[Góc nhìn chuyên gia]: Thị trường chứng khoán Việt Nam quý IV/2020

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19, quý I năm 2020, thị trường chứng khoán trong nước ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng. Gần cuối tháng 3, thị trường chạm đáy với số điểm 659,2. Tuy nhiên, nhờ những chính sách từ Chính phủ, tín hiệu tích cực từ nền kinh tế thế giới, chứng khoán Việt Nam đang có dấu hiệu hồi phục với nhiều phiên tăng điểm liên tiếp và đạt mức trên 940 điểm (tính đến ngày 15/10). 

>>Đầu tư tăng trưởng và đặc điểm của các doanh nghiệp tăng trưởng

Vậy thị trường chứng khoán quý IV/2020 sẽ diễn biến như thế nào? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ ông Lã Giang Trung – CEO của Passion Investment trong bài viết dưới đây.

[Góc nhìn chuyên gia]: Thị trường chứng khoán Việt Nam quý IV/2020

Ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment

Hỏi: Ông nhận định như thế nào về thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua? 

Ông Lã Giang Trung: Khó khăn lớn nhất cho chứng khoán Việt Nam cũng như thế giới từ đầu năm tới nay chắc chắn là dịch Covid-19. Làn sóng dịch bệnh trên toàn cầu khiến nền kinh tế bị “tê liệt” một phần, chứng khoán chao đảo, nhà đầu tư “tháo chạy”. Nhìn xa hơn, có vẻ như nền kinh tế đang bước vào cuối chu kỳ tăng trưởng khi mà tỷ lệ nợ vay trên thế giới và ở Việt Nam đều cao và sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình kiểm soát dịch của Việt Nam cũng khá tốt, nhà đầu tư đang dần “bình tĩnh” trở lại. Mặt khác, vì dịch bệnh nên dòng tiền được các ngân hàng Trung ương bơm ra nhiều hơn, các gói kích thích tài khóa cũng được Chính phủ tăng cường mạnh mẽ, thúc đẩy thị trường tài chính. Điều này giúp cho chứng khoán đang dần tăng trưởng trở lại.

Hỏi: Theo ông, thị trường chứng khoán Việt Nam quý IV sẽ diễn ra như thế nào? 

Ông Lã Giang Trung: Từ những gì đang diễn ra như lãi suất tiền gửi giảm, sự hồi phục của nền kinh tế thế giới, nhiều khả năng thị trường chứng khoán trong nước sẽ tiếp tục đi lên. Trong đó, tiềm năng tăng giá cao thuộc về nhóm ngành bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch nhưng có thể phục hồi mạnh trong năm 2021 như ngành bán lẻ, hàng tiêu dùng, bất động sản…

Hỏi: Trong quý IV, những yếu tố nào có thể tác động mạnh tới thị trường?

Ông Lã Giang Trung: Tôi cho rằng có 3 yếu tố cơ bản sẽ ảnh hưởng tới thị trường trong thời gian tới. Thứ nhất là diễn biến dịch Covid-19 cũng như tiến trình hoàn thành vaccine. Yếu tố này sẽ theo sát cả thị trường Việt Nam lẫn thế giới từ nay cho đến cuối năm. Thứ hai là yếu tố lãi suất, nếu lãi suất có thể duy trì ở mức thấp sẽ tốt cho thị trường chứng khoán, còn nếu lãi suất rục rịch tăng trở lại thì phải thận trọng. Cuối cùng là chính trị, chẳng hạn như kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hay mối quan hệ Mỹ – Trung…

Hỏi: Ông có lời khuyên nào dành cho những nhà đầu tư hiện nay?

Đầu tư nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng thực sự là rất khó, ngay cả với những người đã có hiểu biết nhất định. Nếu bạn đã quyết định tự bỏ tiền ra đầu tư thì phải dành nhiều thời gian công sức cho đồng tiền của mình. Hãy nghiên cứu thị trường thật kỹ, dự báo những kịch bản xấu có thể xảy ra, thời điểm mua – bán thích hợp… Còn nếu không có thời gian thì hoặc là không đầu tư, hoặc tìm những bên thứ 3 có thể quản lý hiệu quả khoản đầu tư của mình.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Bài phỏng vấn được thực hiện bởi Passion Investment, vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, toà FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post