Giá hàng hóa tăng 70%, lên mức kỷ lục sau gần 1 thập kỷ

Kể từ khi chạm đáy vào tháng 4/2020, đến nay, chỉ số Bloomberg Commodity Spot đã tăng 70% và tăng 0,8% so với thời điểm năm 2011. Vậy sự tăng trưởng vượt bậc này có tác động như thế nào với nền kinh tế thị trường?

Giá hàng hóa tăng vọt

Hôm 4/5 vừa qua, Bloomberg Commodity Spot – chỉ số theo dõi giá của 23 loại nguyên liệu thô, đã tăng 0,8% lên mức cao nhất kể từ năm 2011. Chỉ số này đã tăng hơn 70% kể từ khi chạm mức thấp nhất 4 năm vào tháng 3 năm ngoái.

Giá hàng hóa tăng 70%, lên mức kỷ lục sau gần 1 thập kỷ
Diễn biến chỉ số Bloomberg Commodity Spot những năm gần đây

Nguyên nhân của tình trạng tăng cao kỷ lục này là do các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, điều đó thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại, thực phẩm và năng lượng. Ngoài ra, một yếu tố khác đó là thời tiết xấu đang gây hại cho ngành nông nghiệp và tình trạng tắc nghẽn khiến nguồn cung bị hạn chế.

Điển hình giá kim loại đã tăng lên nhờ hoạt động sản xuất được đẩy mạnh và người sử dụng xe ô tô đi ra ngoài nhiều hơn cũng khiến giá năng lượng tăng cao. Các loại cây trồng như ngô, lúa mì và đường cũng tăng giá do tình trạng hạn hán ở Brazil, Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc tiêu thụ nguồn cung.

Thế giới đang bước vào một “siêu chu kỳ” hàng hóa mới?

Trước bối cảnh giá hàng hóa tăng trưởng vượt bậc, các quỹ phòng hộ đang tăng mức đặt cược tăng giá đối với hàng hóa. Đây là dấu hiệu cho thấy thế giới chuẩn bị đối mặt với chu kỳ lạm phát mới.

Greg Sharenow – giám đốc danh mục đầu tư tại Pacific Investment Management Co., nhận định: “Chắc chắn rằng, sự lạc quan về đà hồi phục của nền kinh tế đã đẩy mạnh nhu cầu.” Ông nói thêm, việc một số mặt hàng tiếp tục tăng giá trong tương lai cho thấy rằng nguồn cung đang khan hiếm.

Kinh tế Mỹ và Trung Quốc đang hồi phục nhanh chóng sau đại dịch, thúc đẩy nhu cầu đối với ô tô, thiết bị điện tử và cơ sở hạ tầng. Ford Motor dự kiến tác động từ việc giá hàng hóa tăng cao sẽ khiến họ thiệt hại 2,5 tỷ USD trong 3 quý cuối năm nay, chủ yếu là thép, nhôm và kim loại quý.

Giá hàng hóa tăng 70%, lên mức kỷ lục sau gần 1 thập kỷ

Ngoài ra, gói chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 2,25 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden và việc đẩy mạnh cam kết chống biến đổi khí hậu sẽ thúc đẩy nguồn cung đối với các tấm pin mặt trời, tuabin gió và xe điện. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng thiếu kim loại.

Giá dầu cũng tăng mạnh, phục hồi lên mức trước đại dịch trên 65 USD/thùng kể từ đầu năm. Mặc dù nhu cầu vẫn còn suy giảm do lưu lượng du lịch quốc tế vẫn bị ở mức thấp, giá dầu đã tăng lên khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Opec và các đồng minh như Nga đang tiếp tục hạn chế nguồn cung và chỉ cung cấp thêm với tốc độ chậm để trợ giá.

Goldman Sachs cũng dự báo giá hàng hóa có thể tăng thêm 13,5% trong 6 tháng, khi giá dầu đạt mức 80 USD/thùng và đồng đạt mức 11.000 USD/tấn.

Tuy nhiên, giá hàng hóa đang “nóng” lên không hẳn là khởi đầu cho một siêu chu kỳ khác. Stephen Hare – chuyên gia của Oxford Economic, nhận định. Theo ông, quy mô tăng trưởng về nhu cầu trong những năm tới sẽ không giống như khi Trung Quốc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa và “châm ngòi” cho siêu chu kỳ trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này. Hơn nữa, năng suất dư thừa cũng sẽ giúp hạn chế đà tăng của giá năng lượng.

Cũng theo các nhà phân tích của JPMorgan, thế giới sẽ bắt đầu chuyển từ sử dụng dịch vụ sang hàng hóa nhiều hơn khi người lao động quay trở lại công ty. Do đó, nhu cầu đối với kim loại để sản xuất đồ điện tử gia dụng và thiết bị nhà bếp sẽ giảm khoảng 20% so với mức hiện tại vào cuối năm nay.

Capital Economics nhận định, giá đồng từng vượt mốc 10.000 USD/tấn vào tháng 4 cũng sẽ giảm xuống khoảng 8.250 USD trong quý IV.

“Chúng tôi cho rằng giá cả sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhưng đây giống như là thời kỳ đi lên trong một chu kỳ kinh doanh hơn là một siêu chu kỳ”. Phát biểu của Jumana Saleheen, giám đốc kinh tế tại CRU.

Nguồn cafef.vn

Rate this post
TIN LIÊN QUAN