Dịch Covid-19, nhà đầu tư nên tập trung vào kênh nào?

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến các kênh đầu tư (KĐT), đòi hỏi nhà đầu tư (NĐT) phải cẩn thận chọn lựa. Vậy giữa vàng, chứng khoán (CK), bất động sản (BĐS), ngoại hối và gửi tiền ngân hàng, đâu là KĐT an toàn trong thời điểm này?

Dịch Covid-19, nhà đầu tư nên tập trung vào kênh nào?

Thời điểm này lại là thời điểm “vàng” để NĐT có thể sở hữu được những danh mục cổ phiếu với giá rẻ.

Đây là chia sẻ của chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu trong cuộc trao đổi với phóng viên TBTCVN.

PV: Thưa ông, ông nhận định như thế nào về cơ hội của các KĐT trong bối cảnh diễn ra đại dịch Covid-19 hiện nay?

– Ông Nguyễn Trí Hiếu: Hiện nay, chúng ta có 5 KĐT chủ yếu là vàng, ngoại hối, bất động sản (BĐS), chứng khoán (CK) và gửi tiền tiết kiệm. Cụ thể, đối với KĐT vàng, giá vàng trong nước và thế giới dựa rất nhiều vào những biến động và khi có biến động thì thường giá vàng trên thế giới sẽ bị đẩy lên cao, kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng theo đà tăng của giá vàng thế giới. Sự bùng phát của dịch Covid-19 và lan nhanh ra toàn cầu đã làm thị trường tài chính toàn cầu chao đảo, giá vàng theo đó cũng có những biến động lớn. Cụ thể, vào thời điểm 2, 3 tháng đầu năm, nhìn chung giá vàng luôn trong xu hướng tăng, thậm chí có những thời điểm giá vàng tiến sát ngưỡng 50 triệu đồng/lượng. Những ngày gần đây, giá vàng đã có sự giảm nhiệt, hiện giá vàng trong nước dao động xung quanh mốc 47 – 48 triệu đồng/lượng. Dự báo thời gian tới, giá vàng vẫn neo ở mức cao và có thể vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá, nên đây là một KĐT mà NĐT có thể cân nhắc.

Dịch Covid-19, nhà đầu tư nên tập trung vào kênh nào?

Chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu

Đối với kênh ngoại hối, tính từ đầu năm đến nay tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng rất rõ nét trên cả thị trường tự do lẫn trong ngân hàng. Xu hướng tỷ giá USD/VND trong thời gian tới vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh Covid-19, dự báo, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài thì áp lực tăng tỷ giá là hiện hữu. Tuy nhiên hiện tại, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn bám sát thị trường và có những điều chỉnh phù hợp với biến động thị trường. Cùng với lượng dự trữ ngoại hối xấp xỉ 80 tỷ USD, NHNN có khả năng can thiệp thị trường khi cần thiết để bình ổn thị trường ngoại tệ, giữ ổn định của tỷ giá nên việc mua bán USD để kỳ vọng kiếm lời cao không phải là dễ.

Đối với KĐT CK, từ đầu năm đến nay, thị trường CK thế giới nói chung ghi nhận một không khí ảm đạm nhất từ trước tới nay, khi nhiều thị trường CK liên tục “lao dốc” vì những ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19, và thị trường CK Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.  Tuy nhiên, tôi cho rằng, thời điểm này lại là thời điểm “vàng” để NĐT có thể sở hữu được những danh mục cổ phiếu với giá rẻ, chờ đợi thời điểm phục hồi của thị trường để hưởng lợi khi giá cổ phiếu quay đầu tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, không phải NĐT nào cũng có đủ kiên nhẫn để có thể chờ đợi được sự phục hồi của thị trường trong trung hạn, cũng như có đủ kinh nghiệm để lựa chọn được những danh mục cổ phiếu có tiềm năng trong tương lai. CK luôn luôn là một KĐT mạo hiểm không chỉ đối với những NĐT không chuyên mà ngay cả đối với những NĐT chuyên nghiệp.

>>> Nhiều chính sách hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán trong mùa dịch Covid-19

Đối với KĐT BĐS, thị trường BĐS đang chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh, khiến thanh khoản toàn thị trường sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, thị trường BĐS có nhiều phân khúc, ứng với cơ hội của từng phân khúc khác nhau. Đơn cử, đối với phân khúc nhà ở thu nhập thấp, tôi cho rằng, thời điểm hiện tại, đây là phân khúc an toàn nhất mà NĐT có thể lựa chọn đầu tư, bởi nhu cầu thực về nhà ở có giá vừa phải vẫn còn rất lớn.

Đối với kênh gửi tiền ngân hàng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng nghiêm trọng khiến đầu tư vào kênh nào cũng có thể gặp rủi ro, thì gửi tiền tiết kiệm được xem là lựa chọn an toàn nhất, bởi trong trước mắt và trung hạn khả năng ngân hàng bị phá sản sẽ chưa xảy ra. Mặc dù vậy, đối với kênh tiền gửi tiết kiệm, tỷ lệ sinh lời so với các KĐT khác không cao, nhất là lúc này mặt bằng lãi suất huy động đang có xu hướng giảm, trong bối cảnh các ngân hàng thương mại đang tích cực triển khai các biện pháp để tạo điều kiện cho việc giảm lãy suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

PV: Như vậy, theo ông, NĐT nên lựa chọn KĐT nào để “trú ẩn” hiện nay?

– Ông Nguyễn Trí Hiếu: Từ những phân tích về những KĐT như ở trên, tôi cho rằng, thời điểm hiện tại cũng như trong ngắn hạn, KĐT không có lợi nhiều là ngoại hối. Các KĐT còn lại là gửi tiền ngân hàng, vàng, CK và BĐS, NĐT có thể xem xét bỏ tiền vào.

Cụ thể, đối với KĐT vàng, tôi cho rằng, giá vàng thời gian tới có thể sẽ tiếp tục được đẩy lên cao, tuy nhiên thị trường vàng có thể lên xuống bất thường nên NĐT cần cẩn trọng, không nên đổ tất cả tiền đầu tư vào vàng. Đặc biệt, lựa chọn đầu tư vào vàng, NĐT không nên đầu tư theo kiểu “lướt sóng” mua đi bán lại một cách nhanh chóng sẽ rất rủi ro, mà nên đầu tư trung hạn, giữ vàng ít nhất trong khoảng 1 năm trở lên rồi hãy bán ra. Đối với kênh tiền gửi tiết kiệm, đây là kênh an toàn nhất trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay, mặc dù có thể khả năng sinh lời không cao so với các KĐT khác. Cũng cần lưu ý thêm, lựa chọn gửi tiền tiết kiệm, NĐT không nên gửi kỳ hạn dài, mà nên gửi ngắn hạn để xem diễn biến tình hình dịch bệnh như thế nào. Đối với kênh CK, những NĐT sở hữu nhiều tiền mặt lúc này sẽ có cơ hội để sở hữu được những danh mục cổ phiếu với giá rẻ, chờ đợi thời điểm phục hồi của thị trường để hưởng lợi khi giá cổ phiếu quay đầu tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, NĐT cần theo dõi, nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường nhằm chọn được những cổ phiếu “chọn mặt gửi vàng” hiệu quả. Đối với kênh BĐS, có một nguyên tắc trong đầu tư BĐS là “nóng sốt bán ra, trầm lắng gom vào”, bởi vậy đối với những NĐT có nguồn tài chính lớn có thể cân nhắc đầu tư, nhưng để thành công đòi hỏi NĐT phải có khả năng, tư duy nhạy bén để nắm bắt được thị trường vào thời điểm “vàng”.

PV: Trong bối cảnh vẫn chưa có một dự báo chính xác về thời điểm kết thúc dịch Covid-19, ông có lưu ý chung gì cho các NĐT?

– Ông Nguyễn Trí Hiếu: Tôi cho rằng, trong bối cảnh hiện nay “tiền mặt là vua”. Hiện nay, hầu hết các thị trường đang gặp khủng hoảng bởi dịch Covid-19 đã làm rớt giá nhiều tài sản như cổ phiếu, BĐS… do đó, hiện tại nếu NĐT nào có lượng tiền mặt dự trữ lớn sẽ có rất nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, NĐT cần nhạy bén quan sát, nghiên cứu kỹ thị trường để có thể mua được những tài sản tốt, tài sản có tiềm năng sinh lời cao khi dịch bệnh qua đi.  Ngoài ra, NĐT cần lưu ý, trong đầu tư thông thường có 3 mục tiêu chính là tính an toàn, khả năng sinh lời và có tính thanh khoản cao. Như vậy, trong bối cảnh bất ổn như hiện nay, NĐT cần căn cứ hài hòa 3 mục tiêu chính đó để lựa chọn KĐT. Đặc biệt, NĐT không nên đầu tư theo kiểu “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, mà nên có sự tính toán phân bổ trong đầu tư. Khi thấy rủi ro tăng lên ở kênh nào, cần chuyển hướng đầu tư sang kênh khác có tính an toàn cao hơn…

PV: Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Thời báo tài chính Việt Nam

Rate this post
TIN LIÊN QUAN