Không sợ thua lỗ tiến đến đầu tư thành công: Học tập 9 nguyên tắc của “nữ hoàng tài chính” Linda Raschke

Linda Raschke – nhà đầu tư nữ thành công nhất mọi thời đại từng chia sẻ: “Kiếm tiền bằng mọi giá luôn nhận sự thất bại. Mọi con đường dẫn đến thành công cần phải được trải nghiệm và nghiên cứu kỹ lưỡng”. Thật vậy, đầu tư là một hành trình dài học hỏi, trau dồi, nghiên cứu và trải nghiệm. Nếu không có sự nghiêm túc tìm hiểu rất khó để trader có thể thành công trong lâu dài. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn thấy rõ hơn về những bài học đầu tư xương máu tạo nên thành công của Linda Raschke.

Đôi nét về nhà đầu tư nữ thành công mọi thời đại Linda Raschke

Linda Raschke sinh năm 1959 tại thành phố Pasadena trực thuộc tiểu bang California tại Hoa Kỳ. Bà là một nhà đầu tư, chuyên gia tài chính người Mỹ được mệnh danh là “nữ hoàng tài chính”, nhà đầu tư nữ giới thành công nhất mọi thời đại.

Linda Raschke giữ vai trò chuyên gia giao dịch chứng khoán từ đầu những năm 1980 và là nhà tạo lập thị trường quyền chọn cổ phiếu. Sáu năm trước khi giữ vai trò chủ tịch 2 công ty tài chính nổi tiếng nhất thập niên 80, bà làm việc tại Sàn chứng khoán Pacific Coast và Sàn chứng khoán Philadelphia.

Đến hiện tại, Linda Raschke vẫn được giới đầu tư phố Wall đánh giá là một nữ nhà đầu tư đỉnh cao và nhà quản lý tiền xuất sắc khi không thua lỗ trong suốt 3 thập kỷ qua.

Không sợ thua lỗ tiến đến đầu tư thành công: Học tập 9 nguyên tắc của “nữ hoàng tài chính” Linda Raschke
“Đầu tư chứng khoán chính là cuộc chơi mạo hiểm cưỡi trên lưng quái thú mà chỉ có người bản lĩnh và chịu khó học hỏi mới chiến thắng”. Linda Raschke chia sẻ

Linda Raschke còn được biết đến là tác giả của một cuốn sách về chiến lược giao dịch xác suất cao và được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông “Street Smarts – High Probability Short Term Trading Strategies”. Đồng thời bà cũng là một giáo viên từng giảng dạy về giao dịch chứng khoán cho một số tổ chức có uy tín, trong đó có Hiệp hội quản lý Future và Bloomberg.

9 nguyên tắc đầu tư thành công không sợ thua lỗ của Linda Raschke

Không sợ thua lỗ tiến đến đầu tư thành công: Học tập 9 nguyên tắc của “nữ hoàng tài chính” Linda Raschke

Từ những kinh nghiệm đầu tư của mình, Linda Raschke đã chỉ ra 9 nguyên tắc giúp bà có được thành công vang dội, không sợ thua lỗ sau đây:

  1. Khi đầu tư, bạn cần có hứng thú và đam mê. Nhưng nếu chỉ yêu thích mà không bỏ thời gian nghiên cứu thì bạn sẽ gặp rủi ro.
  2. Nếu chỉ là nhà đầu tư nghiệp dư, hãy phát huy những hiểu biết sẵn có để đầu tư vào những công ty uy tín. Đôi khi, lòng tin đầu tư vững vàng sẽ giúp bạn chiến thắng những đối thủ chuyên nghiệp.
  3. Không ai có thể đoán trước tương lai, song song với việc dự đoán tình hình kinh tế và thị trường, nhà đầu tư nên tính đến những rủi ro mà cổ phiếu có thể đem lại.
  4. Luôn luôn mua cổ phiếu ở một mức biên an toàn (margin of safety). Hầu hết trong chúng ta đều thích việc mua hàng giảm giá. Hoàn toàn tương tự trong việc mua bán cổ phiếu, nhà đầu tư thông thái luôn là người muốn mua được cổ phiếu ở mức giá thấp hơn đáng kể so với giá trị của nó, thường chỉ xuất hiện khi doanh nghiệp lâm vào tình trạng khủng hoảng. Mức chênh lệch thấp hơn đó chính là biên an toàn, tức là một khoảng cách an toàn để phòng ngừa rủi ro giá trị nội tại của cổ phiếu bị sụt giảm so với giá trị tại thời điểm nhà đầu tư mua vào.
  5. Quản lý các khoản đầu tư hết sức chặt chẽ. Bà lưu ý rằng không có cổ phiếu nào có thể giữ vị trí số một mãi mãi. Thị trường luôn ở trong trạng thái biến đổi liên tục và có thể thay đổi ngay lập tức. Nếu như nhà đầu tư không nhận ra được sự thay đổi, họ sẽ mất tiền.
  6. Nhà đầu tư có câu trả lời cho mọi câu hỏi là người không thực sự hiểu về câu hỏi. Đừng tự tin thái quá khi tham gia thị trường. Theo cách diễn giải của kinh thánh, thất bại sẽ đến sau sự tự cao. Tự tin thái quá trong phong cách đầu tư chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại.
  7. Nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu lâu dài, nhưng không muốn mất thời gian và công sức để có mặt trong những giờ học chứng khoán, bạn có thể đầu tư vào những quỹ có mô hình giống đầu tư chứng khoán, sự rủi ro sẽ ít hơn và thu được lợi nhiều hơn.
  8. Đừng nghĩ rằng sự thông minh của mình có thể đánh bại thị trường. Tất cả số tiền mà bà kiếm được từ trading là điều chứng minh cho việc hầu hết mọi người đều mắc sai lầm thậm chí là đám đông.
  9. Hãy ghi nhớ rằng nên luôn luôn giữ một phần vốn của bạn dưới dạng tiền mặt, không nên đầu tư tất cả tiền của bạn vào cổ phiếu.

>> Xem thêm: 5 cuốn sách giúp bạn sớm đạt được mục tiêu độc lập tài chính trước tuổi 40

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN