Đâu là tỷ trọng danh mục phù hợp với thị trường trong giai đoạn hiện tại?

Những diễn biến phức tạp từ nền kinh tế cộng với căng thẳng chưa hồi kết của Nga – Ukraine khiến nhà đầu tư không khỏi hoang mang. Vậy trước diễn biến phức tạp như thế này, nhà đầu tư nên làm hành động ra sao?

Trong talk show Bí mật đồng tiền số phát sóng với chủ đề “Căng thẳng leo thang, mang hàng ra bán?”, CEO Passion Investment – ông Lã Giang Trung cùng các chuyên gia chứng khoán đã có những chia sẻ vô cùng hữu ích về kỹ thuật đầu tư.

Theo đó có 4 kỹ thuật đầu tư cơ bản sau đây:

  • Toàn bộ tiền mặt 
  • Toàn bộ cổ phiếu
  • Không nên Margin
  • Chỉ nên 1 phần cổ phiếu còn lại là các tài sản hoặc công cụ tài chính khác

Đâu là tỷ trọng danh mục phù hợp với thị trường trong giai đoạn hiện tại?

Vậy trong giai đoạn thị trường căng thẳng hiện tại, đâu là phương án phù hợp cho nhà đầu tư?

Theo ông Lã Giang Trung, khi nói về đầu tư, ông và Passion Investment luôn xác định khả năng có thể xảy ra là bao nhiêu %? Và nếu xảy ra thì kết quả cuối cùng là như thế nào? Và không bao giờ có một điều gì chúng ta chắc chắn 100% nên kết quả sẽ không bao giờ chúng ta theo hướng 100%. Nghĩa là đâu đó phương án sẽ nằm ở giữa.

“Nếu nhìn vào tất cả những cú sụt giảm lớn của thị trường chứng khoán trên thế giới cũng như ở Việt Nam, chúng đều xảy ra vào những giai đoạn chu kỳ vĩ mô rất lớn. Như năm 2007, 2008, 2011 hoặc 2018, thị trường chứng khoán rất cao và vĩ mô có sự thay đổi, hay năm 2020 có sự xuất hiện covid. Tất cả sau đó đều dẫn đến kinh tế đi xuống và lợi nhuận của doanh nghiệp giảm rất mạnh kéo theo đó thị trường chứng khoán cũng giảm rất mạnh. Còn không thị trường chứng khoán đều chỉ là điều chỉnh correction 15%”.

“Với một thị trường chứng khoán đang đi lên và chỉ có correction thì không bao giờ chúng tôi đứng ở trong trạng thái 100% tiền mặt. Chỉ trừ phi chúng ta có dự báo thị trường có một cú crash 30 – 40% thì mới 100% tiền mặt” Ông Lã Giang Trung khẳng định.

Đâu là tỷ trọng danh mục phù hợp với thị trường trong giai đoạn hiện tại?
Ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment

Bên cạnh đó, CEO Passion Investment cũng chia sẻ thêm nếu khả năng thị trường có correction 15% thì chắc chắn nhà đầu tư không nên có Margin. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng có thể chọn 100% cổ phiếu, 70% cổ phiếu, 50% cổ phiếu tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người nhưng nên duy trì ở trong khoảng 50 – 100% cổ phiếu.

Tỷ trọng danh mục phổ biến các nhà đầu tư nên tham khảo

Theo CEO Passion, quan trọng thời điểm hiện tại không phải là đầu tư cổ phiếu gì mà quan trọng thời điểm hiện tại là quản trị tổng thể danh mục tỷ trọng là bao nhiêu.

Nếu đứng trên cương vị một nhà đầu tư cá nhân, Ông Lã Giang Trung cho rằng tỷ trọng hiện tại nên ở mức 70 – 75% cổ phiếu. Như vậy nhà đầu tư sẽ có một khoản tiền mặt để có thể mua được cổ phiếu tốt trong trường hợp thị trường giảm.

Khi được hỏi: “Trong bối cảnh hiện tại, “hầm trú ẩn” sẽ gọi tên ngành nào, mã cổ phiếu hay một loại hình đầu tư tài chính nào?”

“Theo tôi nghĩ rằng quản trị đơn giản nhất đó chính là chúng ta cầm một phần tiền tiền. Khi chúng ta muốn quản trị tức chúng ta muốn giảm rủi ro, thì vào bất kỳ một cổ phiếu gì thì cổ phiếu đã được định nghĩa là một loại tài sản rủi ro nên nó sẽ không còn là một “hầm trú ẩn”. Chia sẻ của ông Lã Giang Trung.

>> Xem thêm: Nếu giá dầu tăng quá cao, nhà đầu tư cần cẩn trọng mối đe dọa từ “Lạm phát đình đốn” – Chia sẻ của CEO Passion Investment

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN