Hiểu về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Nói về lãi suất kép, thiên tài Albert Einstein từng phải thốt lên rằng đây là kỳ quan thứ 8 của thế giới, ai hiểu và vận dụng được nó thì sẽ chẳng phải trả phí gì cả. Câu nói nghe thì đơn giản nhưng lại chứa đựng hàm ý sâu xa về sức mạnh của lãi kép mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên biết để làm giàu cho chính mình.

Lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán là gì?

Hiểu về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Lãi suất kép hay lãi kép (compound interest) là tiền lãi sau mỗi chu kỳ đầu tư sẽ được dồn vào tiền vốn và dùng tất cả số tiền đó tái đầu tư để tiếp tục lấy về lãi có giá trị cao hơn ở chu kỳ kế tiếp.

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng phân tích ví dụ sau. Đầu năm 2021 bạn dùng 100 triệu mua cổ phiếu và đạt lợi nhuận 15% sau 1 năm, tiền lãi là 15 triệu. Đầu năm 2022, bạn dùng 100 triệu tiền vốn cũ cộng thêm 15 triệu tiền lãi đem đi đầu tư, tức vốn đầu tư mới là 115 triệu, lợi nhuận duy trì ở mức 15%/năm. Đều đặn dồn lãi với vốn như vậy và giữ vững phong độ đầu tư với tỷ suất lợi nhuận không đổi, sau 3 năm đầu tư chứng khoán (năm 2023), từ 100 triệu ban đầu, bạn sẽ thu được 152,08 triệu đồng.

Từ đây, ta công thức tính lãi suất kép sẽ như sau:

Tiền nhận được sau cùng = Vốn đầu tư ban đầu x (1 + lãi suất)^số kỳ tính lãi

Điều gì tạo nên sức mạnh của lãi kép?

Từ công thức tính lãi kép, có thể thấy giá trị nhận được cuối cùng khi đầu tư sẽ tỷ lệ thuận với số vốn ban đầu, mức lãi suất hàng năm và số kỳ tính lãi.

Trở lại với ví dụ, bạn dùng 100 triệu đồng đó đi đầu tư và lợi nhuận mỗi năm vẫn là 15% nhưng với thời gian trong 5 năm thì số tiền bạn nhận được sẽ là 201,13 triệu đồng và sau 10 năm là 404,55 triệu đồng. Trường hợp lợi nhuận bình quân mỗi năm đạt được là 20% thì số tiền bạn nhận được sau 5 năm, 10 năm sẽ xấp xỉ là 248,83 triệu đồng và 619,17 triệu đồng. Nếu vốn ban đầu ít hơn, chỉ khoảng 50 triệu đồng và lãi suất vẫn là 20%/năm nhưng bạn đầu tư trong 15 năm thì số tiền nhận được sẽ là 770,35 triệu đồng.

Hiểu về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Có thể thấy vốn ban đầu cũng đóng góp không nhỏ vào giá trị tương lai nhận được song sự kỳ diệu của lãi kép đến từ yếu tố lãi suất và đặc biệt là thời gian. Trên đôi cánh của thời gian, lãi suất kép sẽ biến khoản vốn đầu tư nhỏ ban đầu trở thành khối tài sản rất lớn. Xuất phát điểm tuy quan trọng nhưng chiến thắng cuối cùng sẽ dành cho người kiên trì nhất.

Tận dụng lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán như thế nào?

Đầu tư càng sớm càng tốt

Hiểu về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Vì sức mạnh của lãi kép ảnh hưởng lớn bởi yếu tố thời gian do đó, điểm mấu chốt là bạn cần tìm hiểu về đầu tư và bắt đầu càng sớm càng tốt. Thời điểm tốt nhất sẽ không phải là ngày mai hay ngày mốt mà chính là ngày hôm nay, ngay bây giờ.

Lựa chọn loại hình chứng khoán hiệu quả 

Sẽ thật tuyệt nếu bạn là người có đủ năng lực, kiến thức và kinh nghiệm, lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, nếu bạn không có chuyên môn hay không có người dẫn dắt, tốt nhất bạn nên sử dụng các công ty, đơn vị tư vấn hoặc cung cấp các sản phẩm đầu tư an toàn, uy tín, chẳng hạn như Passion Investment – công ty tư vấn đầu tư chứng khoán hiệu quả hàng đầu Việt Nam với tỷ suất lợi nhuận tính đến đầu tháng 11/2021 đạt trên 80%.

Tiết kiệm 

Dù thời gian, lãi suất giúp gia tăng sức mạnh cho lãi kép song cũng không thể coi thường vốn ban đầu. Vì vậy, bạn nên tiết kiệm hàng ngày, hàng tháng, hàng năm để có thể tham gia đầu tư với số vốn lớn nhất có thể.

Kiên trì

Hiểu về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Một trong những lý do khiến nhiều người không nhận ra điều kỳ diệu của lãi kép chính là sự nóng vội, là ham muốn thấy tài sản tăng trưởng bằng lần trong thời gian ngắn. Nhưng bạn biết không, Warren Buffett – tỷ phú đầu tư lỗi lạc của thế giới đã dành hơn 60 năm để đầu tư và tái đầu tư liên tục. Và 99% tài sản của ông có được sau khi ông đã ngoài 50 tuổi. Với Buffett, nếu bạn không sẵn sàng để sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, thì đừng nghĩ về việc sở hữu nó trong 10 phút. Do đó, việc của bạn chỉ là đầu tư thật sớm, lựa chọn kênh đầu tư thật tốt và chờ đợi. Thời gian sẽ mang đến cho bạn một kết quả xứng đáng.

Nhà đầu tư cần được tư vấn chi tiết về dịch vụ, sản phẩm của Passion Investment vui lòng liên hệ:

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

3/5 - (2 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN