Kenneth Griffin – Tỷ phú Đô la, thuyền trưởng đáng ngưỡng mộ của Citadel

Kenneth Griffin, tên đầy đủ là Kenneth Cordele Griffin sinh năm 1968 tại Daytona Beach, Florida, Hoa Kỳ. Ông là người đã sáng lập và đồng thời cũng là Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư phòng hộ Citadel – cái tên được giới chuyên gia, đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới vô cùng ngưỡng mộ.

>>>Xem thêm: Hiểu về đầu tư: Lời khuyên từ Charlie Munger

Vậy bí quyết thành công của Kenneth Griffin cùng với quỹ phòng hộ Citadel là gì? Hãy cùng Passion Investment tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thành công nhờ chiến lược đầu tư từ sớm

53 tuổi, Griffin hiện đang sở hữu trong tay khối tài sản ước tính khoảng 12,8 tỷ USD. Để có được thành công như ngày hôm nay, ông đã “lăn lộn” trên thị trường ngay từ khi còn rất trẻ.

Griffin từng chia sẻ, ông bắt đầu “sự nghiệp” của mình năm ông 19 tuổi (1987) bằng việc mở một quỹ đầu tư cho riêng mình với mục tiêu khai thác các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trên thị trường trái phiếu chuyển đổi. Công cụ hỗ trợ cho đam mê lúc bấy giờ của Griffin chỉ là một máy fax, một máy tính cá nhân và một chiếc điện thoại. Năm đó, chàng thanh niên Kenneth đang là sinh viên năm 2 của Đại học Harvard.

Kenneth Griffin
Kenneth Griffin – Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư phòng hộ Citadel

Sức trẻ, đam mê và một khoản tiền nhỏ tiết kiệm lúc bấy giờ đã giúp Griffin thu về một phần lợi nhuận đáng kể, đồng thời gặt hái được nhiều thành công đáng khích lệ. Đặc biệt, Griffin còn tích lũy cho bản thân rất nhiều những kinh nghiệm quý báu trong đầu tư và quản lý quỹ – bước đệm quan trọng cho thành công của ông sau này.

Sau khi tốt nghiệp và nhận bằng cử nhân tại Harvard, ông tập trung nhiều hơn cho đam mê của mình. Chính điều này đã khiến cho Frank C. Meyer, nhà đầu tư (NĐT) và người sáng lập Glenwood Capital LLC, nhận ra tài năng của ông. Sau đó, Meyer đã đầu tư 1 triệu USD vào quỹ đầu tư Citadel – quỹ đầu tư do Griffin thành lập vào năm 1990.

Với những kiến thức và kinh nghiệm sẵn có, Kenneth đã không làm Frank thất vọng. Hiệu suất sinh lời của Quỹ Citadel đầu những năm 90 đã vượt trội so với đà tăng của chỉ số DJ và S&P 500. Để đạt được thành công này, Kenneth đã linh hoạt sử dụng nhiều chiến lược đầu tư khác nhau. Chiến lược phân bổ tài sản vào trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi cũng như phân bổ tài sản sang cổ phiếu, cổ phiếu tiêu dùng hay cổ phiếu công nghệ…

Kenneth cũng cho rằng, nhà đầu tư (NĐT) muốn đạt hiệu suất sinh lời tốt, thành công trong đầu tư chứng khoán, cần có khả năng thích ứng với mọi môi trường đầu tư và khả năng thay đổi chiến lược đầu tư cho phù hợp với mọi hoàn cảnh. Điều quan trọng NĐT phải “sống sót” trong mỗi giai đoạn thị trường gặp khó, hoặc đi vào giai đoạn “downtrend”. Đây là thử thách rất lớn đối với NĐT, bởi để chiến thắng lúc thị trường đi xuống khó hơn rất nhiều so với lúc khi nó đi lên – thời điểm cổ phiếu tốt hay yếu kém đều tăng điểm. Điều duy nhất tạo ra sự khác biệt giữa NĐT thành công với NĐT bình thường là sự nhạy bén, linh hoạt trong phong cách đầu tư và tránh thái độ bảo thủ cố hữu.

Không “tự do” mạo hiểm

Việc thua lỗ hay thu lợi trên thị trường chứng khoán là một điều hết sức tự nhiên và bình thường. Theo Kenneth thì trên thị trường này, mọi NĐT đều có thể thua lỗ tại thời điểm nào đó. Các NĐT thành công đều mắc những sai lầm và không phải các khoản đầu tư nào cũng mang lại lợi nhuận. Điều này cũng được ông chứng minh qua thực tế hoạt động của Citadel.

Để có tài sản hơn 35 tỷ USD ngày hôm nay, Kenneth đã trải qua nhiều thăng trầm, thậm chí biết đến nhiều thương vụ thua lỗ tới hàng trăm triệu USD giai đoạn khủng hoảng năm 2008. Tuy nhiên ông biết rằng có nhiều thương vụ thành công với số tiền đặt cửa cao hơn sẽ bù đắp lại những tổn thất, những thua lỗ tạm thời và ngắn hạn. Điều quan trọng là sự mạo hiểm phải được xây trên một cơ sở nhất định.

Trong suốt quá trình đầu tư, Griffin cũng có rất nhiều lần mạo hiểm. Tuy vậy, sự mạo hiểm trong đầu tư của ông đều đảm bảo việc phân bổ tài sản hợp lý, quản trị danh mục đầu tư khoa học và chuyên nghiệp trong mỗi giai đoạn biến động của thị trường. Nhờ vậy, Kenneth đã lèo lái con thuyền Citadel vượt qua được những thời điểm sóng gió nhất, bản thân Kenneth cũng luôn được xếp hạng là một trong những nhà quản lý quỹ có thành tích tốt nhất trong giới quản lý quỹ phòng hộ. Đặc biệt, nhờ tư duy phản biện và học hỏi từ những người có chuyên môn giỏi, tài năng, hiệu quả trong hoạt động đầu tư của Kenneth được giới tài chính và đầu tư chứng khoán ghi nhận. Ông được đánh giá là một trong những nhà quản lý quỹ vĩ đại nhất thế giới sánh vai cùng với các cá nhân kiệt xuất như Alfred Jones, Bruce Kovner, David Swensen, George Soros, Steven A. Cohen…

Xây dựng một chiến lược đầu tư hiệu quả

Ngoài việc chú trọng đầu tư vào các cổ phiếu năng lượng, công nghệ, Kenneth cũng rất ưa thích các cổ phiếu giá trị, cổ phiếu bị đánh giá thấp so với giá trị thực tế của doanh nghiệp. Kenneth tin tưởng rằng, việc mua vào những cổ phiếu bị định giá thấp là chiến lược đúng nhất, các cơ hội này xuất hiện rất nhiều khi thị trường Gấu (Bear Market) diễn ra. Các cổ phiếu định giá thấp so với giá trị ghi sổ của cổ phiếu đó thường đến từ việc kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không khả quan, tỷ lệ chi trả cổ tức thấp hoặc doanh nghiệp không trả cổ tức. Doanh nghiệp bị định giá thấp có thể nằm trong các ngành nghề kém ưa chuộng và ít được chú ý. Nhưng với Kenneth những doanh nghiệp này gặp khó khăn hay bất lợi chỉ trong ngắn hạn, vì ông đã nhìn thấy nhóm doanh nghiệp này tiềm năng cho trường phái đầu tư với tầm nhìn dài.

Kenneth đặt ra phương châm của Quỹ Citadel rất rõ ràng: tập trung vào chất lượng thông tin phân tích và tận dụng tốt các cơ hội xuất hiện. Ông luôn định hướng Quỹ Citadel là nơi NĐT sẵn sàng đầu tư vào bộ phận phân tích cũng như khai thác thông tin độc quyền, hoặc đơn giản là nắm chắc ngành nghề hay doanh nghiệp họ định và sẽ tham gia đầu tư. Muốn vậy phải đi trước thị trường, có những thông tin độc quyền liên quan đến các cơ hội đầu tư mới đem lại những thành tích đầu tư vượt trội.

Tính tới thời điểm hiện tại, Quỹ đầu tư phòng hộ Citadel do Kenneth điều hành đã nằm trong TOP 5 quỹ phòng hộ hiệu quả nhất thế giới năm 2020. Citadel cũng được xem là một trong những công ty đầu tư thành công và có uy tín nhất trên thế giới và hiện đang quản lý hơn 33 tỷ Đô la vốn cho các đối tác của mình.

Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN