Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn – Những kinh nghiệm và lưu ý cho nhà đầu tư

Dù xu thế chung của thị trường chứng khoán là tăng trưởng dài hạn song nếu biết tận dụng các cơ hội, nhanh nhạy với các biến động ngắn hạn của thị trường, nhà đầu tư có thể kiếm lời không ít. Tuy nhiên, lướt sóng chứng khoán thường không dành cho số đông, đặc biệt là những nhà đầu tư “non” kinh nghiệm.

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn, đầu tư chứng khoán lướt sóng (Swing Trading) là tận dụng những biến động giá của các cổ phiếu trong một khoảng thời gian ngắn để thu về lợi nhuận. Vì là ngắn hạn nên thời gian nắm giữ cổ phiếu thường rất ngắn, thông thường chỉ khoảng 3 – 6 tháng, thậm chí vài tuần nhưng lợi nhuận từ các đợt sóng có thể rất cao. Chính vì vậy, đầu tư chứng khoán ngắn hạn là xu hướng thu hút rất nhiều nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới.

Bạn có phù hợp để lướt sóng cổ phiếu?

Trong đầu tư, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Bạn muốn kiếm lời cao gấp 2, gấp 3 người khác thì bạn cũng phải có khả năng chịu lỗ tương đương. Do đó, điều kiện đầu tiên để lướt sóng cổ phiếu là bạn phải là người ưa thích mạo hiểm, không ngại rủi ro.

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn - Những kinh nghiệm và lưu ý cho nhà đầu tư

Khi theo đuổi phương pháp đầu tư này, bạn phải cực kỳ nhạy cảm với từng “hơi thở” của thị trường để không bỏ sót bất kỳ thông tin nào, bao gồm cả các yếu tố vĩ mô như nền kinh tế chung, chính sách tiền tệ, lạm phát… đến các yếu tố vi mô về tình hình tin tức doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải dành nhiều thời gian để theo dõi bảng điện tử, cập nhật các tin tức, thành thạo các kỹ năng phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm và vị thế tốt nhất khi tham gia thị trường.

Vì thế, đầu tư ngắn hạn thường là “sân chơi” của những trader sành sỏi, có thời gian, tiền bạc và kinh nghiệm thực chiến cao. Họ coi đầu tư là công việc nghiêm túc và sống bằng nghề giao dịch. Còn nếu bạn chỉ đơn giản là muốn có một nguồn thu nhập thụ động bên cạnh một công việc chính, cho bạn thu nhập cố định, đặc biệt là ít kiến thức và kinh nghiệm, đầu tư ngắn hạn không phải là con đường bạn nên đi.

Những nguyên tắc quan trọng khi lướt sóng cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn khó, rất khó để kiếm được tiền. Những nhà đầu tư muốn đi theo hướng này nên chú ý những nguyên tắc sau đây.

Xác định ngân sách 

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn - Những kinh nghiệm và lưu ý cho nhà đầu tư

Một quy tắc bất di bất dịch trong đầu tư là không bao giờ nên “all-in”, đặt cược tất cả cho 1 thứ gì đó mà phải luôn biết “chừa đường lui” cho bản thân. Trên thị trường, còn tiền là còn cơ hội. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn không nên dùng quá 50% vốn để trading. Hãy bước đi chậm nhưng chắc, vừa giao dịch nhưng cũng vừa nghe ngóng, thăm dò thị trường.

Xây dựng chiến lược 

Nhiều nhà đầu tư thường cho rằng vì thời gian nắm giữ ngắn nên không cần thiết phải có chiến lược đầu tư. Nhưng suy nghĩ này sẽ khiến bạn nhanh mất tiền hơn bạn nghĩ.

Để xây dựng chiến lược trading, trước tiên bạn cần xác định xu hướng thị trường chung bởi đa phần các cổ phiếu đều biến động theo cùng chiều với thị trường. Tiếp theo, nhà đầu tư cần nhận định được “trào lưu” hoặc “mốt” đang được thịnh hành. Nhóm ngành nào, lĩnh vực nào đang hoặc sẽ được quan tâm trong thời gian tới, những chính sách mới sẽ có tác động tới doanh nghiệp… Kế đến, bạn cần cần phải chọn đúng cổ phiếu dẫn đầu trong ngành về tăng trưởng doanh thu/ lợi nhuận hoặc mở rộng quy mô. Nếu không, ít nhất thì bạn cũng nên biết được doanh nghiệp nào sắp ra mắt sản phẩm/ dịch vụ mới, công ty nào sắp bị thâu tóm hay sáp nhập hay bán lại… bởi thông thường cổ phiếu của nhóm này thường sẽ tạo sóng lớn.

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn - Những kinh nghiệm và lưu ý cho nhà đầu tư

Chiến lược đầu tư không chỉ nằm ở việc lựa chọn cổ phiếu mà còn ở việc bạn đặt ra kỳ vọng lợi nhuận bao nhiêu, mức độ rủi ro thế nào, lỗ bao nhiêu thì bán… Đặc biệt, nếu thị trường diễn biến không như bạn dự đoán, bạn cần dứt khoát cắt lỗ để bảo toàn vốn, giảm thua lỗ xuống mức tối đa. Đừng đặt nhiều hy vọng vào việc cổ phiếu sẽ hồi phục, gồng lỗ để rồi mất nhiều hơn. Thay vào đó, bạn nên tìm đến các cơ hội khác.

Cẩn trọng với margin

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn - Những kinh nghiệm và lưu ý cho nhà đầu tư

Margin – đòn bẩy tài chính giống như một con dao hai lưỡi. Nó có thể giúp bạn thắng “đậm” hơn nhưng cũng có thể khiến bạn lỗ sâu hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn dùng margin, hãy học cách kiểm soát thật tốt. Bạn có thể sử dụng full margin ở vùng giá thấp đầu sóng và giảm dần khi giá lên cao và đặc biệt phòng ngừa những cú rung rũ có thể xảy ra vào ngày T3-T5.

Đầu tư chứng khoán nói chung và lướt sóng cổ phiếu nói riêng sẽ có lúc thắng lúc thua và bạn phải chấp nhận điều đó. Đồng thời, hãy học cách tiết chế cảm xúc, biết hài lòng với những gì đang có, đừng để lòng tham hay nỗi sợ hãi lấn át lý trí dẫn tới việc sai lầm khi ra các quyết định.

>> Xem thêm: 4 phương pháp đầu tư chứng khoán cơ bản nhưng hiệu quả cao

Nếu bạn muốn đạt tỷ suất lợi nhuận tốt, trung bình khoảng 40%/năm khi đầu tư chứng khoán mà không cần mạo hiểm lướt sóng, hãy liên hệ với Passion Investment để được tư vấn chi tiết.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN