hiện tại trên thị trường Việt Nam, những cổ phiếu giá dưới book value gần như không còn và nếu có chỉ đếm trên đầu ngón tay. “CTD là một trong những cổ phiếu giá đang ở dưới mức book value (giả sử mức book value đúng, không phải “xào nấu” số liệu), nghĩa là bạn mua công ty mua được dưới giá trị tài sản của công ty, chưa nói về lợi nhuận. Vậy đó là cái tương đối hấp dẫn và rẻ, an toàn”.

BVPS của CTD khoảng 111 nghìn, giá cổ phiếu đâu đó khoảng 90.000 nghĩa là chúng ta mua dưới “book”. Chúng ta rất khó tìm cổ phiếu hiện tại dưới book như này. Thường thì khi mua được cổ phiếu dưới book như này khi thị trường rất khó khăn và công ty rất khó khăn. Nếu trong tương lai công ty trở lại bình thường thì lập tức giá không còn dưới “book”.

Đánh giá 5 cổ phiếu được quan tâm hàng đầu trên thị trường hiện nay

Cũng tại chương trình Khớp lệnh, chia sẻ thêm, ông Trung cho biết trước đây theo nghiên cứu của Passion Investment, năm 2022 kinh tế vĩ mô sẽ ổn, lạm phát không tăng mạnh, giá hàng hóa không còn tăng mạnh nữa. Tuy nhiên đầu năm 2022 có sự kiện căng thẳng giữa Nga – Ukraine đẩy giá hàng hóa tăng rất mạnh như giá nguyên vật liệu đã tác động đến lạm phát. Điều này khiến tất cả những công ty đầu vào là nguyên vật liệu và có liên quan đến nguyên vật liệu như công ty sản xuất, công ty xây dựng bị ảnh hưởng biên lợi nhuận.

Trong năm 2022, CTD sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa trước khi quay trở lại mức hoạt động bình thường bởi vì khi nguyên vật liệu đầu vào tăng, lợi nhuận sẽ không thể tốt ngay được. “Vậy thì chúng ta nắm giữ CTD giá này chúng ta sẽ phải mất thời gian để đợi hoạt động kinh doanh tốt trở lại thì giá cổ phiếu mới tăng được” ông Lã Giang Trung chia sẻ.

4. Đánh giá cổ phiếu VRE

Đánh giá 5 cổ phiếu được quan tâm hàng đầu trên thị trường hiện nay

“Vincom Retail có một cái nhược điểm là mặc dù hoạt động kinh doanh mấy năm vừa rồi rất khó khăn nhưng giá cổ phiếu giảm chưa nhiều nên nếu chúng ta nhìn lại lợi nhuận các năm trước của Vincom Retail ở những giai đoạn không bị ảnh hưởng 2017, 2018 khoảng từ 2000 – 2500 tỷ thì chúng ta cứ coi như là nếu quay trở lại được ở mức này đi thế thì vốn hóa hiện tại khoảng 74 nghìn tỷ. Vậy giả sử có quay lại mức này, lợi nhuận bây giờ đang khoảng 1300 tỷ, quay lại mức này thì P/E vẫn là hơn 30 lần. Vậy thực ra không hấp dẫn. Nếu hiện tại bây giờ P/E đang ở khoảng 10 lần đi, quay lại mức cũ P/E sẽ trở lại 5 lần thì mới hấp dẫn được, P/E 5-6 lần rồi thì không thể hấp dẫn được” ông Trung đánh giá.

5. Đánh giá cổ phiếu VTP

Viettel Post chịu hai ảnh hưởng thứ nhất là dịch bệnh ảnh hưởng đến ảnh hưởng đến nhu cầu, nhân sự,… làm cho công ty khó khăn hoạt động kinh doanh và thứ hai là cạnh tranh của ngành này tăng.

Đánh giá 5 cổ phiếu được quan tâm hàng đầu trên thị trường hiện nay

Nếu giả sử cạnh tranh giữa các năm vẫn giữ nguyên, các năm tới và tình hình dịch bệnh đi qua, Viettel Post sẽ tốt hơn hiện tại, mức tốt hơn bao nhiêu chúng ta chưa biết. Thế thì trước đây, Viettel Post có mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng rất cao, có những năm khoảng 30, 40 đến 50%. Đây là một doanh nghiệp được đánh giá là tăng trưởng tốt, định giá P/E rất cao. 

Tính đến hiện tại, theo ông Trung thị trường cạnh tranh của Viettel Post khó hơn ngày xưa, khả năng tăng trưởng lợi nhuận như ngày xưa, tốc độ 30-40% mỗi năm là khó.

“Tôi nghĩ Viettel Post có thể quay lại mức tăng trưởng 20% thì P/E hiện tại 27 lần, nó vẫn là đắt, tôi cũng không thể đầu tư vào cổ phiếu như này. Tất nhiên là mọi người có thể cảm thấy giá cổ phiếu đang lên mọi người có thể mua và kỳ vọng bán giá cao hơn nhưng về quan điểm của chúng tôi, chúng tôi không thể bao giờ mua đắt cả”, ông Lã Giang Trung nêu quan điểm.

>> Xem thêm: CEO Passion Investment chia sẻ bí quyết giữ lợi nhuận tăng trưởng ổn định

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN