Không còn nỗi lo rủi ro đầu tư

Các nhà đầu tư đều hiểu việc hoạch định kế hoạch đóng vai trò sống còn đối với các khoản đầu tư. Nhưng một kế hoạch đầu tư cũng sẽ là không thể thực hiện được nếu họ không có một cái nhìn đầy đủ về rủi ro.

Hãy cùng tìm hiểu các loại rủi ro trong đầu tư và cùng tham khảo thêm một vài cách để vượt qua điều đó trong bài viết dưới:

cach-tranh-rui-ro-trong-dau-tu-1

1.Các loại rủi ro trong đầu tư

Rủi ro nền kinh tế: Là nguy cơ cả nền kinh tế lao dốc, kéo theo giá trị các khoản đầu tư. Thường ảnh hưởng tới tất cả các thị trường trong nền kinh tế. Gây ra bởi chính trị, thảm họa tự nhiên, chiến tranh,…

Rủi ro lạm phát: Là rủi ro giá cả thị trường leo tháng, trong khi lợi nhuận từ đầu tư của bạn không tăng hoặc tăng chậm hơn. Sức mua của bạn vì vậy giảm. Dễ dàng nhận thấy ví dụ: Tiền tiết kiệm gửi ngân hàng là 6%/năm, nhưng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lại tăng 7%/năm. Như vậy, mỗi năm khoản tiết kiệm của bạn giảm 1% giá trị thực.

Rủi ro thanh khoản: Là khi bạn khó giao dịch tài sản đầu tư của mình ở mức giá hợp lý. Lấy ví dụ như bất động sản, đã có quãng thời gian rất khó tìm được người mua nhà, mua đất.

Rủi ro tài chính: Vào tháng tư năm 2013, giá vàng giảm 9% trong khi giá bạc giảm 12%, đó là ví dụ của rủi ro tài chính – rủi ro từ việc một số loại hình đầu tư có biên độ giao động giá rất lớn, khiến rủi ro tăng cao.

Concept of investment with eggs in the same basket.

2. Các cách quản lý rủi ro:

Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Phân bố các khoản đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau và nhiều lĩnh vực khác nhau. Bằng cách không nắm giữ những tài sản có xu hướng lên xuống cùng nhau, bạn có thể giảm thiểu rủi ro cho danh mục đầu tư của mình.

Đầu tư vào các công ty ủy thác đầu tư: Đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý là không đơn giản với bản chất phức tạp của thị trường và tốc độ phát triển nhanh của nền kinh tế Việt Nam. Một công ty đầu tư chuyên nghiệp có đội ngũ chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm, có thể đánh giá năng lực tài chính của bạn, thay bạn tìm hiểu thị trường đầu tư, xây dựng chiến lược và giúp bạn phát triển nguồn vốn nhàn rỗi của bạn ổn định nhất qua nhiều năm.

Có một tầm nhìn đầu tư dài hạn: Thời gian đầu tư càng dài, rủi ro càng giảm. Những tài sản có biên độ giá lớn và mức độ rủi ro cao thường đem lại lợi nhuận lớn trong thời gian dài. Nếu bạn có tầm nhìn đầu tư dài hạn, bạn có thể chấp nhận những giao động thị trường trong ngắn hạn mà vẫn được hưởng mức lợi nhuận cao trong dài hạn.

Đầu tư cho tăng trưởng: Bảo vệ sức mua của bạn bằng cách đầu tư vào những loại tài sản cho lợi nhuận cao hơn lạm phát trong dài hạn. Tài khoản tiết kiệm ngân hàng nhiều khả năng không thể đảm bảo mức lãi suất này. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro lạm phát bằng cách đầu tư vào những tài sản lợi nhuận cao như cổ phiếu.

Nguồn: Pif

5/5 - (1 bình chọn)