Kênh đầu tư nào trong năm 2018 sẽ mang lại sự bứt phá

Trong năm 2017 đã ghi nhận những sự biến động theo từng thời điểm của những kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản, vàng và đỉnh điểm là giá tiền ảo Bitcoin tăng chóng mặt. Vậy kênh đầu tư nào sẽ mang lại hiệu quả cũng như sự bứt phá trong năm 2018.

 Sự bứt phá của Bất động sản vùng ven

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ xây dựng) cho biết thị trường bất động sản năm 2018 sẽ tiếp tục phát triển và sẽ không xảy ra bong bóng vì Chính phủ đã đưa ra những công cụ để quản lý và giám sát chặt chẽ .

tphcm_COTX

Bất động sản vùng ven là một lựa chọn không tồi cho các nhà đầu tư trong năm 2018

Thị trường bất động sản được ghi nhận sẽ tăng trưởng tích cực trong thời gian tới. Ngoài yếu tốt kinh tế, các yếu tố ảnh hưởng đến giá bất động sản như việc  Luật đất đai đang được nghiên cứu và sửa đổi theo hướng giảm bớt điều kiện đầy tư kinh doanh, hoặc chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.

Theo dự báo, bất động sản vùng ven được coi như một kênh đầu tư an toàn vì sự chuyển hướng rõ nét. Lý do là quỹ đất ở trung tâm không còn nhiều, trong khi đó việc siết chặt chính sách xây dựng trong khu trung tâm đã khiến việc dãn dân ra các vùng ven ngày càng nhiều dẫn theo đó và việc phát triển các dự án khu ven đô.

Tăng trưởng kinh tế thúc  đẩy  thị trường chứng khoán đến năm 2018

Quá trình cổ phần hóa đang được đẩy mạnh từ việc SCIC bán 3,33% cổ phần của Vinamilk hay việc Sabeco bán 53,59% cổ phần với giá trị lên đến gần 5 tỷ USD đã thúc đẩy sự tăng trưởng ngoạn mục của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Xuất khẩu đạt 36,5 tỷ USD, tăng 29% trong năm nay  với việc Việt Nam đã trở thành một phần chuỗi cung ứng sản phẩm điện tử của Châu Á. Xuất khẩu của Việt Nam không còn phụ thuộc vào các sản phẩm truyền thống như dệt may, da dày hay nông sản mà đã hướng đến các sản phẩm có giá trj như điện thoại thông minh hay linh kiện điện tử.

ck11_PVRT

Chứng khoán được dự báo là một trong những kênh tăng trưởng tốt nhất năm 2018

Báo cáo triển vọng đến từ Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng , bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, với GDP dự báo tăng trưởng 6,7% / năm, đây là những yếu tố thúc đẩy cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Sự khởi sắc của nền kinh tế cũng như quá trình thoái  vốn, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước khiến cho thị trường chứng khoán khởi sắc rõ rệt.

Theo VCBS, nếu muốn chứng khoán trở thành một kênh đầu tư an toàn thì yếu tố quan trọng nhất của các nhà đầu tư là việc lựa chọn ra các mã cổ phiếu có triển vọng khả quan nhất. Báo cáo cũng chỉ ra các ngành có nhiều triển vọng tăng trưởng nhất trong năm 2018 bao gồm : bất đông sản, ngân hàng, xây dựng, hàng không, thép và mảng hàng tiêu dùng – bán lẻ.

Khó thấy viễn cảnh leo thang của giá vàng

“Không có động lực nào đủ mạnh để thúc giá vàng lên cao hơn đáng kể trong năm tới”, Joni Teves – chiến lược gia của ngân hàng UBS (Ngân hàng tư nhân lớn nhất thế giới) cho hay.

Mặc cho giá vàng đã tăng 9% trong năm 2017, tuy nhiên kim loại quý này vẫn khó có thể leo thang và tạo đỉnh như các năm trước. Trên thực tế, vàng vẫn là một kênh đầu tư hiệu quả và được lựa chọn nhiều vì các nhà đầu tư lựa chọn nó như một hàng rào chống rủi ro vì thế các nhà đầu tư sẽ khó bán vàng ra trong năm tới.

vang12

“Vàng” trong năm 2018 không được xem là kênh đầu tư hấp dẫn

Theo dự báo, giá vàng năm nay sẽ dao động quanh mức 1.285USD/ounce trong năm 2018. Việc sử dụng vàng như một kênh đầu tư an toàn chính sẽ không tạo “đủ bọt” để có thể kích hoạt một “bong bóng” ảo tạo áp lực gia tăng đỉnh điểm cho giá vàng như thời điểm năm 2013 bất chấp sự phục hồi nhẹ của giá vàng từ cuối năm 2015.

Tăng trưởng tín dụng kì vọng 20% để thúc đẩy kinh tế

Một trong những kênh đầu tư an toàn mà được nhiều nhà đầu tư tìm đến sau vàng là tín dụng. Trong năm 2017, tín dụng đã ghi nhận mức tăng trưởng 21% khi kinh tế tăng trưởng 6,7%.

Nhìn lại năm 2017, mặt bằng lãi suất vẫn được giữ ổn định. Áp lực tăng lãi suất huy động và cho vay chủ yếu xuất hiện vào đầu năm. Tuy nhiên có thể thấy việc điều chỉnh lãi suất huy động giữa các ngân hàng không quá lớn nên về cơ bản không tạo ra các đợt chạy đua lãi suất.

Theo TS. Trương Văn Phước : “ Tín dụng có đóng góp cho tăng trưởng GDP nhưng nó không phải yếu tố quan trọng nhất”.

Vì vậy, kênh đầu tư an toàn và mang tính truyền thống là tín dụng thì lãi suất huy động cho vay dự báo sẽ không có nhiều thay đổi trong nửa đầu năm 2018 và chỉ chịu một số áp lực tập trung vào cuối năm như việc tăng trưởng tín dụng ở mức khá, hay việc FED tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Xem thêm:

 Nguồn : Pif

5/5 - (2 bình chọn)