Đầu tư như thế nào nếu không có kiến thức hay kinh nghiệm?

Không có kiến thức hay kinh nghiệm với thị trường, làm thế nào để đầu tư an toàn, hiệu quả hơn mà không tốn nhiều thời gian tìm hiểu? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ một nhà đầu tư “hụt” trong bài viết dưới đây.

>>Larry Williams – Nhà đầu tư kiên trì biến 10.000 USD thành 1.1 triệu USD trong 1 năm

Những ngày này, thị trường chứng khoán trong nước trở nên cực kỳ sôi động. Đâu đâu người ta cũng kể nhau nghe về chứng khoán, về cổ phiếu. Mã này đang tăng, mã kia đang giảm. Điều này khiến tôi chợt nhớ lại tôi của nửa năm về trước, khi cũng từ con số 0 tìm hiểu về lĩnh vực này.

Nói qua một chút về bản thân, tôi hiện đang là một nhân viên văn phòng với mức lương trung bình. Vài năm đi làm, tôi cũng tiết kiệm được một khoản nhỏ và thường gửi tiết kiệm online ngay khi nhận lương hàng tháng. Thời điểm trước dịch, lãi suất tiết kiệm là hơn 6%, dù không phải hấp dẫn nhưng với một người không biết gì về đầu tư, tôi vẫn thấy có thể hài lòng với mức sinh lời đó.

Đầu tư như thế nào nếu không có kiến thức hay kinh nghiệm?

Nhưng rồi dịch bệnh kéo dài, lãi suất giảm sâu, tiền lãi cũng chẳng đáng là bao khiến tôi không còn mặn mà. Cùng lúc đó, tôi biết tới thị trường chứng khoán nhiều hơn thông qua facebook của những người bạn, qua các trang báo mạng. Nào là chứng khoán Việt Nam hồi phục nhanh so với các nước trong khu vực, nào là số lượng nhà đầu tư mới đạt kỷ lục, nhà đầu tư F0 thắng lớn… Lúc ấy, tôi chợt nảy ra ý định mua cổ phiếu dù bản thân vẫn hoàn toàn mơ hồ về nó. 

Tôi bắt đầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán với sự hào hứng và kỳ vọng sẽ có thêm một nguồn thu nhập hấp dẫn, tiền rủng rỉnh tiêu mà không cần phải làm thêm ngoài giờ. Nhưng những kiến thức trong lĩnh vực này thực sự khiến khí thế của tôi giảm đi vài phần. Quá nhiều thứ cần phải tìm hiểu chưa kể việc lựa chọn cổ phiếu cũng chẳng dễ dàng gì. Chỉ riêng chuyện theo trường phái đầu tư nào, phương hướng chiến lược ra sao cũng làm tôi thấy khó nhằn. Thực tế, một người muốn “chơi” chứng khoán có lẽ cũng không cần biết nhiều về những thứ mang tính lý thuyết như vậy. Nhưng bản tính là một người khá cẩn trọng trong tiền bạc, tôi muốn mọi thứ phải có sự chắc chắn nhất định. 

Càng tìm hiểu, tôi nhận ra những nhà đầu tư chuyên nghiệp, chuyên gia thì thường không giàu lên quá nhanh. Tài sản của họ tích lũy cùng với kinh nghiệm chinh chiến thực tế. Những người bỗng chốc mà giàu trong vài tháng phần lớn chỉ dựa vào may mắn và sự giàu có ấy cũng mong manh như cách họ làm giàu vậy, đôi khi là được ăn cả, ngã về không. Tôi đứng giữa hai luồng suy nghĩ, một mặt thì không muốn bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền nhưng mặt khác, tôi cũng sợ sự vội vàng của bản thân có thể khiến mình mất trắng. 

Đầu tư như thế nào nếu không có kiến thức hay kinh nghiệm?

Tôi tâm sự chuyện này với cấp trên và được anh giới thiệu về Passion Investment (PI) – một công ty tư vấn đầu tư chứng khoán. PI cung cấp dịch vụ Hợp tác Kinh doanh với một khoản vốn nhất định dành cho nhà đầu tư. Cụ thể, tôi sẽ góp vốn vào một tài khoản đầu tư gồm nhiều nhà đầu tư khác. PI sẽ dùng số tiền đó để đầu tư vào các mã cổ phiếu. 

Vậy là từ việc tìm hiểu về chứng khoán, tôi lại tìm hiểu về PI, về cách thức hoạt động, lợi nhuận qua các năm, những phản hồi, đánh giá từ phía khách hàng của họ. Thú thực, tôi cũng khá lo ngại vì chuyện “đưa tiền” cho người khác đi đầu tư cũng đâu phải dễ, nhất là khi khoản tiền đó cũng không hề nhỏ với tôi. Tuy nhiên, sau khi đã nắm được các thông tin từ người đứng đầu công ty, đội ngũ nhân sự, phương pháp đầu tư mà PI lựa chọn cũng như nghe tư vấn trực tiếp từ họ, tôi cảm thấy yên tâm hơn phần nào. Đồng thời, tôi cũng tin tưởng vào con mắt đánh giá của cấp trên nên sau 1 tháng, tôi quyết định góp vốn. Cuối tháng 12/2020, tôi chính thức ký hợp đồng với PI.

Mỗi chiều thứ 6, sau khi khép lại phiên giao dịch cuối cùng trong tuần, PI đều cập nhật tỷ suất lợi nhuận trên trang fanpage và website. Báo cáo lợi nhuận chính xác kèm báo cáo giá trị tài sản công ty sẽ được gửi tới email của tôi vào chiều thứ 2 tuần kế tiếp. 

Sau 4 tháng, ở thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy đây là một lựa chọn sáng suốt của mình. Tôi nói ra điều này không hẳn chỉ vì lợi nhuận mà PI đang mang đến cho tôi mà còn  bởi thực sự đây là một hình thức đầu tư tối ưu cho những người không có nhiều kiến thức hay kinh nghiệm. Tôi tự hỏi nếu lúc trước tôi liều lĩnh, mua cổ phiếu theo đám đông thì khi thị trường chìm trong sắc đỏ hồi cuối tháng 1, liệu tài sản của một “nhà đầu tư” F0 như tôi sẽ như thế nào? Bên cạnh đó, công việc của tôi cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều khi tối ngày tôi chỉ chăm chăm nhìn vào bảng giá điện tử, không chú tâm tới những việc xung quanh.

Bạn có thể cho rằng người không có “máu liều” như tôi sẽ khó mà giàu nhanh được. Và bạn đã đúng. Tôi không cần sự giàu lên nhanh chóng, tôi muốn tài sản của mình gia tăng bền vững. Và đó là lý do tôi chọn PI, chọn cách để những người giỏi nhất làm đúng chuyên môn của họ và bản thân mình làm tốt chuyên môn của mình.

Khách hàng Quỳnh Nhung

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN