Để thành công trên thị trường chứng khoán có nhất thiết phải có chỉ số IQ cao không?

Nhà đầu tư nổi tiếng đồng thời kiêm chủ tịch của Greenhaven Associates – Edgar “Ed” Wachenheim III đã nhận định rằng để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán tài ba không nhất thiết bạn phải là một người giỏi về toán học hay có chỉ số thông minh cao. 

Edgar “Ed” Wachenheim III cuộc đời và sự nghiệp

Edgar “Ed” Wachenheim III (sinh năm 1937) trong một gia đình nhà giáo tại thành phố New York. Ông khởi nghiệp bằng con đường học thuật, khi theo đuổi ngành kỹ sư khoa học máy tính bậc đại học tại MIT. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán, ông bắt đầu nhen nhóm niềm đam mê với bộ môn này. Để theo đuổi hoài bão, đam mê của mình, ông đã từ bỏ công việc chuyên viên máy tính tại IBM và đăng ký học chuyển tiếp ngành cao học bằng Quản trị kinh doanh tại trường đại học Harvard.

Tiếp đó, sau 8 năm làm việc bền bỉ với tư cách nhà phân tích chứng khoán thị trường Mỹ tại Goldman Sachs, năm 1987, Edga xin nghỉ việc và bước ra thành lập công ty đầu tư đầu tiên của mình mang tên Central National-Gottesman, sau đổi thành Greenhaven Associates.

Để thành công trên thị trường chứng khoán có nhất thiết phải có chỉ số IQ cao không?
Theo báo cáo gần đây, tổng tài sản cá nhân Edgar đang nắm giữ khoảng 5 tỷ USD.

Không chỉ đam mê đầu tư, Wachenheim cũng rất hứng thú với công việc viết sách. Năm 2016, ông đã hoàn thành và xuất bản “Common Stocks & Common Sense” – cuốn sách được đông đảo nhà đầu tư đón nhận.

Tính tới hiện tại, quỹ của ông đã đạt lợi nhuận được gần 22,5% trong vòng nhiều năm liên tiếp ông điều hành. Theo thống kê gần nhất, tổng lợi nhuận của quỹ mang lại còn đều đặn hơn so với các quỹ đầu tư nổi tiếng khác dù quản lý khối tài sản ít hơn và thời gian đầu tư cũng ngắn hơn.

Bên cạnh việc quản lý, Edga cũng là một nhà hoạt động xã hội tích cực. Ông và vợ thành lập quỹ từ thiện chuyên hỗ trợ các dự án giáo dục, y tế, đặc biệt là bệnh đao ở trẻ nhỏ, và nghiên cứu khoa học với hàng chục triệu USD cho các hoạt động từ thiện của mình.

Vậy bí quyết để Edgar “Ed” Wachenheim III có được những thành công này là gì?

Lời khuyên không thể bỏ để đầu tư chứng khoán thông minh

Mới đây nhất trong một bài phỏng vấn với Forbes, mặc dù không tiết lộ nhiều về phương pháp đầu tư nhưng Edgar đã mở lòng hơn khi chia sẻ một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán.

Dành nhiều thời gian để nghiên cứu cổ phiếu

Trên thực tế, việc phân tích các cổ phiếu thành công trong quá khứ cũng cung cấp một cái nhìn tổng quát về viễn cảnh thị trường. Những biến động thị trường hằng ngày, hằng tuần đôi lúc cũng đe dọa cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Một cái nhìn toàn diện về quá khứ sẽ giúp nhà đầu tư phát hiện được xu hướng tương lai của thị trường, từ chu kì này tới chu kì khác, tạo cơ hội phát triển lớn.

Để thành công trên thị trường chứng khoán có nhất thiết phải có chỉ số IQ cao không?

Các nghiên cứu mang tính học thuật đã cho thấy rõ số tiền mà nhà đầu tư có thể có thêm bền vững từ những cổ phiếu giá trị thay vì những cổ phiếu tăng trưởng nóng rồi lại nhanh chóng nguội lạnh, đặc biệt là khi chúng ta kiểm soát kỹ càng chất lượng. Bất kể phương pháp đầu tư của chúng ta là gì đi nữa thì việc nghiên cứu kỹ càng sẽ giúp tăng hiệu suất trong dài hạn.

Hãy làm một điều gì đó khác biệt

Một hướng đi khác nhà đầu tư có thể áp dụng đó chính là hãy mua vào trong khi mọi người bán ra. Tưởng chừng hành động này rất dễ dàng nhưng trên thị trường chứng khoán nhiều biến động bạn rất dễ bị chi phối bởi những hành vi tâm lý xung quanh. Và thường những nhà đầu tư đã nghiên cứu cổ phiếu công ty kỹ lưỡng và có niềm tin tuyệt đối sẽ khó bị chi phối khi quyết định hành động hơn.

Thay đổi chiến lược đầu tư

Để thành công trên thị trường chứng khoán có nhất thiết phải có chỉ số IQ cao không?

Để kiếm được nhiều lợi nhuận thay vì bạn chỉ mò mẫm với những chiến lược trước đây bạn có thể đầu tư những lĩnh vực kém hiệu quả ở thời điểm hiện tại nhưng chúng có tiềm năng trong tương lai và bán chốt lời khi được số đông đánh giá cao.

Và để đưa ra quyết định chính xác, nhà đầu tư không nhất thiết phải giỏi về toán học hoặc là một người có chỉ số IQ cao. Sự quyết định đúng đắn còn phục thuộc vào chỉ số EQ – chỉ số cảm xúc. Bởi vậy, bên cạnh việc trang bị những kiến thức cần thiết nhà đầu tư còn cần phải rèn luyện kĩ sự tự tin, nhẫn nại và nhạy cảm cao với thị trường, với những nhạo báng và chê cười của mọi người xung quanh.

Xem thêm: Mùa dịch Covid, kênh đầu tư nào hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN