Đầu tư chứng khoán – Bạn đã biết những bí kíp chọn cổ phiếu này chưa?

Tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán rất đơn giản nhưng để thành công trên thị trường này, bạn cần phải nắm chắc những bí kíp chọn cổ phiếu sau đây.

Lựa chọn mua cổ phiếu chưa bao giờ là một việc dễ dàng đối với các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư lâu năm. Theo các chuyên gia, trong năm 2022, việc đầu tư chứng khoán không còn là một điều dễ dàng, song vẫn có những cổ phiếu với mức sinh lời lớn. Vậy việc của các nhà đầu tư chính là tìm ra những cổ phiếu sinh lời đó và để làm được việc đó, các nhà đầu tư cần nắm được những bí kíp sau đây.

Đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định và có lợi thế cạnh tranh

Không một nhà đầu tư nào muốn đầu tư vào 1 doanh nghiệp không hoạt động kinh doanh ổn định hay nổi trội, bởi như thế chẳng khác nào “ném tiền qua cửa sổ”. Khi lựa chọn cổ phiếu, các nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào những doanh nghiệp tạo ra doanh số và lợi nhuận tăng liên tục mỗi năm. Còn số năm là bao nhiêu tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của từng người.

Một điều quan trọng nữa các nhà đầu tư cần lưu ý là dư nợ của doanh nghiệp không được quá lớn so với trị giá tài sản. Yếu tố này phòng trường hợp khi lãi suất vay tăng cao, công ty vẫn đủ khả năng trả nợ. Các nhà đầu tư ngắn hạn và lướt sóng có thể không quan tâm đến yếu tố này, nhưng trong dài hạn, đây là vấn đề cần được lưu ý.

Đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp có tiềm năng phát triển trong tương lai

Việc lựa chọn một công ty có mức độ phát triển ổn định và có lợi thế cạnh tranh ở hiện tại là một điều quan trọng nhưng tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó trong tương lai lại càng quan trọng hơn.

Khi lựa chọn mua cổ phiếu của một doanh nghiệp nào đó, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý xem kế hoạch phát triển dài hạn của công ty đó có cụ thể và rõ ràng không. Dựa theo kế hoạch phát triển của công ty, nhà đầu tư cần phải xem xét doanh nghiệp đó có khả năng phát triển thêm trong tương lai hay không bằng cách nhìn vào cách thức hoạt động của doanh nghiệp đó có đang thật sự biến tiềm năng thành lợi nhuận hay không.

Nếu công ty không có các chiến lược ngắn hạn, dài hạn cụ thể thì sẽ mãi giậm chân tại chỗ. Nhà đầu tư cũng có thể dựa vào các yếu tố tăng trưởng như: dòng sản phẩm mới, công suất hoạt động, thị trường mới,… Nếu những yếu tố đó được đảm bảo thì các nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư vào doanh nghiệp, tuy nhiên, vẫn luôn phải bám sát với kế hoạch hoạt động và phát triển của doanh nghiệp.


Đầu tư cổ phiếu có biên an toàn cao

Biên an toàn là khái niệm mà Warren Buffett đã nhắc đến khi đề cập đến bí quyết đầu tư của mình. Ví dụ, một cổ phiếu có giá trị thực tế là 83.000 đồng thì nhà đầu tư không nên cố gắng mua cổ phiếu đó với giá 80.000 đồng. Thay vào đó, nhà đầu tư nên cân nhắc mua với giá khoảng 50.000 đồng hay thấp hơn. Giá bạn mua càng thấp so với định giá thật sự của cổ phiếu thì biên an toàn càng cao và nhà đầu tư cần phải tìm một biên an toàn lớn khi đầu tư vào một cổ phiếu. Biên an toàn cao cũng là lợi nhuận tiềm năng của bạn khi thị trường định giá lại cổ phiếu.

Mua khi thị giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực tế

Đây cũng là một trong những kinh nghiệm đầu tư được chia sẻ bởi “huyền thoại đầu tư thế giới” Warren Buffett. Phong cách định giá của nhà đầu tư Warren Buffett là xác định những cổ phiếu tốt có giá trị thị trường thấp hơn giá trị nội tại.

Vị triệu phú Adam Khoo cũng từng nhấn mạnh rằng: “Cảm xúc nhà đầu tư là yếu tố luôn chi phối sự tăng, giảm giá mỗi cổ phiếu. Ngay khi một tin tức tiêu cực hoặc có lợi cho doanh nghiệp được tung ra, nhiều người có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn. Cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn là tìm ra giá trị thực một cổ phiếu là bao nhiêu và mua khi thị giá thấp hơn mức này”.

Các chuyên gia đầu tư chứng khoán đều khuyên các nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thực tế bởi điều đó sẽ giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro và cũng thu được lợi nhuận cao hơn.

Trên đây là những bí kíp chọn mua cổ phiếu đến từ các chuyên gia đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư có thể tham khảo. Muốn thành công trong thị trường biến động này, bạn cần phải xây dựng một kế hoạch đầu tư thông minh và phù hợp cho bản thân.

Xem thêm: Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi thị trường biến động?

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN