Đầu tư tài chính cá nhân nên chọn hình thức nào?

Bên cạnh các kênh đầu tư tài chính cá nhân truyền thống đã quen thuộc như gửi tiết kiệm, tích trữ vàng thì chứng khoán, bất động sản hay tiền ảo,… cũng ngày càng được nhiều người chú ý hơn. Vậy đâu mới là lựa chọn hợp lý dành cho bạn?

Gửi ngân hàng

Ưu điểm của hình thức này là an toàn, ổn định, rủi ro rất nhỏ tuy vẫn có. Còn nhược điểm dễ dàng nhìn thấy là lãi suất khá thấp, chỉ trung bình 6-7%/năm, nếu trừ đi tỷ giá lạm phát thì giá trị tiền của bạn không sinh lời đáng kể. Đặc biệt gửi tiền tiết kiệm càng lâu, tiền sẽ càng mất giá.

Đối tượng thích hợp với hình thức đầu tư tài chính cá nhân này là những người yêu thích an toàn, không muốn chấp nhận rủi ro như trung niên hưu trí, người già, nội trợ,…

Đầu tư bất động sản

Bất động sản luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn và mong ước của nhiều người vì đất đai được coi là loại tài sản có giá trị nhất. Nếu đầu tư trong những khoảng thời gian mà thị trường đang “sốt”, việc nhiều người giàu lên nhanh chóng nhờ bất động sản không có gì là bất ngờ.

Tuy nhiên, một yêu cầu mà nhiều người không đáp ứng được với kênh đầu tư tài chính cá nhân này là nguồn vốn phải khá nhiều, ít nhất cũng phải vài trăm triệu đồng trở lên. Vậy nên bất động sản chỉ dành cho người dày vốn và có thời gian cũng như hiểu biết về lĩnh vực.

Đầu tư tiền ảo

Tiền ảo, đặc biệt là  bitcoin đã trở thành một trào lưu trong 1, 2 năm trở lại đây. Điểm hấp dẫn ở kênh đầu tư này là ở chỗ lãi suất có thể cực cao, cũng như tính kích thích, hấp dẫn của nó.

Thế nhưng khi tham gia đầu tư tiền ảo, bạn cần thật sự tỉnh táo và nên tự tin. Nếu không tốt nhất đừng “dấn thân” vào loại hình đầu tư đầy rủi ro này. Ngoài ra, pháp luật Việt Nam hiện cũng chưa có những cơ chế để bảo vệ những nhà đầu tư tiền ảo. Nếu chiến thắng, bạn có thể làm số tài sản của mình tăng lên gấp nhiều lần, nhưng nếu thua, mất trắng là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Chứng khoán

Xét về mặt tiềm năng cả ngắn và dài hạn, cổ phiếu là đối tượng mà nhà đầu tư tài chính cá nhân nên đặt niềm tin nhất. Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang ngày càng phát triển, thị trường chứng khoán theo quy luật cũng chắc chắn sẽ phát triển đồng hành song song. Đầu tư vào chứng khoán bây giờ chính là khôn ngoan, khi vài ba năm nữa bạn hứa hẹn sẽ được gặt “trái ngọt”.

Còn về mặt rủi ro, chứng khoán không an toàn như gửi ngân hàng nhưng không hề rủi ro hơn so với các hình thức khác. Thậm chí kênh đầu tư tài chính cá nhân này đang ngày càng được minh bạch hơn bởi sự kiểm soát của các cơ quan quản lý Nhà nước, giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán.

Vậy bạn cần những yếu tố gì để đầu tư chứng khoán thành công? Chứng khoán hoàn toàn không phải trò chơi may rủi mà thực sự cần đến thời gian, công sức, kiến thức, kinh nghiệm, bản lĩnh và thậm chí cả khả năng làm chủ cảm xúc của nhà đầu tư. Với gần này yêu cầu, không phải ai cũng đáp ứng được và bảo đảm được tiềm năng chiến thắng.

Nhưng nếu bạn vẫn không muốn bỏ lỡ kênh đầu tư đầy hấp dẫn hiệu quả cao này, bạn có thể tham gia các công ty đầu tư tài chính như Passion Investment. Những yếu tố kể trên bạn không còn cần phải có đầy đủ nữa vì các chuyên gia của công ty đã đáp ứng “thay” bạn. Yêu cầu duy nhất đối với nhà đầu tư lúc này chỉ là còn cần một khoản tiền nhàn rỗi từ 20 triệu đồng và tâm lý chấp nhận rủi ro nhiều hơn một chút so với việc gửi ngân hàng. Hay thậm chí nếu không thích rủi ro dù nhỏ nhất, khách hàng vẫn có thể lựa chọn hình thức cam kết lợi nhuận khi lãi suất năm của bạn được bảo đảm tối thiểu ở mức 6% – tương tự ngân hàng hiện nay.

Mỗi kênh đầu tư dù là truyền thống hay mới đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Lựa chọn kênh đầu tư tài chính cá nhân nào tùy thuộc vào số vốn, kỳ vọng lợi nhuận và mức độ chấp nhận rủi ro của từng người.

Nguồn: Passion Investment

5/5 - (2 bình chọn)