Đầu tư chứng khoán như Warren Buffett, bạn có thể kiếm chục tỷ đồng với số vốn chỉ 1 tỷ đồng

Mặc dù chỉ đạt tỷ suất lợi nhuận khoảng 20 – 30%/năm – con số mà nhiều nhà đầu tư hiện nay chê thấp nhưng Warren Buffett lại có thể xây dựng khối tài sản khổng lồ giá trị tỷ đô. Nếu áp dụng chiến lược này, bạn cũng có thể kiếm được cả chục tỷ đồng với số vốn chỉ 1 tỷ đồng. 

Đầu tư chứng khoán với tỷ suất lợi nhuận 20 – 30% thoạt nghe có vẻ không mấy hấp dẫn. Nhất là trong bối cảnh hiện tại, khi mà mạng xã hội tràn ngập những nhà đầu tư “khoe” lãi trên 50%, thậm chí có người còn gấp đôi, gấp ba tài sản trong thời gian ngắn. Điều đó khiến cho các nhà đầu tư F0, vốn đã có ít kinh nghiệm chịu ảnh hưởng tâm lý không nhỏ. Và rồi tâm lý sợ lỡ cơ hội “đổi đời” khiến nhiều người đầu tư một cách “mù quáng”, mua “cổ” này, bán “chứng” kia dù không thực sự hiểu rõ về doanh nghiệp. Kết cục là họ ghi danh mình vào nhóm 90% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường thường và làm giàu cho kẻ khác.

Đầu tư chứng khoán như Warren Buffett, bạn có thể kiếm chục tỷ đồng với số vốn chỉ 1 tỷ đồng

Tuy nhiên, nếu vẫn chỉ với lợi suất 20 – 30% đó, bạn đầu tư trong một thời gian đủ dài thì chỉ với 1 tỷ đồng ban đầu, bạn có thể kiếm được một khoản tiền lời không hề nhỏ. Đó cũng là cách mà Warren Buffett –  nhà đầu tư huyền thoại xây dựng khối gia tài khổng lồ của mình.

Vậy ông đã thực hiện điều đó như thế nào? Câu trả lời chính là lãi suất kép!

Lãi kép – Compound Interest được hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi. Sau khi sinh lời, tiền lãi được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo. Minh chứng rõ nhất cho sức mạnh của lãi kép chính là câu chuyện về “hạt thóc và bàn cờ” đã rất nổi tiếng từ xa xưa. Theo đó, một người đàn ông đã khước từ vàng bạc châu báu mà nhà vua ban thưởng và chỉ xin thưởng thóc. Số thóc mà ông là muốn được tính như sau: 1 hạt thóc được đặt lên ô đầu tiên của bàn cờ, 2 hạt trên ô thứ 2, 4 hạt trên ô thứ 3, nhân đôi lên với mỗi ô tiếp theo cho đến hết 64 ô. Khi đó, tổng lượng thóc sẽ lên tới con số 18 tỷ tỷ hạt thóc, xấp xỉ 553 tỷ tấn thóc – tổng sản lượng con người hiện đại cần sản xuất trong hơn 200 năm.

Tuy nhiên, áp dụng lãi kép thôi thì chưa đủ. Sức mạnh mà lãi kép có được đến từ yếu tố thời gian. Thời gian đầu tư càng lâu thì lợi nhuận thu về càng lớn. Chẳng hạn, năm 2021, bạn đầu tư chứng khoán với số vốn ban đầu 1 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận luôn duy trì ở mức 20% mỗi năm và liên tục tái đầu tư thì đến năm 2031, số tiền bạn có được là 6,2 tỷ đồng. Tiếp tục duy trì đều đặn tỷ suất lợi nhuận này thì sau 30 năm, số tiền có được lên tới 237,4 tỷ đồng. Nếu tỷ suất lợi nhuận là 30% hay lớn hơn, số tiền nhận được sẽ càng khiến bạn phải kinh ngạc.

Đầu tư chứng khoán như Warren Buffett, bạn có thể kiếm chục tỷ đồng với số vốn chỉ 1 tỷ đồng

Điều này giải thích lý do vì sao phải đến khi đã ở độ tuổi lục tuần, Warren Buffett mới trở thành tỷ phú được cả thế giới ngưỡng mộ. Ông đã liên tục duy trì mức tỷ suất lợi nhuận từ 20 – 30%/năm trong hơn 20 năm liên tiếp – một thành tích mà chỉ một số ít nhà đầu tư có thể làm được.

Xét tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, để kiếm lợi 20 – 30% hay cao hơn nữa là điều hoàn toàn khả thi khi bạn lựa chọn được cổ phiếu tốt. Điều quan trọng là phải duy trì được tỷ suất lợi nhuận đều đặn và đầu tư trong một thời gian đủ lớn. Nếu làm được điều này, bạn sẽ không còn phải “ghen tỵ” với ai đó vì chính bạn cũng sẽ sở hữu khối tài sản mà nhiều người mong muốn.

Song thực tế việc duy trì tỷ suất lợi nhuận cao trong nhiều năm liên tiếp không hề dễ dàng. Không những phải thực sự kiên nhẫn và kỷ luật khi đầu tư, bạn còn phải có kiến thức, có hiểu biết để chọn ra cổ phiếu tốt. Đó cũng là lý do thế giới chỉ có vài nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett mà thôi.

Hiện tại Passion Investment – công ty tư vấn đầu tư chứng khoán hiệu quả hàng đầu Việt Nam đang có sản phẩm Hợp tác đầu tư với số vốn từ 200 triệu đồng. Trong 5 năm kể từ khi thành lập, Passion Investment đạt tỷ suất lợi nhuận bình quân là 44,66%/năm, giúp nhiều nhà đầu tư gia tăng giá trị tài sản không nhỏ.

Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN