Đầu tư chứng khoán thụ động – Giải pháp đầu tư an toàn cho người mới

Đầu tư thụ động trên thị trường chứng khoán là hình thức rất được ưa chuộng tại các nước Âu Mỹ phát triển vì số vốn đầu tư không quá lớn, cũng không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn. Tại Việt Nam, đầu tư chứng khoán thụ động đang được chú ý hơn khi nhiều nhà đầu tư ít kinh nghiệm không muốn bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền trong giai đoạn thị trường bước vào chu kỳ tăng giá.

Đầu tư chứng khoán thụ động là gì?

Đầu tư thụ động (Passive Investing) là một chiến lược đầu tư giảm thiểu mua và bán trên thị trường nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. Mục tiêu của đầu tư thụ động là tích lũy lâu dài.

Trong chứng khoán, đầu tư thụ động được hiểu là chiến lược mua và nắm giữ chứng khoán (thường là cổ phiếu) trong thời gian dài thay vì liên tục giao dịch trên thị trường để kiếm lời bằng biến động giá ngắn hạn. Giả định cơ bản của chiến lược này là theo thời gian, thị trường sẽ luôn phát triển tích cực, kéo theo đó lợi nhuận gia tăng.

Đầu tư chứng khoán thụ động - Giải pháp đầu tư an toàn cho người mới

Theo một nghiên cứu về thị trường chứng khoán, những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu từ 15 năm trở lên có tỷ lệ thắng lên đến 95%. Còn nếu trên 20 năm, xác suất thắng là 99%.

Một trong những nhân vật nổi tiếng nhất với phong cách đầu tư này chính là Warren Buffett. Theo Forbes, 90% tài sản của Buffett có được khi ông ngoài 50 tuổi, sau hàng chục năm nắm giữ cổ phiếu của những công ty hàng đầu nước Mỹ. Hay mới đây, bạn có thể nghe về Ronald Read, nhân viên trạm xăng và bảo vệ của một siêu thị J.C. Penney. Tờ Wall Street Journal cho biết Read “sở hữu hơn 95 cổ phiếu, không ít trong số đó được ông nắm giữ trong nhiều năm, nếu không nói là hàng thập kỷ.” Chính điều này đã giúp cho ông dù chỉ là một nhân viên với thu nhập bình thường nhưng lại sở hữu tài sản lên tới 8 triệu USD.

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán thụ động

Đầu tư chứng khoán thụ động - Giải pháp đầu tư an toàn cho người mới

Khi đầu tư chứng khoán thụ động, vốn lớn không hoàn toàn quyết định thành bại. Bạn có thể bắt đầu với một khoản tiền nhỏ để mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ… hay các loại chứng khoán khác mà bạn tin rằng (thông qua việc nghiên cứu, tìm hiểu kỹ) có tiềm năng phát triển dài hạn. Khi đó, khoản vốn của bạn sẽ tự động sinh sôi mà không chịu nhiều tác động từ thị trường.

Trở lại với câu chuyện của Ronal Read, bí quyết để sở hữu khối tài sản 8 triệu đô là sống tiết kiệm và đầu tư. Theo một người bạn và hàng xóm của Read, nếu Read kiếm được 50 USD/tuần, ông ấy sẽ đầu tư 40 USD trong số đó.

Để thành công với đầu tư thụ động, bạn không cần quá giỏi về đầu tư nhưng hãy bắt đầu thật sớm và chọn kênh an toàn, những cổ phiếu tốt và cố gắng nắm giữ lâu nhất có thể.

Trong giai đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng giá mới, nhà đầu tư không chuyên có thể kiếm lời từ 15 –  20% mỗi năm. Đây không phải mức lợi nhuận quá cao song so với việc bạn sẽ giảm được các chi phí khi giao dịch, không tốn nhiều thời gian theo dõi thị trường mỗi ngày và điều chỉnh danh mục, con số này cũng rất đáng mơ ước.

Kênh đầu tư thụ động nào an toàn và hiệu quả tại Việt Nam?

Đầu tư chứng khoán thụ động - Giải pháp đầu tư an toàn cho người mới

Như đã đề cập, điều quan trọng khi đầu tư thụ động là chọn được kênh an toàn. Tất nhiên, để làm được điều đó cũng không đơn giản.

Trường hợp muốn tự đầu tư, bạn phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng doanh nghiệp, từ tình hình kinh doanh, năng lực cạnh tranh trong ngành, tiềm năng phát triển… tới cả đội ngũ lãnh đạo, nhân sư. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên nhận tư vấn từ chuyên gia, nhân viên môi giới để tránh phạm phải sai lầm.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể chọn đầu tư vào các công ty, quỹ đầu tư nếu chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm với thị trường. Hiện tại, bạn có thể tham khảo các sản phẩm hợp tác đầu tư với Passion Investment – công ty chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Với tỷ suất lợi nhuận trung bình đạt 44,66%/năm trong giai đoạn từ 2016 – 2020, tỷ suất lợi nhuận năm 2021 (tính tới ngày 22/10/2021) đạt 78,02%, đầu tư cùng Passion Investment sẽ giúp nhà đầu tư có nguồn thu nhập thụ động cao, bền vững.

Để biết thêm chi tiết sản phẩm, dịch vụ của Passion Investment khách hàng vui lòng liên hệ:

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN