Israel Englander: Từ chàng thanh niên quét dọn ở sở giao dịch chứng khoán tới nhà quản lý quỹ nổi tiếng phố Wall

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình tôn giáo tị nạn, không nhận được sự quan tâm của cha mẹ cùng cảnh nghèo đói cả tuổi thơ khiến Israel Englander quyết tâm học hành để thoát nghèo và tủi nhục trong cuộc sống.

>>David Mark Rubenstein – Founder Carlyle Group: Người đầu tư thành công không kiếm tiền bằng cảm tính

Israel Englander sinh năm 1948 là một tỷ phú, nhà quản lý quỹ và nhà từ thiện người Mỹ nổi tiếng. Ông là người điều hành Millennium Management – một trong những quỹ phòng hộ thành công trên thế giới. Tạp chí Forbes công bố giá trị tài sản của Englander ước tính vào khoảng 9,6 tỷ USD (năm 2021) và ông cũng nằm trong top 3 nhà quản lý quỹ kiếm được nhiều tiền nhất với 2,2 tỷ USD trong năm 2020 (theo Bloomberg). Trong khi đó, Millennium Management đang quản lý số tiền lên tới 48,3 tỷ đô la.
Israel Englander: Từ chàng thanh niên quét dọn ở sở giao dịch chứng khoán tới nhà quản lý quỹ nổi tiếng phố Wall

Israel Englander sinh ra trong một gia đình người Do Thái gốc Ba Lan tại khu phố nghèo của Brooklyn. Ba mẹ của Englander làm tự do nên không có thời gian quan tâm tới con cái. Cả tuổi thơ sống trong nghèo đói, tủi nhục đã thúc đẩy  Englander chăm chỉ học hành với mục tiêu thoát khỏi đói nghèo.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Englander học ngành cử nhân tài chính tại trường đại học New York. Lúc rảnh rỗi, ông đi làm thêm quét dọn tại sở giao dịch chứng khoán New York để kiếm thêm thu nhập. Chính quãng thời gian vất vả cùng sự hứng thú với thị trường chứng khoán Mỹ đã nuôi dưỡng giấc mơ được trở thành nhà quản lý quỹ đầu tư sau này.

Kể từ năm thứ 2 đại học, Israel Englander đã mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu với một số vốn nhỏ tích lũy được khi đi làm thêm. Ra trường, Englander trở thành chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán của Wall Kaufman, Alsberd & Co. Nhờ đầu tư một vài phi vụ thành công nên vào năm 1977, ông và người bạn cộng sự John Mulheren đã thành lập công ty môi giới và tư vấn đầu tư đầu tiên mang tên Englander & Co.LTD.

Từ năm 1989, Englander cùng với người đồng nghiệp Ronard Shear – một người quen của ông khi ông còn làm tạp vụ, đồng sáng lập quỹ Millennium Management với 35 triệu USD huy động từ bạn bè, gia đình. Năm 1991, Shear rời đi khi quỹ gặp khó khăn. Kể từ đó đến nay, Englander trực tiếp quản lý và phát triển quỹ lớn mạnh với hơn 3000 nhân viên làm việc tại các văn phòng ở Hoa Kỳ, châu Âu và cả châu Á. Theo báo cáo, Millennium Management đã tạo ra lợi nhuận 10,2 tỷ USD trong năm 2020 và đứng thứ 2 trong danh sách 20 quỹ phòng hộ hiệu quả nhất năm 2020, bất chấp sự tàn phá của dịch Covid-19 lên thị trường. Tính đến tháng 7 năm 2020, Millennium quản lý khoảng 45 tỷ USD.

Israel Englander: Từ chàng thanh niên quét dọn ở sở giao dịch chứng khoán tới nhà quản lý quỹ nổi tiếng phố Wall

Với việc gây dựng một đế chế vững mạnh, tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ, Israel Englander đã chứng tỏ rằng ông là một nhà đầu tư khôn ngoan bậc nhất. Trong một bài phỏng vấn với Forbes vào 6 năm trước, ông đã chia sẻ nguyên tắc đầu tư chỉ gói gọn trong 2 điều dưới đây:

Lợi nhuận không phải là tất cả

Khi phần lớn nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận thì Englander lại tập trung vào sự cân bằng hiệu quả giữa rủi ro và lợi nhuận. Với nguyên tắc này, khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, quỹ đầu tư của ông vẫn có thể có lời ít hoặc nếu có thua lỗ thì cũng không nhiều. Nhưng khi thị trường tăng điểm thì giá trị danh mục đầu tư sẽ tăng rất mạnh.

Theo Englander, một quyết định đầu tư có hiệu quả hay không thì lợi nhuận chính là tiêu chí hàng đầu để đánh giá, nhưng lợi nhuận nhiều hay ít lại là một câu chuyện khác. Khi thị trường đi lên, bạn có thể ghen tị với những người lãi lớn nhưng khi đà giảm xuất hiện, bạn sẽ cảm thấy may mắn khi không mất nhiều tiền như họ. “Bạn không thể biết ai đang bơi mà không mặc quần cho đến khi thủy triều xuống”.

Không đi theo số đông

Englander cho rằng phần đông nhà đầu tư thường dễ mắc sai lầm khi mua cổ phiếu mà hầu hết thuộc sở hữu của các tổ chức đầu tư tài chính. Theo ông, những cổ phiếu loại đó thường đắt đỏ và có nhiều người mua, nhưng cũng sẽ dễ bị các quỹ đầu tư từ bỏ một cách bất ngờ. 

Chẳng hạn như việc các quỹ đầu tư đã đổ tiền vào cổ phiếu ngành năng lượng và hàng hóa chính trước khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Nhưng khi khủng hoảng diễn ra, những tổ chức tài chính này buộc phải bán tài sản nhằm hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư khi mà giá cổ phiếu những ngành trên đã giảm mạnh hơn mức giảm chung.

Mặc dù việc chọn một cổ phiếu sẽ căn cứ vào những chỉ báo trong phân tích kỹ thuật, yếu tố nội tại của doanh nghiệp, người nắm giữ cổ phiếu… Tuy nhiên, Englander luôn nhắc nhở nhân viên là cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro, và yếu tố đó là một trong những rủi ro mà ông quan tâm.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN