Đầu tư tài chính ngắn hạn: Nên hay không nên?

Đầu tư tài chính ngắn hạn, hay còn gọi là đầu tư lướt sóng, là cuộc chơi có phần rủi ro hơn so với đầu tư dài hạn mà bạn nên cân nhắc.

Đầu tư lướt sóng là gì ?

Có lẽ việc đầu tư tài chính ngắn hạn đã nhiều người được nghe thường xuyên nhưng không phải ai cũng thật sự hiểu đầu tư lướt sóng là gì.

Đầu tư tài chính ngắn hạn là mua chứng khoán (cả cổ phiếu lẫn trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi,…) với mục đích hưởng lãi hoặc mua vào bán ra để kiếm lời chênh lệch. Ngoài ra còn có góp vốn liên doanh bằng tiền, hiện vật. Thời gian thu hồi vốn là dưới 1 năm. Vì khoảng thời gian ngắn như vậy nên nhà đầu tư sẽ có thể thu hồi vốn, luân chuyển dòng tiền và có được lợi nhuận một cách nhanh chóng.

Sóng-20

Nguồn tiền sử dụng cho việc đầu tư tài chính ngắn hạn thường là tiền nhàn rỗi trong thời gian nhất định, biến động nhiều, không ổn định. Mục tiêu cũng khá khác với đầu tư dài hạn khi đầu tư tài hạn nhiều người đề cao tính an toàn và có thể dành cho mục đích tiết kiệm tiền lâu dài nghỉ hưu, tạo nguồn tiền phòng thân. Còn với ngắn hạn, mục tiêu đa phần là kiếm tiền gia tăng thu nhập, thậm chí có người coi đó là nguồn thu nhập chính.

Nói một cách dễ hiểu nhất thì nếu bạn xác định sẽ sớm cần đến tiền thì đừng đầu tư vào các kênh dài hạn. Ngược lại, phần tiền bạn định để dành cho tuổi hưu thì cũng không nên bỏ vào các kế hoạch ngắn hạn. Vì thế trước khi quyết định bỏ tiền vào bất cứ khoản đầu tư nào, hãy nghĩ đến mục đích sử dụng tiền cũng như khi nào bạn sẽ cần đến nó và số tiền là bao nhiêu.

Những ưu và nhược điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

Ưu điểm lớn nhất của đầu tư ngắn hạn chính là nguồn vốn xoay vòng nhanh, bạn sẽ nhanh chóng có được khoản tiền vốn lẫn lãi về cho mình nếu thành công trong thời gian sớm, tránh cảnh “đêm dài lắm mộng”, sốt ruột chờ đợi. Ngoài ra, có nhiều phương thức đầu tư tài chính ngắn hạn nếu thành công hứa hẹn mức lãi rất cao, thậm chí có thể làm gấp rưỡi, gấp đôi vốn ban đầu của bạn.

Tất nhiên, đi kèm với kỳ vọng lãi cao là rủi ro cũng cao. Xét đến việc đầu tư chứng khoán, nếu bạn đã đến thời hạn cần lấy tiền về lại mà danh mục đầu tư của bạn vẫn chưa sinh lời hay thậm chí lỗ, bạn cũng cần tất toán. Chính vì vậy mà chúng ta cần tìm được các mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian sớm nhất, ngắn hạn mới mong có lãi. Mà công việc này là việc vô cùng khó khăn, thậm chí nhiều người chỉ có thể phó mặc cho…may rủi.

đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là cuộc chiến thực thụ mà chiến thắng đa phần dành cho những người có kinh nghiệm, tầm nhìn xa và hiểu biết nhất định về chứng khoán, kinh tế, doanh nghiệp. Vì vậy nếu bạn không tự tin vào khả năng của mình, tốt hơn hết không nên đổ tiền vào chứng khoán nếu bạn đầu tư tài chính ngắn hạn.

Thế nhưng, nếu thị trường chứng khoán đầy tiềm năng phát triển vẫn là “sân chơi” mà bạn không muốn bỏ lỡ, bạn vẫn có thể đầu tư dài hạn vào kênh đầu tư này. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cho mình một phương án an toàn hơn nhiều, đó chính là tham gia vào Passion Investment – công ty đầu tư tài chính uy tín đã có mặt trên thị trường từ 2016. Bạn có thể xóa bỏ hoàn toàn nỗi lo mình không đủ kiến thức và kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán bằng cách để những chuyên gia hàng đầu của Passion Investment quản lý tiền hộ bạn. Công ty chốt lời vào cuối năm, tức là hoàn toàn thích hợp với nhà đầu tư muốn đầu tư ngắn hạn trong 1 năm.

Đầu tư tài chính ngắn hạn nói chung vẫn là một phương thức đầu tư hấp dẫn, sinh lời cao và được không ít người ưa thích. Vì tính rủi ro và yêu cầu đòi hỏi cân nhắc, kiến thức cao hơn, đầu tư ngắn hạn nên là cuộc chơi dành cho những người thực sự hiểu biết về lĩnh vực mình đang đầu tư.

Nguồn: Passion Investment

5/5 - (1 bình chọn)