Hiểu về đầu tư: Lời khuyên từ Charlie Munger

Phải luôn duy trì được lý trí, không đánh giá một công ty chỉ dựa trên những con số thống kê hay quan tâm tới sự nhạy bén, chính trực của đội ngũ quản lý là những lời khuyên hữu ích mà nhà đầu tư thông thái Charlie Munger đã đưa ra.

>>>Xem thêm: Bài học đầu tư của CEO Passion Investment: Tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được

Charlie Munger – người được xem là “cánh tay phải” của tỷ phú huyền thoại Warren Buffett cũng được biết đến là một nhà đầu tư thông thái. Trong cuộc trò chuyện gần nhất của ông với các cựu sinh viên Học Viện Công Nghệ California (CalTech), ông đã tiết lộ khá nhiều điều cũng như đưa ra nhiều lời khuyên trong quá trình đầu tư.

Hiểu về đầu tư: Lời khuyên từ Charlie Munger
Charlie Munger – người được xem là “cánh tay phải” của tỷ phú huyền thoại Warren Buffett

Theo đó, trong buổi trò chuyện, đã có người hỏi ông rằng: “Mọi người nên đặt cược vào một khoản đầu tư có lợi nhuận lớn như thế nào? Và cách dạy điều này tại CalTech?, Munger đã trả lời:

“Tôi không nghĩ CalTech có thể đào tạo ra những nhà đầu tư lớn từ số đông. Bởi ở một mức độ nào đó, một số người – cũng giống như các kỳ thủ cờ vua – gần như được sinh ra để trở thành một nhà đầu tư.

Hiển nhiên, để trở thành một nhà đầu tư giỏi, bạn cần phải có hiểu biết sâu rộng. Nhưng bên cạnh đó cũng có những yếu tố không kém phần quan trọng như tính khí, sự hài lòng và bạn phải luôn sẵn sàng chờ đợi.

Một khoản đầu tư tốt đòi hỏi một sự kết hợp kỳ lạ giữa sự kiên nhẫn và quyết liệt và không nhiều người có được điều này.

Nó cũng đồng thời đòi hỏi người đầu tư phải có sự nhận biết về bản thân, rằng mình biết gì và không biết gì. Bạn phải hiểu rõ năng lực của chính mình”.

Vậy câu trả lời của nhà đầu từ huyền thoại Munger thực sự mang những ý nghĩa như thế nào?

1. Sẽ có những người sinh ra để trở thành nhà đầu tư

Nếu bạn nghĩ để có thể trở thành một nhà đầu tư giỏi thì chỉ cần đọc nhiều sách hay tham gia nhiều dự án thì chắc chắn chưa thể đủ. Những yếu tố trên là cần thiết song để vươn tới mức “huyền thoại”, chúng ta sẽ cần phải có tố chất. Đây là điều mà không phải ai cũng có thể có được.

2. Tính cách của một nhà đầu tư

Tính cách của một nhà đầu tư sẽ quyết định đến cách giải quyết vấn đề trong suốt quá trình làm việc. Điều này được định vị và đo lường không chỉ ở thời điểm “thắng” mà còn ở những thời điểm khủng hoảng như: mọi thứ đang diễn ra không như ý muốn; các khoản đầu tư rơi vào tình trạng thua lỗ; đồng nghiệp không đồng ý với bạn; khách hàng bắt đầu nghi ngờ năng lực…

Charlie Munger
Tỷ phú Charlie Munger

3. Sự kiên nhẫn

Nếu bạn không có gì để làm, tốt nhất hãy đừng làm gì cả. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể nắm bắt và áp dụng theo. Sẽ có rất nhiều nhà đầu tư tự thuyết phục bản thân hoặc tin vào lời thuyết phục của người khác rằng giá như họ đủ thông minh, đủ chăm chỉ, rằng ngoài kia luôn có gì đó dành cho những người thông minh thực hiện. Điều này dẫn tới việc các nhà đầu tư trượt dài trên con dốc có tên “vừa đủ”. Mỗi thỏa hiệp có vẻ vô cùng nhỏ, thậm chí nhiều người còn không nhận thức được đó là sự thỏa hiệp, nhưng đến cuối cùng, khi tất cả cùng dồn lại, nó sẽ khiến họ đi quá khuôn khổ đầu tư mà mình mong muốn.

4. Khả năng quyết đoán

Thiếu quyết đoán đôi khi không mang tới sự an toàn mà ngược lại, nó có thể lấy đi của bạn rất nhiều cơ hội. Thực tế, đã có không ít nhà đầu tư rơi vào những trường hợp như vậy.

Theo Charlie Munger, khoảng 20 năm trước, huyền thoại đầu tư Peter Lynch đã từng có cuộc trò chuyện với các nhà phân tích và quản lý danh mục đầu tư của Fidelity. Ông đưa ra lời khuyên rằng khi họ tìm thấy một ý tưởng đầu tư tuyệt vời, đừng ngần ngại chi nhiều gấp 3, 4 lần cho khoản đầu tư đó. Cả hội trường đã lặng im, không ai lên tiếng phản đối. Thế nhưng ngày hôm sau, khi các nhà quản lý danh mục đầu tư trở lại văn phòng của mình, không một ai thay đổi cách tiếp cận hoặc danh mục đầu tư, với hàng trăm khoản đầu tư nhỏ lẻ không đáng kể của mình.

5. Hiểu rõ mình là ai

Sẽ không có ai hiểu bạn như chính bạn. Là một nhà đầu tư, bạn càng phải hiểu bản thân mình là ai, thực sự muốn gì và sẽ làm như thế nào. Tất nhiên trong một vài trường hợp, các nhà đầu tư có thể tham khảo, xin ý kiến, kinh nghiệm từ những người đi trước. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi vẫn là hiểu rõ và tự tin với những quyết định của mình.

Như vậy chỉ với một câu trả lời hết sức đơn giản, Charlie Munger đã mang đến cho người nghe những hiểu biết sâu sắc hơn về việc đầu tư. Hãy duy trì lý trí, đừng đánh giá một công ty chỉ qua những con số thống kê cổ phiếu và phải luôn chú ý đến sự nhạy bén và chính trực của đội ngũ quản lý.

Cuối cùng, bạn sẽ không thể trở thành nhà đầu tư giỏi nếu không làm được hai điều tưởng như đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng. Thứ nhất: hãy kiên nhẫn khi không có gì để làm. Thứ hai, hãy quyết đoán trong những dịp hiếm hoi khi bạn được soi sáng và khi bạn có cơ hội thực hiện một vụ đầu tư mang lại lợi nhuận lớn.

Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN