Đầu tư chứng khoán cuối năm 2021: Nên lựa chọn cổ phiếu nào?

Chưa đầy 2 tháng nữa là năm 2021 – một năm với nhiều kỷ lục của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ khép lại. Trong giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư có xu hướng tăng vốn vào thị trường và chốt lời để đón Tết. Do đó, nên chọn cổ phiếu nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, nền kinh tế chịu tổn thất nặng nề song điều đó dường như không ảnh hưởng quá nhiều tới thị trường chứng khoán (TTCK). Tính từ đầu năm đến nay, VN-Index đã tăng khoảng 350 điểm, hiện đang ở mốc cao nhất là 1.456,51 điểm. Mặc dù thị trường có nhiều tín hiệu tích cực song sự xuất hiện thường xuyên của những nhịp điều chỉnh dự báo việc lựa chọn cổ phiếu sẽ không còn dễ dàng như trước, không phải cứ mua là sẽ lãi. Vậy đâu sẽ là những cổ phiếu chất lượng, mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư trong cuối năm nay?

Những yếu tố tác động tới TTCK cuối năm 2021

Theo ý kiến của các chuyên gia, TTCK Việt Nam 2 tháng cuối năm sẽ chịu tác động của các yếu tố cả tích cực và tiêu cực, nhưng không có nhiều khả năng biến động mạnh.

Đầu tư chứng khoán cuối năm 2021: Nên lựa chọn cổ phiếu nào?

Về mặt tích cực, thị trường Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ trạng thái bình thường mới vì dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Việc nới lỏng, mở cửa trở lại ở Việt Nam và các nước sẽ tạo bước đệm cho sự phục hồi của kinh tế. Đặc biệt, xuất siêu quay trở lại sau 4 tháng nhập siêu (từ tháng 4 đến tháng 8) trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị đứt gãy sẽ tạo nên điểm sáng cho bức tranh kinh tế cuối năm.

Cùng với đó, lãi suất thấp tiếp tục duy trì giúp cho nguồn tiền “đổ” vào kênh chứng khoán trong thời gian tới vẫn sẽ ở mức cao. Mặt khác, tỷ lệ nợ công trên GDP của Việt Nam so với các nước đang phát triển còn khá khiêm tốn nên các gói hỗ trợ của Chính phủ hay các chính sách đầu tư công sẽ có dư địa thực hiện lớn, tạo điểm nhấn cho cuối năm 2021 và sang cả đầu năm 2022.

Đầu tư chứng khoán cuối năm 2021: Nên lựa chọn cổ phiếu nào?

Song song với những tín hiệu tích cực thì TTCK vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ.

Ở bình diện quốc tế, một số ngân hàng Trung ương trên thế giới đã đưa ra các tín hiệu để áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt nhằm ngăn ngừa lạm phát. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng tiền “bơm” vào TTCK. Ngoài ra, kỳ họp FED trong tháng 11 cũng có thể tác động ít nhiều đến tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam.

Còn ở trong nước, dù dịch COVID-19 đã được khống chế nhưng dư âm ảnh hưởng sẽ vẫn còn và phản ánh vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc phục hồi sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn khi giá nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất có xu hướng tăng cao, có thể “bào mòn” lợi nhuận của doanh nghiệp.

Nên mua cổ phiếu nào cuối năm 2021?

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, xu hướng chung của thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm là đi lên nhưng sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Khi kinh tế trong nước và quốc tế trên đà hồi phục, giao thương đẩy mạnh thì các nhóm ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn như dệt may, thủy sản, gỗ, cao su và thép, logistic và bất động sản khu công nghiệp sẽ là những ngành được hưởng lợi.

Bên cạnh đó, các ngành dịch vụ như du lịch, dịch vụ lưu trú, nhà hàng và hàng không… cũng được nhiều chuyên gia dự báo sẽ tăng trưởng nhanh khi tiến độ tiêm vaccine đang duy trì ở mức tốt, giãn cách được nới lỏng ở nhiều địa phương.

Các gói kích thích kinh tế, chính sách nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công mở ra triển vọng tươi sáng cho nhiều nhóm ngành như ngân hàng, cơ sở hạ tầng và đầu tư công, kéo theo đó là các ngành vật liệu xây dựng, bất động sản cũng gián tiếp được hưởng lợi.

Đầu tư chứng khoán cuối năm 2021: Nên lựa chọn cổ phiếu nào?

Khi nền kinh tế trở lại trạng thái “bình thường mới”, các chuyên gia cũng cho rằng nhà đầu tư nên ưu tiên nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn bởi đây là nhóm vừa có khả năng chống chịu tốt với các tác động xấu từ dịch Covid-19, vừa có sức bật tốt nhất.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư sẽ có khá nhiều lựa chọn song cần nhớ rằng TTCK luôn có những cơ hội và rủi ro đan xen. Do đó, điều quan trọng nhất vẫn là đánh giá giá trị doanh nghiệp trong dài hạn cũng như xác định được thời điểm tham gia hợp lý.

Đầu tư chứng khoán cuối năm 2021: Nên lựa chọn cổ phiếu nào?

Những nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm với thị trường cần cẩn trọng trước khi xuống tiền. Nếu chưa đủ tự tin vào bản thân, bạn có thể hợp tác đầu tư cùng Passion Investment – công ty tư vấn đầu tư chứng khoán hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Với tỷ suất lợi nhuận năm 2021 tính tới hiện tại đạt trên 80%, Passion Investment xứng đáng là lựa chọn sáng giá cho nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội gia tăng tài sản.

Chi tiết về sản phẩm, dịch vụ của Passion Investment khách hàng vui lòng liên hệ:

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN