Chân dung “ông già phố Wall” – John Bogle

Phố Wall vốn nổi tiếng là khu phố tập trung các giao dịch sôi động nhất của thị trường chứng khoán Mỹ. Cũng chính bởi vậy mà ở phố Wall, có rất nhiều bức tượng đài đầu tư đã được tạc nên như Warren Buffett, Philip Fisher và chắc chắn không thể không nhắc đến John Bogle.

John-Bogle

Nhìn lại cuộc đời John Bogle

Jonh Clifton “Jack” Bogle thường được gọi với một tên khác là Jack Bogle. Ông được mệnh danh là “người khổng lồ đầu tư” của thế kỷ 20 với những thành công vượt trội và những triết lý đầu tư có giá trị vượt thời gian. Với đầu óc của một con người vĩ đại, Jack Bogle đã nghiên cứu sâu về quỹ tương hỗ từ thời còn học trên giảng đường đại học. Thời bấy giờ người ta đã đặc biệt ấn tượng với bài khóa luận kinh tế học của ông và là nền tảng ban đầu của quỹ tương hỗ đầu tư chỉ số.

Sau này, khi đã bước sang ngưỡng tuổi tầm trung, Bogle vẫn không ngừng nỗ lực và thành lập Tập đoàn Vanguard, quản lý hơn 5,1 nghìn tỷ đô la. Đây là tập đoàn quản lý các quỹ tương hỗ lớn nhất và quản lý các quỹ giao dịch lớn thứ hai trên thế giới sau iShares của BlackRock. Dù đã 89 tuổi nhưng Jack Bogle vẫn không ngừng truyền cảm hứng đầu tư tới mọi người và đưa ra những lời khuyên để họ có một khoản đầu tư với chi phí thấp.

Phong cách đầu tư của “ông già phố Wall”

Mỗi nhà đầu tư đều có những phong cách đầu tư cũng như triết lý đầu tư của riêng mình, và tất nhiên điều đó đem lại cảm hứng cho rất nhiều người học tập theo. Jonh Clifton “Jack” Bogle cũng vậy. Triết lý đầu tư của ông là nắm bắt lợi nhuận bằng cách đầu tư vào những quỹ tương hỗ và kiên trì với kế hoạch đầu tư ban đầu bỏ qua những biến động ngắn hạn trên thị trường.

Còn nhớ hồi đầu năm 2017, trong lá thư thường niên dài 29 trang công bố tới các nhà đầu tư của Berkshire Hathaway, Warren Buffett đã tung hô John Bogle là người “đã làm được nhiều nhất cho các nhà đầu tư Mỹ”. Buffett tin rằng nếu cần xây dựng một bức tượng đài vinh danh người đã cống hiến nhiều nhất cho các nhà đầu tư, chắc chắn đó không thể là ai khác ngoài Jack Bogle.

Những câu nói đi vào huyền thoại

Giống như Warren Buffett, Charlie Munger, hay Philip Fisher,… Jack Bogle cũng có những phát ngôn đã đi vào huyền thoại, thậm chí trở thành phương châm đầu tư và bài học đầu tư cho rất nhiều nhà đầu tư trẻ. Hãy cùng Passion Investment chiêm nghiệm lại 4 câu nói nổi tiếng bậc nhất của ông:

“Kiên nhẫn là bạn, bốc đồng là kẻ thù”.

“Khi phần thưởng đang ở đỉnh cao của nó thì đó là lúc rủi ro sắp đến tay của bạn rồi đó”.

“Đừng thay đổi kỳ vọng của mình chỉ vì những thông tin nhiễu tạp trên thị trường”.

“Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi hình dung tới khoản lỗ 20% trên thị trường chứng khoán, bạn không nên đầu tư chứng khoán nữa”.

Nguồn: Passion Investment

5/5 - (1 bình chọn)