Giải mã cách nhà đầu tư người Do Thái Michael Steinhardt đạt tỷ suất 25% mỗi năm

Michael Steinhardt là một trong những huyền thoại tỷ phú Do Thái của Phố Wall. Kể từ năm 1967 cho tới năm 1995, quỹ đầu tư Steinhardt Partners của ông luôn đạt được tỷ suất tăng trưởng lợi nhuận gần 25% mỗi năm không thua gì Warren Buffett. Vậy đâu là bài học đầu tư từ sự thành công của ông?

>> Xem thêm: Bí quyết xây dựng khối tài sản 6 tỷ USD của CEO quỹ phòng hộ Viking Global Investors

Quá trình trở thành “trader lỗi lạc nhất” phố Wall của Michael Steinhardt

Michael Steinhardt (sinh năm 1940) là nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ, người quản lý quỹ phòng hộ xuất chúng, nhà sáng lập tổ chức bảo vệ động vật thiên nhiên và cũng là nhà từ thiện nổi tiếng trên phố Wall.

Thời niên thiếu, Michael Steinhardt có sự yêu thích đặc biệt với sách về kinh tế tài chính và đầu tư. Lên đại học, ông dành phần lớn thời gian tìm hiểu về phân tích chứng khoán và lui tới các phòng môi giới chứng khoán ngồi hàng giờ để nghe chia sẻ của các nhà đầu tư kỳ cựu.

Sau khi tốt nghiệp Trường tài chính Wharton ông bắt đầu sự nghiệp của mình ở phố Wall với vị trí nghiên cứu và phân tích tại Công ty Quản lý quỹ Calvin Bullock và Công ty Loeb Rhoades & Co.

Giải mã cách nhà đầu tư người Do Thái Michael Steinhardt đạt tỷ suất 25% mỗi năm
Michael Steinhardt – “Trader lỗi lạc nhất” phố Wall

Đến năm 1967, Steinhardt cùng hai đồng sự khác lập nên Công ty Quản lý quỹ phòng hộ Steinhardt, Fine, Berkowitz & Co tiền thân của Steinhardt Partners sau này.

Trong 28 năm, từ 1967 đến 1995, quỹ đầu tư do ông đồng sáng lập và dẫn dắt luôn duy trì tỷ suất tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng gần 25%/năm. Đáng chú ý, tỷ suất tăng trưởng lợi nhuận của Steinhardt Partners cao khoảng gấp 2 lần tỷ suất tăng trưởng hàng năm của chỉ số S&P 500 trong cùng khung thời gian bất chấp những giai đoạn của khó khăn nhất của thị trường chứng khoán Mỹ.

2 quy tắc đầu tư chứng khoán thành công được Michael Steinhardt áp dụng

Quy tắc 1: Thu thập và đánh giá thông tin

Steinhardt đưa ra những chỉ dẫn dễ dàng áp dụng để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị. Ông giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang phát triển nhanh.

Giải mã cách nhà đầu tư người Do Thái Michael Steinhardt đạt tỷ suất 25% mỗi năm

Đồng thời ông cũng cho rằng việc tìm hiểu đề ra một quyết định đúng đắn thật không dễ dàng đối với các nhà đầu tư còn non trẻ, do vậy chúng ta hãy nghiên cứu các loại báo cáo của công ty như báo cáo thường niên, báo cáo quý. Thêm vào đó hãy đọc các bản báo cáo tài chính và thu nhập của công ty mà mình đang định mua và các báo cáo của các đối thủ cạnh tranh của công ty trong cùng ngành đó, bởi nó sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc so sánh kết quả kinh doanh, tình hình lợi nhuận của các công ty đó với nhau.

Nếu có thể, biết qua về phân tích kỹ thuật và xu hướng dòng tiền cũng là một trong những kiến thức bổ ích nên tham khảo để có thêm góc nhìn ngắn hạn về thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư trước mỗi quyết định nên xác định các mục tiêu và làm rõ những quan điểm của mình.

Steinhardt Partners khẳng định rằng, nếu giữ cho bản thân không bị chi phối bởi sự thất thường của thị trường sự ham muốn tức thời về lợi nhuận, thì nhà đầu tư đó sẽ được đền đáp bởi danh mục đầu tư của mình (cụ thể chỉ sau khoảng từ 1 đến 5 năm là rõ kết quả).

Quy tắc 2: Chọn kỹ lưỡng cổ phiếu và biết đặt câu hỏi cho sự đầu tư của mình

Trước khi ra quyết định đầu tư, theo Michael Steinhardt bạn hãy đánh giá cả rủi ro lẫn lợi nhuận tiềm năng của cổ phiếu đó, so sánh việc đầu tư vào cổ phiếu có lợi hay không và các chứng khoán khác có lợi hơn loại chứng khoán mình đã chọn? Bên cạnh đó, chính sự chuẩn bị kỹ càng trong mỗi phi vụ đầu tư, cũng như những kiến thức đúc kết và sự nghiên cứu một cách nghiêm túc sẽ giúp phân biệt các nhà đầu tư mua cổ phiếu thành công với những người luôn thất bại.

Bởi trong thị trường chứng khoán khắc nghiệt, nếu không quyết đoán và thiếu sự chắc chắn thì chính chúng ta sẽ là nạn nhân tiềm năng của thị trường, người sẽ từ bỏ mọi hy vọng và lý lẽ vào thời khắc cam go nhất để chấp nhận bán lỗ cổ phiếu vào thời điểm giá của chúng thậm chí chạm đáy.

Giải mã cách nhà đầu tư người Do Thái Michael Steinhardt đạt tỷ suất 25% mỗi năm

Như vậy, lời nhắn gửi Michael Steinhardt với các nhà đầu tư trước khi ra quyết định mua cổ phiếu là hãy đưa ra một số quyết định cơ bản về thị trường, về việc ta có cần thiết đầu tư vào cổ phiếu này hay không, đang kỳ vọng điều gì sau khi bán những cổ phiếu này, và về cách phản ứng của chính chúng ta trước những cú rớt giá nghiêm trọng bất ngờ, ngoài dự kiến.

Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN