Đầu tư cổ phiếu vào doanh nghiệp nào tốt hiện nay?

Đầu tư cổ phiếu là kênh đầu tư sinh lời khá hấp dẫn hiện nay bên cạnh các kênh đầu tư bất động sản, vàng, ngoại tệ,… Vậy đầu tư cổ phiếu là gì và đầu tư vào cổ phiếu nào tốt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tích lũy thêm kinh nghiệm hữu ích.

Đầu tư cổ phiếu là hình thức nhà đầu tư bỏ tiền mua cổ phần của một hay nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Giá trị cổ phiếu phản ánh mức độ tăng trưởng, hiệu quả kinh doanh của công ty đó. Trong trường hợp công ty làm ăn tốt, giá cổ phiếu sẽ tăng theo nhờ đó nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao.

Cổ phiếu tốt có giá cao và được nhiều người mua?

Một cổ phiếu tốt hay nói cách khác chính là một doanh nghiệp tăng trưởng tốt. Thông thường những người đầu tư cổ phiếu mới sẽ có một suy nghĩ rằng, những cổ phiếu tốt là cổ phiếu được nhiều người mua. Quan điểm này không hoàn toàn đúng, bởi lẽ thị trường chứng khoán Việt Nam vốn bị ảnh hưởng nhiều bởi tâm lý đám đông. Các nhà đầu tư không chuyên khá ưa thích việc mua – bán theo xu hướng, khi một cổ phiếu có nhiều người mua thì họ mua, nhiều người bán thì cũng bán.

đầu tư cổ phiếu là gì

Có thể thấy hành động chơi cổ phiếu theo tâm lý “bầy đàn” này rất dễ sinh bất lợi cho phía nhà đầu tư và tạo biến động cho thị trường. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc mua hoặc bán cổ phiếu dựa trên những nguồn tin đáng tin cậy và dựa vào chính những nghiên cứu của bản thân. Nếu không phải là một chuyên gia trong ngành, bạn có thể hỏi ý kiến nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc tham gia vào các quỹ đầu tư uy tín trong nước.

Thậm chí không ít người khi đầu tư chứng khoán rất thích cập nhật bảng giá cổ phiếu mỗi ngày. Hành động xem giá cổ phiếu không phải xấu, nhưng đôi khi nó tạo bất ổn cho chính tâm lý nhà đầu tư. Cần nhớ rằng thị trường chứng khoán, cụ thể là giá cổ phiếu luôn có sự dao động lên xuống trong ngày.

Để biết đâu là cổ phiếu tốt, hãy nhìn vào giá trị công ty

Đối với câu hỏi đầu tư cổ phiếu vào doanh nghiệp nào tốt, Passion Investment chỉ có thể trả lời rằng hãy nhìn vào giá trị doanh nghiệp. Rất khó để chắc chắn đâu là cổ phiếu tốt, đâu là cổ phiếu không tốt. Thay vì “ăn ốc nói mò” thì nhà đầu tư nên phân tích dựa trên giá trị doanh nghiệp trước khi quyết định mua. Nhà đầu tư có thể đánh giá phần nào giá trị thực của công ty thông qua báo cáo hiệu quả kinh doanh, nguồn vốn công ty, năng lực nhân viên, năng lực ban lãnh đạo, hệ thống cơ sở hạ tầng,…

đầu tư cổ phiếu là gì

Như đã nói ở trên, giá trị thực của doanh nghiệp sẽ được thị trường phản ánh thông quá giá trị cổ phiếu. Nên đầu tư giá trị là cách để đầu tư sinh lời mà giảm thiểu được tối đa rủi ro không đáng có. Triết lý đầu tư này đã được Passion Investment tin tưởng đi theo trong mọi hoạt động đầu tư của mình nhằm hạn chế nguy cơ và duy trì tỷ suất lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Triết lý đầu tư giá trị vốn được rất nhiều thiên tài đầu tư chứng khoán trên thế giới áp dụng như Warren Buffett, Seth Klarman, Waltar Schloss,…

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn sẽ phần nào giúp nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu tốt trong hàng trăm cổ phiếu niêm yết trên thị trường. Mặc dù đầu tư cổ phiếu tạo ra lợi nhuận cao nhưng quan trọng, nhà đầu tư phải có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư.

Nguồn: Passion Investment

4.5/5 - (2 bình chọn)