Đầu tư cổ phiếu bằng “Robot” có phải là cách thu lợi nhuận nhanh và an toàn?

Đầu tư cổ phiếu bằng “robot” đã không còn là điều xa lạ trên thế giới. Tuy nhiên liệu đây có phải là cách đầu tư cổ phiếu đem lại lợi nhuận nhanh chóng, an toàn và dễ dàng áp dụng không vẫn là những câu hỏi khó của rất nhiều người.

Đầu tư cổ phiếu bằng robot là gì?

Thuật ngữ đầu tư cổ phiếu bằng robot là thuật ngữ dù còn mới mẻ với đa số nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng nó đã xuất hiện từ những năm 1970 và bắt đầu từ những năm 1980-1990 tại Mỹ.

dau-tu-co-phieu-bang-robot-co-phai-la-cach-thu-loi-nhuan-nhanh-va-an-toan-1

Đầu tư cổ phiếu bằng robot đã xuất hiện từ cuối thể kỷ XX

Đầu tư cổ phiếu bằng robot hay Robot giao dịch chứng khoán (giao dịch Algo) là quá trình sử dụng các chương trình máy tính tuân theo một tập hợp xác định các quy tắc để đặt lệnh. Tập hợp các luật trong thuật toán được dựa trên thời gian, giá, khối lượng hoặc bất cứ mô hình toán học nào. Bên cạnh việc tạo ra cơ hội kiếm lời cho các nhà đầu cơ, giao dịch Algo giúp tạo ra thanh khoản cho thị trường đồng thời loại bỏ yếu tố cảm xúc chi phối ở con người.

Lợi ích của đầu tư cổ phiếu bằng robot

Đầu tư cổ phiếu bằng robot giúp mua bán được diễn ra tại mức giá tốt nhất tại thời điểm chính xác và tức thì nhằm tránh thay đổi đáng kể về giá.
“Robot” giúp đặt lệnh giao dịch ngay lập tức và chính xác, loại bỏ rủi ro lỗi thao tác và tốc độ chậm do con người. Vận hành trong đa dạng các điều kiện môi trường khác nhau. Kiểm thử quá khứ (Backtest) thuật toán dựa trên dữ liệu lịch sử và real-time. Loại bỏ yếu tố cảm xúc và tâm lý trong quá trình giao dịch.
Theo các chuyên gia đầu tư trứng khoán hàng đầu, khi đâu tư cổ phiếu bằng thuật toán nhà đầu tư có thể nhận ra tốt hơn cơ hội để kiếm tiền, đồng thời bảo toàn vốn đầu tư. Theo số liệu thực tế từ Eurekahedge cũng cho hay, các quỹ đầu tư định lượng của châu Á sử dụng thuật toán này tạo ta mức sinh lời cao hơn toàn ngành trong suốt 4 năm qua.

Đầu tư cổ phiếu bằng robot ở Việt Nam có dễ dàng thu lợi nhuận?

Đầu tư cổ phiếu bằng robot không chỉ xuất hiện ở các nước châu Âu, châu Mỹ mà còn lan rộng sang khắp các nước ở khu vực châu Á.
Điển hình là công ty quản lý tài sản gia đình Thirdrock Group ở Singapo với giá trị tài sản 2 tỷ USD đã ra mắt một quỹ đầu tư định lượng. Tại Hồng Kông, Hantak Investment Advisors dự định năm tới ra mắt một phiên bản của quỹ định lượng mà Công ty điều hành ở bên ngoài Bắc Kinh. Đầu năm nay, Samsung Asset Management đã ra mắt một quỹ do Chang Hwan Sung, từng là nhà điều hành tại BlackRock Inc, đứng đầu.

dau-tu-co-phieu-bang-robot-co-phai-la-cach-thu-loi-nhuan-nhanh-va-an-toan-2

Đầu tư cổ phiếu bằng robot chưa thực sự phát huy lợi thế ở Việt Nam

Robot giao dịch chứng khoán có thể tiết kiệm thời gian và duy trì được “cái đầu lạnh” trong đầu tư. Vậy nhưng giao dịch bằng robot không thể thay thế hoàn toàn bàn tay con người là bởi nó vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Điển hình là khả năng dự đoán tương lai. Robot chỉ có thể nhận biết khi xu hướng xuất hiện và đi theo, đồng thời trước những biến động liên tục của thị trường thì thuật toán robot cũng phải không ngừng cải tiến.

Riêng ở thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư không ưa chuộng sử dụng robot giao dịch không chỉ bởi những hạn chế trên. Mà bởi đầu tư cổ phiếu bằng robot khá thụ động và cứng nhắc sẽ không phù hợp với đặc thù một thị trường chứng khoán mới nổi như nước ta.

Suy cho cùng thì tự đầu tư vẫn đem lại cảm giác an tâm và chủ động hơn rất nhiều so với sử dụng robot. Nếu bạn chưa có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, lựa chọn ủy thác đầu tư chính là gợi ý hấp dẫn cho bạn.

Nguồn: Passion Investment

4/5 - (3 bình chọn)