Đầu tư chứng khoán và bí quyết phân tích báo cáo tài chính

Việc đọc và phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp giúp cho nhà đầu tư chứng khoán nắm được tình hình tài chính, các rủi ro tiềm ẩn và cả những cơ hội đầu tư đầy tiềm năng. Vậy đâu là bí quyết của việc tìm kiếm cơ hội trên báo cáo tài chính, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tại sao cần phân tích báo cáo tài chính?

Báo cáo tài chính là các thông tin kinh tế được kế toán viên trình bày dưới dạng bảng biểu, cung cấp các thông tin về tình hình tài chính, tình hình kinh doanh và các luồng tiền của doanh nghiệp đáp ứng các cầu cho những người sử dụng chúng trong việc đưa ra các quyết định về kinh tế.

dau-tu-chung-khoan-va-bi-quyet-phan-tich-tai-chinh-01
Tại sao cần phân tích báo tài chính?

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán, việc đọc và phân tích báo cáo tài chính chiếm vai trò quan trọng. Thông qua báo cáo tài chính, nhà đầu tư có thể nó giúp cho nhà đầu tư đánh giá được tình trạng tài chính của doanh nghiệp, tìm ra dấu hiệu rủi ro tiềm ẩn để tránh, đồng thời tìm dấu hiệu cơ hội để đầu tư. Tuy nhiên, đỉnh cao của phân tích báo cáo tài chính là dự báo được dòng tiền, doanh thu, lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp để đưa ra những quyết định đầu tư thắng lợi.

Dấu hiệu xuất hiện cơ hội đầu tư dựa trên báo cáo tài chính

Thứ nhất, khi hết khấu hao hay bán tài sản thông thường sẽ làm cho lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng đột biến. Từ đó làm tăng sức hút của cổ phiếu, thúc đẩy tăng giá cổ phiếu.

Hãy nghe ngóng thị trường về việc bán các tài sản và đọc báo cáo tài chính khoản mục tài sản dài hạn gồm bất động sản có giá trị cao; các công ty con, công ty liên kết được ghi nhận với giá trị sổ sách đang thấp hơn giá thị trường; khoản mục khấu hao của các doanh nghiệp đầu tư nhiều tài sản dài hạn như máy móc thiết bị, bất động sản làm trụ sở… Bán tài sản và lãi đột biến luôn là câu chuyện tạo lực tăng cho cổ phiếu.

Bán tài sản và lãi đột biến luôn là câu chuyện tạo lực tăng cho cổ phiếu
Bán tài sản và lãi đột biến luôn là câu chuyện tạo lực tăng cho cổ phiếu

Thứ hai, những doanh nghiệp tích được tồn kho lớn, nguyên vật liệu rẻ sẽ làm cho giá vốn đầu vào trong tương lai giảm mạnh và tăng lợi nhuận cho công ty, cho cổ đông từ đó tác động tích cực đến giá cổ phiếu.

Để nhận biết được đối tượng này, hãy nhìn vào khoản mục hàng tồn kho của các doanh nghiệp tích trữ hàng tồn kho nhiều cho sản xuất và tính toán xem lợi bao nhiêu so với giá thị trường, nếu đủ lớn đột biến thì đó rõ ràng là cơ hội tốt.

Thứ ba, theo thông tư 200/BTC thì doanh nghiệp chỉ có thể ghi nhận doanh thu và lợi nhuận khi chuyển giao cho người mua. Khi hàng tồn kho của một doanh nghiệp tăng mạnh, đọc thuyết minh thấy đó là thành phẩm chờ chuyển, đồng thời khoản mục người mua trả tiền trước tăng lên đột biến thì cần tìm hiểu tăng lên từ dự án nào hay từ sản phẩm nào và thời điểm chuyển giao sản phẩm, sau đó sẽ ra quyết định.

Thứ tư, có những doanh nghiệp trích lập dự phòng lớn làm cho lợi nhuận giảm giá nhất thời hoặc dự phòng lớn có cơ hội hoàn nhập. Để nhận biết, hãy nhìn vào các khoản đầu tư của doanh nghiệp trên báo cáo để biết loại cổ phiếu và những khoản dự phòng lớn bất thường mà doanh nghiệp đang nắm giữ sau đó phân tích các khoản này đã được dự phòng như thế nào. Hoàn nhập dự phòng sẽ dễ dàng tạo nên những khoản lợi nhuận đột biến và là câu chuyện đằng sau sự tăng giá của nhiều cổ phiếu.

Hồi sinh - những trường hợp tạo ra các khoản lợi nhuận "đáng sợ" nhất trên sàn chứng khoán
Hồi sinh – những trường hợp tạo ra các khoản lợi nhuận “đáng sợ” nhất trên sàn chứng khoán

Thứ năm, khi một doanh nghiệp gặp khó khăn, kết quả kinh doanh đi xuống và giá cổ phiếu giảm mạnh, đến khi tình hình kinh doanh đã phục hồi trở lại nhưng do một yếu tố nào đó, cổ phiếu bị lãng quên nên giá tiếp tục giảm. Lúc này định giá của cổ phiếu trở nên cực rẻ tạo ra các cơ hội lớn cho nhà đầu tư tham gia.

Đến khi thị trường đánh giá đúng giá trị của nó thì giá cổ phiếu thông thường tăng một cách đột biến. Chúng ta hoàn toàn có thể tìm ra điểm đáy dựa trên báo cáo tài chính qua từng năm của doanh nghiệp, bên cạnh đó cần kết hợp định giá để cho chắc chắn cổ phiếu đó bị định giá thực sự rẻ rồi mới ra quyết định.

Passion Investment – chuyên gia phân tích tài chính trong đầu tư chứng khoán

Tất nhiên, không có công thức nào dành cho 100% các câu chuyện làm giàu, nhưng dựa trên những bí quyết phân tích tài chính doanh nghiệp trên, đã có không ít nhà đầu tư chứng khoán tìm ra cơ hội tốt cho mình. Trong số những câu chuyện thành công, có thể kể đến Công ty Cổ phần Passion Investment – một đơn vị đầu tư chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu.

Passion Investment (PI) được thành lập vào năm 2015 bởi một nhóm các chuyên gia hàng đầu với hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành quản lý quỹ đầu tư. Trong hoạt động đầu tư của mình, PI thường phải mất 2 – 3 năm để nghiên cứu, phân tích báo cáo tài chính, qua đó đánh giá triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp và định giá doanh nghiệp, phục vụ việc ra quyết định mua bán cổ phiếu.

Biểu đồ thể hiện hiệu quả hình thức Hợp tác đầu tư tại PI tính đến ngày 29/11/2017
Biểu đồ thể hiện hiệu quả hình thức Hợp tác đầu tư tại PI tính đến ngày 29/11/2017

Bên cạnh đó, PI chỉ đầu tư cổ phiếu vào các doanh nghiệp có mức tăng trưởng tối thiểu 15-20%/năm. Chính nhờ sự chuyên nghiệp và am hiểu thị trường đầu tư chứng khoán mà đội ngũ của PI luôn mang lại sự tin tưởng, hài lòng cho khách hàng của mình. Trong năm 2016 Passion Investment đã đem lại tỷ suất lợi nhuận bình quân kỷ lục hơn 95%. Năm 207 tiếp tục là một năm đầu tư “thuận buồn xuối gió”, tính đến cuối tháng 11/2017 tỷ suất lợi nhuận của PI cũng đang ở mức tương đối cao với xấp xỉ 55%.

Có thể nói, việc phân tích báo cáo tài chính để đánh giá triển vọng kinh doanh và định giá doanh nghiệp, phục vụ việc ra quyết định mua bán cổ phiếu là một hoạt động có ý nghĩa then chốt. Đây chính là một trong những bí quyết thành công của PI khi tận dụng được những kinh nghiệm và khả năng phân tích để đem lại lợi nhuận kỳ vọng đáng nể cho các khách hàng của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về PI và các hình thức đầu tư dài hạn khách hàng tham khảo tại:

Website: pif.vn

4/5 - (3 bình chọn)