Đầu tư tăng trưởng và đặc điểm của các doanh nghiệp tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng – Growth Investing là một phong cách và chiến lược đầu tư tập trung vào việc tăng vốn của nhà đầu tư. Với nhiều nhà đầu tư, việc mua cổ phiếu ở các công ty mới nổi và mong đợi thu lại lợi nhuận ấn tượng khi các công ty thành công là một điều vô cùng hấp dẫn. 

>>6 lý do nên đầu tư vào một Quỹ phòng hộ – Hedge Fund

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Đó là chiến lược đầu tư tập trung vào việc làm gia tăng nguồn vốn của nhà đầu tư dựa vào việc tăng giá cổ phiếu (Capital gain). Các nhà đầu tư này thường đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng – là cổ phiếu của các công ty được kỳ vọng có tốc độ tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận cao trong tương lai. Các khoản đầu tư này thường là các khoản đầu tư vào các công ty hoạt động trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao, mở rộng nhanh chóng. 

Đầu tư tăng trưởng và đặc điểm của các doanh nghiệp tăng trưởng

Lợi nhuận của các khoản đầu tư tăng trưởng đến từ sự gia tăng vốn – nghĩa là lợi nhuận mà các nhà đầu tư có được khi bán cổ phiếu của mình, trong khi lợi nhuận đến từ cổ tức của các khoản đầu tư này thường nhỏ. Lý do là vì trên thực tế, hầu hết các công ty tăng trưởng đều thực hiện tái đầu tư lợi nhuận thu được vào hoạt động sản xuất kinh doanh thay vì trả cổ tức cho cổ đông. Nhà đầu tư kiểu này thường ưa thích các công ty có quy mô nhỏ và vừa, có ý tưởng/mô hình kinh doanh xuất sắc, hoạt động trong thị trường có quy mô lớn và tiềm năng tăng trưởng cao. Khi các công ty tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận, chính điều này sẽ làm cho giá cổ phiếu tăng lên trong tương lai.

4 tiêu chí đánh giá công ty tăng trưởng

Các nhà đầu tư thường chú ý vào tiềm năng tăng trưởng của công ty hoặc của ngành trong tương lai, không có công thức nào là tuyệt đối để đánh giá tiềm năng tăng trưởng. Việc đánh giá này đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm cá nhân, các phán đoán đưa ra dựa trên các yếu tố khách quan và chủ quan. 

Đầu tư tăng trưởng và đặc điểm của các doanh nghiệp tăng trưởng

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các công ty có các tiêu chí sau để thực hiện đầu tư:

Có lịch sử tăng trưởng mạnh mẽ: Giả định đơn giản của tiêu chí này là nếu các công ty có sự tăng trưởng tốt trong quá khứ, thường các công ty này sẽ có cách làm có thể giúp công ty tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Có biên lợi nhuận cao: Các công ty có biên lợi nhuận vượt trội so với biên lợi nhuận chung của ngành thường là các công ty có thế mạnh và lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ so với các đối thủ cùng ngành. Điều này giúp các công ty này hấp dẫn hơn nhiều so với các công ty có biên lợi nhuận thấp. Giả sử 2 công ty cùng ngành có cùng quy mô và cùng tốc độ tăng trưởng, khi này, lợi nhuận của các công ty có biên lợi nhuận cao hơn sẽ vượt trội hơn.

Có tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao: ROE là một chỉ số cực kỳ quan trọng khi đánh giá các công ty, chỉ số này có thể nói lên rất nhiều điều về hiệu quả hoạt động của công ty. Các công ty có chỉ số ROE cao hơn có thể thể hiện rằng các công ty này có công nghệ sản xuất tốt hơn, khả năng quản trị tốt hơn, kỹ năng phân bổ nguồn lực của các nhà lãnh đạo công ty tốt hơn…v…v… Thông thường các công ty tăng trưởng sẽ sử dụng lợi nhuận của họ để tái đầu tư, và thật là tuyệt vời nếu khoản lợi nhuận đó được tái đầu tư ở một tỷ suất sinh lời vượt trội, đặc biệt, với các công ty giữ lại lợi nhuận qua nhiều năm khiến quy mô vốn chủ sở hữu tăng lên và vẫn duy trì được ROE cao bằng hoặc cao hơn ROE trong quá khứ, đây sẽ là một điều rất tuyệt vời cho giá cổ phiếu của các công ty này.

Có hiệu suất ấn tượng của giá cổ phiếu: Sự tăng giá cổ phiếu chính là mục tiêu mà các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư tăng trưởng hướng đến. Cổ phiếu có sự gia tăng ấn tượng về giá trong quá khứ có thể nói lên nhiều điều trong tương lai. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo trước các cổ phiếu bị thao túng về giá.

Đầu tư tăng trưởng và đặc điểm của các doanh nghiệp tăng trưởng

Về mặt kinh doanh, một số yếu tố có thể giúp doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận tốt như sau:

– Gia tăng về sản lượng

– Tăng giá bán sản phẩm

– Thanh lý tài sản đem lại lợi nhuận đột biến

– Dòng sản phẩm/mô hình kinh doanh mới được đón nhận

– Cắt giảm chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh

Nhìn chung, đầu tư tăng trưởng là chiến lược đầu tư rất hấp dẫn vì các công ty tăng trưởng tốt thường đem lại sự gia tăng giá cổ phiếu cực kỳ ấn tượng. Tuy nhiên, việc các công ty tăng trưởng không đạt được kỳ vọng của thị trường cũng đem lại tác động rất xấu lên giá cổ phiếu. Chính vì vậy, chiến lược đầu tư tăng trưởng đòi hỏi nhà đầu tư cần có kinh nghiệm và khả năng phán đoán tốt về tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của công ty cũng như về mặt định giá cổ phiếu, nếu làm tốt những điều này, phần thưởng cho các nhà đầu tư sẽ rất xứng đáng.

Bài viết được thực hiện bởi các chuyên gia của Passion Investment, vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, toà FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post