Góc nhìn chuyên gia: Nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một đợt điều chỉnh sắp tới

Trước thực trạng dòng tiền thông minh đầu tư vào thị trường chứng khoán ở mức thấp nhất trong 9 năm, trong khi tiền đầu cơ đang hoạt động, theo chuyên gia chứng khoán, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một đợt thị trường điều chỉnh sắp tới.

Trong những tháng gần đây, thị trường chứng khoán lớn trên thế giới có sự phục hồi chưa từng thấy, khiến nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi về tính bền vững của đà tăng trưởng bên cạnh rủi ro từ đại dịch và căng thẳng địa chính trị.
Chiến lược gia Ron William của RV Advisory trao đổi với CNBC rằng: “Chỉ số Nasdaq đang ở vùng quá mua và chắc chắn đang không đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới”. Ông cũng cho biết, thị trường hiện đang có rủi ro bất cân xứng trên yếu tố phân tích kỹ thuật, mùa vụ và chính trị, áp lực bán có thể được kích hoạt khi S&P 500 rơi dưới mốc 3.000 điểm. Hiện tại, S&P 500 đang giao dịch quanh vùng 3.257 điểm.

Góc nhìn chuyên gia: Nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một đợt điều chỉnh sắp tới

Chiến lược gia Ron William của RV Advisory

Dù thị trường có dấu hiệu phục hồi nhưng dòng tiền thông minh lại ở mức thấp nhất trong 9 năm. Phần lớn đà tăng được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư sử dụng nền tảng Robinhood – dấu hiệu để nhận biết rủi ro giảm giá. Bởi vậy William cho rằng, mọi người nên sẵn sàng cho một mức đỉnh mới trong tháng 8 và sự điều chỉnh trang tháng 9 hoặc tháng 10.

Dòng tiền thông minh đề cập đến vốn được kiểm soát bởi các nhà đầu tư tổ chức, nhà quản lý quỹ, ngân hàng trung ương và các chuyên gia tài chính khác nhau. “Dòng tiền thông minh đã hết trong khi tiền đầu cơ lại đang hoạt động. Đó là một mẫu hình lớn mà chúng ta cần phải tự đặt ra câu hỏi cho mình”, ông nói.
“Fed đã tác động làm thị trường chứng khoán gia tăng và các ngân hàng trung ương các cũng làm điều tương tự. Chính sách của ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng đến thanh khoản nhưng không mất khả năng thanh toán và đây cũng là mẫu hình của năm 1929, điều tồi tệ chắc chắn sẽ xảy ra”, William nói thêm.
Tuy nhiên, không phải tất cả những người tham gia thị trường đều tin rằng một sự điều chỉnh quyết liệt sắp xảy ra. Charlie Parker, Giám đốc điều hành của Albemarle Street Partners cho biết, thị trường có thể tăng nếu kinh tế có sự hồi phục tiếp tục.
“Đà hồi phục của thị trường sẽ chậm hơn so với những tháng gần đây bởi vì sự gia tăng trong các trường hợp lây nhiễm ở Mỹ”, ông nói.
“Tôi vẫn không nghĩ rằng mọi người đã tính toán đầy đủ về tác động của tốc độ phục hồi này, nhưng quan điểm của chúng tôi là miễn là sự phục hồi có thể tiếp tục duy trì ở một mức độ nào đó, chúng ta sẽ thấy mức tăng khiêm tốn của cổ phiếu”, ông nói.
Nguồn: Internet

Rate this post
TIN LIÊN QUAN