Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Đừng bỏ qua 5 cuốn sách “vỡ lòng” dưới đây

Giàu từ chứng khoán (John Boik), Lạc quan tếu (Robert Shiller) hay Chết vì chứng khoán (Richard Smitten) là những cuốn sách “vỡ lòng” kinh điển mà mọi nhà đầu tư mới đều nên nghiên cứu kỹ trước khi bước vào thị trường đầy khốc liệt này.

Xem thêm: Hiểu về đầu tư: Lời khuyên từ Charlie Munger

Năm 2020 là năm mà thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như thế giới chứng kiến nhiều bước đà ngoạn mục. Đi cùng với đó, các sàn cũng đã ghi danh hơn 393.000 nhà đầu tư F0 – con số tương đương với khoảng 32.000 nhà đầu tư mới mỗi tháng.

Từ những con số trên có thể khẳng định, lĩnh vực này đang nhận được sự quan tâm rất nhiều của các nhà đầu tư, kể cả những người chưa từng “tiếp xúc” với chứng khoán. Mặc dù vậy, chứng khoán không phải là “con gà đẻ trứng vàng”, cứ “chơi” là “thắng”. Để có thể đi vững và đi đường dài trong lĩnh vực này, nhà đầu tư cần tìm hiểu rất kỹ, kể cả những điều sẽ mất mát.

Dưới đây là 5 cuốn sách về chứng khoán được đúc kết từ kinh nghiệm của các nhà đầu tư huyền thoại trên thế giới, đặc biệt phù hợp cho những người muốn tìm hiểu về thị trường hoặc nhà đầu tư mới gia nhập.

1. Giàu từ chứng khoán (John Boik)

Giàu từ chứng khoán là cuốn sách được viết bởi John Boik – Tiến sĩ của Đại học Texas. Cuốn sách là sự đúc kết về kinh nghiệm và phương pháp đầu tư của các nhà kinh doanh chứng khoán xuất sắc nhất trong lịch sử gồm: Jesse Livermore, Bernard Baruch, Gerald Loeb, Nicolas Darvas, và Bill O’Neil.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Đừng bỏ qua 5 cuốn sách “vỡ lòng" dưới đây

2. Chết vì chứng khoán (Richard Smitten)

Chết vì chứng khoán là cuốn sách kể về cuộc đời của Jesse Livermore – một trong các nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất đã được đề cập đến trong cuốn “Giàu từ chứng khoán” của John Boik. Cuộc đời đầu tư chứng khoán của ông được chính những người thân trong gia đình kể lại. Là một người thành công trong việc đầu tư chứng khoán song để có được nó, ông đã phải đánh đổi nhiều thứ, trong đó có cả tính mạng.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Đừng bỏ qua 5 cuốn sách “vỡ lòng" dưới đây

Những bài học, kinh nghiệm chắt lọc từ thăng trầm trong cuộc đời Jesse Livermore sẽ mang lại nhiều giá trị với độc giả và các nhà đầu tư chứng khoán của Việt Nam.

3. 24 bài học sống còn để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán

Đây là cuốn sách của tác giả William J. O’Neil – người sáng lập kiêm Chủ tịch của Investor’s Business Daily, một trong những tạp chí hàng đầu về tài chính trên thế giới. Ông cũng là nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, gặt hái nhiều thành công trong vai trò nhà phân tích, nhà đầu tư, cũng là người sáng tạo ra biểu đồ CANSLIM.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Đừng bỏ qua 5 cuốn sách “vỡ lòng" dưới đây

Cuốn sách “24 bài học sống còn để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán” cung cấp cho độc giả 24 bài học bao gồm những nguyên tắc và chỉ dẫn về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán, dựa trên sự nghiên cứu và phân tích toàn diện về thị trường chứng khoán trong suốt 45 năm.

Bên cạnh đó, người đọc cũng sẽ hiểu thêm về thời điểm và cách thức mua bán cổ phiếu, cách đọc biểu đồ,… để từ đó hình thành các ý tưởng đầu tư cũng như quản lý danh mục đầu tư trong tương lai.

4. Tôi đã kiếm 2.000.000 USD từ thị trường chứng khoán như thế nào? (Nicolas Darvas)

Cuốn sách này được viết bởi tỷ phú huyền thoại Nicolas Darvas – tỷ phú kỳ tài bậc nhất thế giới về chứng khoán bên cạnh Warren Buffett, Soros. Ông cũng là cha đẻ của Phương pháp Darvas về đầu tư chứng khoán vô giá cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới, cũng tác giả của cuốn sách nổi tiếng Phố Wall – Một Las Vegas khác.

Tôi đã kiếm 2.000.000 USD từ thị trường chứng khoán như thế nào? là cuốn sách khá dễ đọc, dễ hiểu với những kinh nghiệm của tác giả được trình bày rất cô đọng, có dẫn chứng thuyết phục qua ngôn từ dễ hiểu, song vẫn chứa đựng các nội dung mang tính hàn lâm trong phân tích và đầu tư chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Đừng bỏ qua 5 cuốn sách “vỡ lòng" dưới đây

Qua cuốn sách, người đọc sẽ hiểu được các vấn đề lý thuyết về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, kỹ năng giao dịch và chiến lược đầu tư chứng khoán được áp dụng linh hoạt trong thực tế. Ngoài ra, độc giả còn có cơ hội biết về Lý thuyết hộp của Nicolas Darvas và những ứng dụng tuyệt vời của nó trong đầu tư chứng khoán.

5. Lạc quan tếu (Robert Shiller)

Lạc quan tếu là cuốn sách của Giáo sư Kinh tế tại Đại học Yale – ông Robert J. Shiller. Ông nguyên là Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Mỹ năm 2005. Thông qua “Lạc quan tếu”, các nhà đầu tư mới sẽ hiểu thêm phần nào về các yếu tố như:

– Những yếu tố cấu trúc dẫn dắt bong bóng thị trường

– Những yếu tố văn hóa vốn củng cố thêm cấu trúc của một bong bóng đầu cơ

– Những yếu tố tâm lý đằng sau các hành vi thị trường

– Những lý giải các bong bóng thị trường

– Cân nhắc hậu quả của bong bóng đầu cơ đến nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức, và chính phủ.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Đừng bỏ qua 5 cuốn sách “vỡ lòng" dưới đây

Ngoài ra, “Lạc quan tếu” cũng sẽ giúp nhà đầu tư có góc nhìn khoa học về sự hình thành bong bóng cũng như những khía cạnh tâm lý, hành vi của thị trường.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN