GEORGE SOROS – THIÊN TÀI BÁN KHỐNG

George Soros sinh ra tại Budapest, Hungary vào năm 1930

Công ty

  • F.M. Mayer
  • Werthein & Company
  • Arnhold & S.Bleichroeder
  • Soros Fund Management

George Soros

Điểm nổi bật:

Vào tháng 9 năm 1992, George Soros được cả thế giới biết đến khi đặt 10 tỷ USD vào một vụ đầu cơ tiền tệ, bán khống đồng Bảng Anh. Kết quả là ông đã đúng, và chỉ trong một ngày, thương vụ này đã mang lại cho ông 1 tỷ USD lợi nhuận – cuối cùng, lợi nhuận của ông thu về đã lên tới con số gần 2 tỷ USD. Cũng vì thế mà ông nổi danh với biệt hiệu “Người đàn ông đánh sập ngân hàng Anh quốc”

Soros cũng nổi tiếng trong việc điều hành quỹ Quantum, quỹ này đã tạo ra lợi nhuận trung bình hằng năm lên đến hơn 30% trong thời gian ông nắm quyền. Ngoài sự nổi tiếng trong trong thương vụ mua bán đồng Bảng Anh, Soros còn được chú ý đến như là một người “châm ngòi” cho cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, bởi ông đã đặt cược lớn vào đồng Baht của Thái Lan. Ngoài ra Soros cũng được mọi người biết đến bởi hoạt động chính trị và từ thiện tích cực của mình.

Hồ sơ cá nhân

Soros sinh ra tại Hungary và chuyển đến Anh năm 1947, nơi ông đã theo học Đại học Kinh tế London và tốt nghiệp năm 1952. Sau đó, ông khởi nghiệp tại ngân hàng đầu tư London. Năm 1956, ông di cư đến Mỹ và giữ vị trí nhà phân tích và quản lý đầu tư tại công ty F.M Mayer (1956 – 1959), Wertheim & Co. (1959 – 1963) và Arnhold & S.Bleichroeder (1963 – 1973).

Năm 1973, ông thành lập quỹ phòng hộ Soros Fund Management của riêng mình, sau đó quỹ này đã lớn mạnh trở thành quỹ Quantum Fund nổi tiếng. Trong gần hai thập kỷ, ông đã điều hành quỹ phòng hộ này rất táo bạo và thành công, đạt tỷ lệ lợi nhuận trên 30%/năm, và có hai giai đoạn tỷ suất lợi nhuận thậm chí đã lên tới 100%.

Vào cuối những năm 1980, ông đã từ bỏ việc quản lý Quantum, với tư cách là một trong những người giàu nhất thế giới, ông trở thành một nhà từ thiện tích cực đã quyên góp một số tiền lớn trên toàn thế giới thông qua quỹ Open Society Foundation.

Những năm gần đây, Soros còn trở thành một nhà hoạt động chính trị. Với tư cách là đại diện của nước Mỹ, ông đã viết và diễn thuyết về nhiều vấn đề trên thế giới cũng như các chủ đề liên quan đến nhân quyền, tự do chính trị và giáo dục.

Khi Soros được trao tặng bằng danh dự tại đại học Oxford, ông được hỏi rằng ông muốn được mọi người miêu tả về mình như thế nào, và Soros đã trả lời rằng: “Tôi muốn được coi là nhà đầu cơ tài chính, có lương tâm, và có triết lý sống”. Câu nói này mô tả chính xác cuộc đời của George Soros, đặc biệt nếu thêm vào đó cụm “rất thành công”.

Phong cách đầu tư

George Soros là bậc thầy trong việc lợi dụng những xu thế kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng để tiến hành những thương vụ mua bán trái phiếu và tiền tệ. Với tư cách nhà đầu tư, Soros là một nhà đầu cơ ngắn hạn, đặt cược vào những thương vụ lớn theo xu hướng thị trường tài chính. Ông tin rằng thị trường tài chính có thể miêu tả một cách chính xác bằng từ “hỗn loạn”. Giá chứng khoán và tiền tệ phụ thuộc vào con người, hoặc nhà đầu tư, cả những chuyên nghiệp và nghiệp dư, người mà mua bán những loại tài sản này. Những người này vẫn hành sử dựa trên cảm tính hơn là xem xét một cách logic.

Ông cũng tin rằng những người tham gia thị trường có ảnh hưởng lẫn nhau và hành động theo tâm lý bầy đàn. Ông cũng nói rằng trong hầu hết thời gian ông đi theo tâm lý “bầy đàn” đó, nhưng luôn tìm kiếm cơ hội để rút khỏi “bầy” và đánh những “đòn chí mạng”. Vậy làm thế nào để ông xác định đúng thời điểm? Soros nói rằng ông có phản ứng bản năng về thời điểm nào cần mua vào hay bán ra, khiến cho chiến lược của ông rất khó cạnh tranh.

Tính đến lúc nghỉ hưu vào năm 2000, ông đã trải qua gần 20 năm đầu cơ với hàng tỷ USD tiền của những người khác, làm cho cả ông và họ đều trở lên vô cùng giàu có bởi thành công vang dội của quỹ Quantum Fund. Trong thời gian đó, dù cũng có lúc ông mắc những sai lầm, nhưng những gì còn lại đã khiến ông trở thành một trong những nhà đầu tư giàu có nhất trong lịch sử.

Tác phẩm

  • “The Alchemy Of Finance” năm 1988
  • “Soros On Soros: Staying Ahead Of The Curve” năm 1995
  • “Soros On Soros: Staying Ahead Of The Curve” năm 2001
  • “The Bubble Of American Supremacy: Correcting The Misuse Of American Power” năm 2003
  • “Soros: The Life And Times Of A Messianic Billionaire” được viết bởi Michael Kaufman năm 2002

Trích dẫn nổi tiếng

“Anh đúng hay sai không quan trọng, cái chính là anh kiếm được bao nhiêu khi anh đúng và anh mất bao nhiêu khi anh sai”

“Tôi rất tin tưởng vào khả năng của loài thú”

“Tuân thủ luật chơi, một người làm cái mà anh ta có thể làm tốt nhất, bất kể hậu quả xã hội là gì. Trong khi đó nếu tạo ra luật, người ta nên quan tâm đến hậu quả xã hội và bỏ qua lợi ích cá nhân mình”

“George đã mở mang suy nghĩ của chúng ta với các lý thuyết kinh tế vĩ mô, và ông đã cho chúng ta cái nhìn toàn cầu bằng việc giúp chúng ta hiểu rõ tầm quan trọng của các sự kiện địa lý chính trị trên khắp thế giới lên nền kinh tế nước Mỹ”  (Byron Wien, Morgan Stanley)

Nguồn: Pif

5/5 - (1 bình chọn)