Khi nào một cổ phiếu được giao dịch dưới giá trị thực ?

Nếu bạn là một người không tin vào lý thuyết thị trường hiệu quả, bạn có thể có nhiều lý do để giải thích tại sao cổ phiếu có thể được giao dịch dưới giá trị thực của nó. Có nhiều yếu tố tương tác với nhau để kéo giá cổ phiếu xuống hoặc đẩy giá cổ phiếu lên vượt giá trị thực. Dưới đây là một vài ví dụ:

Xu thế thị trường và Hiệu ứng bầy đàn

Mọi người thường  đầu tư một cách không hợp lý dựa trên yếu tố tâm lý hơn là phân tích các yếu tố cơ bản của thị trường. Họ mua khi giá của một cổ phiếu nào đó tăng hoặc khi cả thị trường cổ phiếu đang tăng lên. Họ không muốn bỏ lỡ cơ hội thu lợi nhuận mà họ cho rằng người khác đang và sẽ đạt được. Họ thấy rằng nếu họ đã đầu tư từ 12 tuần trước, họ đã có thể kiếm được 15% rồi. Họ không muốn cũng bỏ lỡ một cơ hội như vậy trong tương lai. Họ đã nghe người khác khoe khoang về lợi nhuận, và họ cũng muốn có mức lợi nhuận như vậy.

Tương tự như thế, khi giá của một cổ phiếu nào đang giảm hoặc khi toàn bộ thị trường cổ phiếu đang giảm, tâm lý sợ mất tiền sẽ làm hầu hết mọi người bán cổ phiếu của mình. Họ không muốn mất tất cả, và họ sợ sự biến động. Vì vậy, thay vì giữ cổ phiếu, chấp nhận thua lỗ trên giấy  tờ và chờ đợi thị trường đổi hướng, họ chấp nhận việc lỗ thật bằng cách bán cổ phiếu. Hành vi đầu tư như trên là rất phổ biến và nó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu riêng lẻ, làm thị trường đi xuống trầm trọng hơn. (Hành vi như vậy cũng có một tác động tiêu cực đến lợi nhuận từ việc đầu tư của những người đầu tư theo cách này).

Khủng hoảng và bong bóng thị trường

Khi xu thế thị trường và tâm lý bầy đàn đi đến đỉnh điểm, bong bóng chứng khoán xảy ra và dẫn đến khủng hoảng. Việc tất cả đổ xô vào đầu tư quá mức đã tạo ra bong bóng chứng khoán vào giai đoạn 2007 khi giá cổ phiếu vượt xa giá trị thực của các công ty. Khi cổ phiếu ở mức giá quá cao và không bền vững, việc giá cổ phiếu bắt đầu rơi sẽ khiến các nhà đầu tư trở nên hoảng sợ và khủng hoảng xảy ra, điều này khiến cho giá một số cổ phiếu sẽ được định giá sát với giá trị thực hơn hoặc thậm trí giá một sốcổ phiếu sẽ thấp hơn giá trị thực của nó.

Cổ phiếu bị “bỏ rơi”

Cổ phiếu của nhiều công ty có thể được bán với giá thấp hơn giá trị thực bởi họ hoạt động một cách trầm lặng, không nhà đầu tư nào chú ý đến họ. Có thể là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, hay bất kỳ một cổ phiếu nào đó không được nhắc đến nhiều trên các tờ báo, diễn đàn, chính những cổ phiếu này đôi khi lại mang đến tiềm năng lợi nhuận lớn nhưng lại hay bị lãng quên.

Cổ phiếu không hấp dẫn

Ai ai cũng đều muốn đầu tư vào những vấn đềlớn lao trong tương lai hoặc những vấn đề rất quan trọng ở hiện tại. Các nhà đầu tư không chỉ nghĩ rằng họ có thể tạo vận may theo cách này, mà họ còn cảm thấy kích thích với ý nghĩ mình có thể trở thành triệu phú bằng việc mua cổ phiếu của một doanh nghiệp công nghệ mới khởi nghiệp hơn là việc mua cổ phiếu của một công ty sản xuất hàng tiêu dùng đã “già đời”. Đầu tư vào các công ty truyền thông danh tiếng như Microsoft, Apple và Google có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi tâm lý bầy đàn hơn là các tập đoàn như Proctor và Gamble hay Johnson and Johnson.

Một công ty công bố tin xấu

Ngay cả các công ty tốt cũng sẽ phải có lần đối mặt với những thất bại từ các vụ kiện tụng hay thu hồi sản phẩm. Tuy nhiên, một công ty trải qua một sự kiện tiêu cực không có nghĩa là công ty đó không còn giá trị hay cổ phiếu của nó sẽ không thể phục hồi trở lại. Giá cổ phiếu của một công ty thực sự có giá trị có thể trải qua một sự sụt giảm trầm trọng khi có điều gì xấu xảy ra. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thường phản ứng thái quá với các thông tin, mở ra cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư giá trị thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc cơ bản. Những người sẵn sàng xem xét giá trị dài hạn của công ty và khả năng phục hồi có thể biến những thất bại thành cơ hội thu lợi nhuận.

Một bộ phận của Công ty có Hiệu suất Thấp, nhưng các bộ phận khác vẫn tiềm năng

Đôi khi một công ty có một bộ phận nào đó sinh lợi kém mà kéo hiệu quả của toàn bộ công ty xuống. Nếu công ty  bán hoặc đóng cửa bộ phận đó, tình hình tài chính của nó có thể cải thiện đáng kể. Các nhà đầu tư giá trị nhìn thấy tiềm năng này có thể mua cổ phiếu trong khi giá của nó vẫn đang ở mức thấp và chờ đợi cơ hội thu lợi nhuận sau này.

Cổ phiếu không đáp ứng kỳ vọng của nhà phân tích

Các nhà phân tích không thể có đầy đủ tất cả thông tin để dự đoán được tương lai, nhưng các nhà đầu tư thì vẫn thường hoảng sợ và bán cổ phiếu khi công ty công bố lợi nhuận thấp hơn so với dự báo của giới phân tích. Hành vi phi lý này có thể tạm thời làm giảm giá của một cổ phiếu.

Bởi các lý do nêu trên mà giá một sốcổ phiếu có thể đột nhiên giảm mạnh trong ngắn hạn, trong khi nhìn về dài hạn thì các công ty đó vẫn tạo ra lợi nhuận cho cổ đông của nó. Đây chính là những cơ hội đầu tư tuyệt vời cho các nhà đầu tư giá trị.

 Nguồn : Pif

5/5 - (1 bình chọn)