Kênh đầu tư hiệu quả nào phù hợp với kế hoạch làm giàu của bạn?

Kênh đầu tư hiệu quả, an toàn và mang lại mức lợi nhuận cao luôn là “địa chỉ” tìm kiếm của rất nhiều cá nhân, tổ chức đang có dòng tiền nhàn rỗi. Lúc này, câu hỏi lớn nhất được đặt ra chính là chiếc “giỏ” nào sẽ “sinh trứng vàng” mà nhà đầu tư có thể yên tâm bỏ vào?

Đầu tư với vàng và ngoại tệ

Tại Việt Nam, việc mua vàng và ngoại tệ cất giữ khi kinh tế dư dả được xem là lựa chọn “truyền thống”, là cách sinh lời hiệu quả của rất nhiều người dân. Sở dĩ vàng và ngoại tệ được “chuộng” là bởi tâm lý an toàn, chắc chắn đã cố hữu từ rất lâu.

Thêm một điểm không thể phủ nhận nữa về giá trị của vàng và ngoại tệ đó là đảm bảo được giá trị của nguồn tiền tích luỹ. Trong những điều kiện lý tưởng, việc tích luỹ vàng và ngoại tệ đôi khi còn đem lại một khoản lời rất lớn mà các hình thức đầu tư khác không có được.

Lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả với vàng và ngoại tệ
Lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả với vàng và ngoại tệ

Tuy nhiên, ta không thể không bàn tới rủi ro của việc đầu tư theo phương pháp này. Một ví dụ điển hình đó là vào năm 2016, rất nhiều tác động của nền kinh tế đã làm cho giá vàng liên tục giảm sâu. Chính điều này đã làm cho các “nhà đầu tư” phải lao đao và không biết nên giữ hay bán.

Trên thực tế, vàng chỉ là một hình thức khác của tiền tệ và ngoại tệ thì lại phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố kinh tế thế giới. Do đó nếu có ý định đầu tư thì bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi “bỏ trứng” vào giỏ này.

Kênh đầu tư bất động sản

Đầu tư vào bất động sản là một kênh đầu tư mới và chỉ thực sự bùng nổ trong khoảng hơn chục năm trở lại đây. Nếu loại bỏ một vài thời điểm trầm lắng trong chuỗi phát triển thì có thể khẳng định, thị trường bất động sản vẫn là lĩnh vực chưa bao giờ hết “hot” và là phương án lý tưởng để đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Kênh đầu tư bất động sản
Kênh đầu tư bất động sản

Tuy nhiên trên thực tế, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Thứ nhất là về tính thanh khoản. So với các mặt hàng khác, tính thanh khoản của các dự án bất động sản là khá thấp (nếu không nói thấp nhất). Điều này có nghĩa là, không phải bất cứ lúc nào bạn muốn mua cũng được và không phải lúc nào bạn muốn bán cũng xong.

Trong số các rủi ro của thị trường bất động sản, lớn nhất phải kể đến đó là nguy cơ đóng băng của thị trường. Thiệt hại hơn, nguy cơ này rất khó dự đoán trước và nếu có xảy ra thì số tiền “đổ sông đổ biển” là vô cùng lớn.

Kênh đầu tư hiệu quả với phương pháp đầu tư giá trị

Kênh đầu tư hiệu quả thứ ba mà bài viết nhắc đến ở đây là kênh đầu tư giá trị. Đây là phương pháp đầu tư đã phát triển và ghi nhận thành công ở nhiều nước trên thế giới. Tuy vậy tại thị trường nước ta, nó vẫn là kênh đầu tư còn khá mới mẻ.

Đầu tư giá trị là phương pháp được xây dựng và phát triển đầu tiên vào năm 1930 bởi Ben Graham. Phương pháp này được xây dựng theo quy trình 3 bước bao gồm:

Xác định những cổ phiếu có khả năng bị đánh giá thấp
Đánh giá lại giá trị thực của những cổ phiếu đó
Đưa ra quyết định đầu tư để chỉ mua cổ phiếu ở dưới giá trị thực.

Hiểu một cách đơn giản, đầu tư giá trị là tập trung vào danh mục một số ít những cổ phiếu được lựa chọn và được mua bán với giá trị thực sự thấp. Điểm quan trọng nhất của phương pháp này chính là đảm bảo được tính an toàn.

Kênh đầu tư hiệu quả với phương pháp đầu tư giá trị
Kênh đầu tư hiệu quả với phương pháp đầu tư giá trị

Ưu điểm của kênh đầu tư hiệu quả này đó là đơn giản, an toàn, hiệu quả và mang lại một tỉ suất lợi nhuận ổn định. Đặc biệt, rủi ro của phương pháp đầu tư này rất thấp.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra lúc này sẽ là: làm thế nào để đầu tư theo phương pháp này?

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, sẽ có hai gợi ý cho các nhà đầu tư lựa chọn. Cách thứ nhất, bạn tự lái xe tới một sàn chứng khoán bất kỳ và tiến hành nghiên cứu, phân tích rồi mua – bán theo kiến thức của bản thân. Mặc dù vậy cũng cần lưu ý rằng, việc bạn tự ý làm khi không có chuyên môn còn nguy hiểm gấp nhiều lần so với việc “để tiền chết”.

Cách thứ hai đó là tìm tới các “chuyên gia” đầu tư giá trị dưới hình thức hợp tác đầu tư. Bằng cách này, không những bạn có được nguồn lợi nhuận sinh ra từ số vốn ban đầu được phát triển theo đúng ý mà còn đảm bảo được sự an toàn khi đầu tư.

Website : Pif.vn

5/5 - (1 bình chọn)