Khởi nghiệp bằng hình thức đầu tư hiệu quả

Khoảng 2 năm trở lại đây, cụm từ khởi nghiệp hay Start – up được nhắc đến rất nhiều. Khi nhắc về khởi nghiệp, người ta có thể hình dung ra ngay hình ảnh của những người trẻ hùng hổ theo đuổi đam mê, lý tưởng, làm việc cho chính bản thân mình để tạo ra giá trị thực cho cộng đồng. Thế nhưng đó đã phải là tất cả của khởi nghiệp?

Muôn kiểu khởi nghiệp

Tìm kiếm cụm từ khoá “các loại hình khởi nghiệp” trên thanh công cụ Google, ta có được gần 300 nghìn kết quả trong chưa đầy 1 giây. Thậm chí có kết quả còn cho ra những khái niệm “rất sai” về ý nghĩa thực sự của cụm từ này. Qua đó có thể thấy, quan niệm và bản chất thực sự của khởi nghiệp vẫn cần phải bàn đến rất nhiều.

Khởi nghiệp bằng sự đầu tư thông minh đang là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn
Khởi nghiệp bằng sự đầu tư thông minh đang là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn

Nếu xét khái niệm khởi nghiệp hay Start up là “là thuật ngữ chỉ về những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung (Startup company), nó thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp” (Wikipedia) thì hiện nay, đang có 6 loại hình khởi nghiệp được thừa nhận.

Kiểu khởi nghiệp đầu tiên được kể đến đó là kinh doanh/làm việc cá thể. Những người thuộc nhóm này phần lớn làm việc cho chính bản thân họ, vì đam mê và vì cuộc sống của chính họ chứ không phải một ai khác. Mặc dù vậy, kiểu khởi nghiệm này thường ít được “ngưỡng mộ” so với khái niệm “đao to búa lớn”mà bản thân từ đó mang.

Các kiểu khởi nghiệp tiếp theo được nhắc đến lần lượt là khởi nghiệp kinh doanh nhỏ, khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng, khởi nghiệp hướng chuyển nhượng, khởi nghiệp công ty lớn và khởi nghiệp hướng xã hội. Ở mỗi loại hình này, cách thức hoạt động, quy mô phát triển… sẽ tuỳ thuộc vào khả năng cũng như tham vọng thực sự của người đầu tư.

Có phải khi thành lập doanh nghiệp, bạn mới là một người khởi nghiệp?

Trong 6 loại hình khởi nghiệp kể trên thì chỉ có kiểu khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng, khởi nghiệp hướng chuyển nhượng, khởi nghiệp công ty lớn là bạn nên hoặc bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp. Số còn lại, tuỳ theo hệ sinh thái kinh doanh, nền tảng xã hội… mà những người khởi nghiệp tự xây dựng, định hướng con đường của riêng mình.

Chỉ cần làm chủ bản thân, làm chủ tài chính thì bạn đã được xem là "khởi nghiệp" thành công
Chỉ cần làm chủ bản thân, làm chủ tài chính thì bạn đã được xem là “khởi nghiệp” thành công

Từ phân tích trên có thể thấy, bạn không nhất thiết phải làm hồ sơ thành lập công ty, có một con dấu mang tên mình mới là người khởi nghiệp. Chỉ cần bạn xác định được mục đích hoạt động, đầu tư của cá nhân và xây dựng nó để tăng trưởng, phát triển thì bạn đã trở thành một người Start – up thành công.

Sự đầu tư thông minh – kiểu khởi nghiệp vững chắc nhất

Trong khi có rất nhiều người hùng hổ xây dựng cho mình một công ty, một thương hiệu, một ý tưởng táo bạo… thì lại có rất nhiều người chọn cách “khởi nghiệp lặng lẽ”. Theo đó, thay vì phải lao vào cạnh tranh, “giành giật” thì họ lại chọn cách mang tiền, mang chất xám của mình đến những địa chỉ đầu tư thông minh để sinh lời an toàn, tiết kiệm sinh lời cao.

Khởi nghiệp bằng sự đầu tư thông minh đang là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn
Khởi nghiệp bằng sự đầu tư thông minh đang là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn

Xét về bản chất, việc khởi nghiệp trong bất kỳ một lĩnh vực nào, dưới bất kỳ hình thức nào đều chỉ nhằm hai mục đích chính đó là khẳng định vị thế và kinh tế. Bởi thế, nếu có một hình thức đầu tư tài chính đáp ứng được cả hai mục đích này thì tại sao bạn lại không lựa chọn?

Website : Pif

5/5 - (1 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN