Đầu tư chứng khoán dài hạn liệu có là lựa chọn “khôn ngoan” trong giai đoạn hiện tại?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hướng làm giàu khôn khéo, mang về lợi nhuận bền vững, hạn chế những rủi ro về biến động giá được rất nhiều bậc thầy đầu tư trên thế giới áp dụng. Song dẫu biết hiệu quả đầu tư tốt là thế nhưng khi thị trường biến động mạnh, khó khăn ập đến bất ngờ không phải ai cũng tránh được.

Vậy để đầu tư chứng khoán dài hạn đem lại hiệu quả tốt nhất nhà đầu tư cần và nên làm gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn – Lợi nhuận bền vững luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định

Trước khi tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế của phương pháp đầu tư chứng khoán dài hạn chúng ta cùng hiểu rõ thế nào là đầu tư chứng khoán dài hạn.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là việc nhà đầu tư mua vào những cổ phiếu tăng trưởng tốt tại mức giá thấp, sau đó nắm giữ một thời gian dài (thường là trên 1 năm) rồi bán ra thị trường.

Đầu tư chứng khoán dài hạn liệu có là lựa chọn “khôn ngoan” trong giai đoạn hiện tại?

Đầu tư dài hạn cũng tương tự các phương pháp đầu tư chứng khoán khác, sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vậy sức mạnh của hình thức đầu tư này đến từ đâu?

  • Khả năng bảo toàn số vốn và lợi nhuận cao: Thay vì thực hiện nhiều giao dịch mua/bán trong một ngày, nhà đầu tư theo đuổi phương pháp này thường tập trung vào một vài cổ phiếu có khả năng tăng giá, kiên nhẫn chờ đợi và chọn thời điểm giá cao kỳ vọng bán cổ phiếu ra thị trường.
  • Rủi ro thấp: Chính vì không có những giao dịch nhỏ ngắn hạn, nên nhà đầu tư dễ kiểm soát và sẽ không phải đối mặt với nhiều rủi ro hay thất bại giao dịch cũng như không bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ. 
  • Lợi nhuận bền vững: Đây là ưu điểm lớn của phương pháp đầu tư chứng khoán dài hạn. Sau thời gian công ty phát triển, cổ phiếu/trái phiếu tăng giá cao sẽ là thời điểm bán cổ phiếu hợp lý với mức giá tối ưu nhất. Đồng thời nhà đầu tư cũng sẽ tận dụng được lợi nhuận từ sức mạnh của lãi suất kép.

Hạn chế duy nhất của đầu tư chứng khoán dài hạn có lẽ là khả năng sinh lời chậm và thu hồi vốn lâu. Đôi khi lãi suất nhà đầu tư nhận về còn không tương xứng với thời gian bỏ ra đầu tư. 

“Chìa khóa” đầu tư chứng khoán hiệu quả cho nhà đầu tư

Quá trình theo đuổi chiến lược đầu tư dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian cho việc theo dõi chỉ số, diễn biến giá hằng ngày hơn do dù thị trường ngắn hạn tăng hay giảm. Nhưng để đầu tư hiệu quả tốt nhất nên đầu tư chứng khoán dài hạn theo cách nào?

Đầu tư chứng khoán dài hạn liệu có là lựa chọn “khôn ngoan” trong giai đoạn hiện tại?

Trong quá trình đầu tư dài hạn, song song với việc trau dồi những kiến thức liên quan chứng khoán, nhà đầu tư hãy:

  • Ưu tiên chọn mua cổ phiếu doanh nghiệp có tình hình kinh doanh tốt, tăng trưởng ổn định.
  • Mua đúng thời điểm: Dù trader lựa chọn đầu tư theo hình thức nào, “thời điểm” mua cổ phiếu luôn luôn là yếu tố “then chốt” giúp quyết định thành công khi đầu tư chứng khoán. Chỉ khi mua được cổ phiếu với giá rẻ hơn giá trị thực thì khi bán ra mới đạt lợi nhuận tối ưu.
  • Nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài và liên tục, dùng lợi nhuận để tái đầu tư, sử dụng sức mạnh của “lãi suất kép” để thu về lợi nhuận nhiều hơn.
  • Kiểm soát tốt cảm xúc, kiên nhẫn không chạy theo đám đông. Khi đã quyết định tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn, việc bạn cần làm là nhìn vào bức tranh toàn cảnh thay vì quá tập trung vào những chi tiết ngắn hạn. Đừng vì những biến động nhỏ trong chốc lát mà thay đổi quyết định hay bán cổ phiếu gây sai lầm.

>> Xem thêm: Nên đầu tư và quản lý danh mục đầu tư ra sao trong nỗi lo lạm phát?

Nếu bạn đang có vốn từ 300 triệu đồng, bạn không đủ tự tin cũng như thiếu kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn, hãy liên hệ Passion Investment để được hỗ trợ.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

5/5 - (1 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN