Kinh nghiệm đầu tư từ “đệ nhất phu nhân phố Wall” – Muriel Siebert

Muriel Siebert được biết đến là người phụ nữ đầu tiên có một chỗ ngồi trên sàn chứng khoán New York. Bà cũng là người thay đổi hoàn toàn lịch sử ngành tài chính nước Mỹ.

>>Kenneth Griffin – Tỷ phú Đô la, thuyền trưởng đáng ngưỡng mộ của Citadel

Hơn 50 năm trước, Siebert trở thành người phụ nữ đầu tiên mua một chỗ ngồi trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Bà là nhà đầu tư nữ duy nhất giữa 1365 nhà đầu tư là nam trong hơn một thập kỷ. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên sở hữu một công ty môi giới chiết khấu và sau đó đã đưa ra các sáng kiến ​​để giúp phụ nữ kiểm soát số phận tài chính của họ. 

Kinh nghiệm đầu tư từ “đệ nhất phu nhân phố Wall” - Muriel Siebert

Bất khuất, không sợ hãi và gan dạ, Muriel Siebert là người tiên phong cho phụ nữ trong pháo đài toàn nam ở Phố Wall. Cuộc đời bà là một bằng chứng vô cùng thuyết phục rằng bản thân bà là một nhà đầu tư khôn ngoan bậc nhất, tạo ra nguồn lợi nhuận vững chắc và đồ sộ, đồng thời góp phần xây dựng nền tài chính vững chắc như bây giờ. 

Trong một cuộc phỏng vấn, Siebert đã chia sẻ các phương pháp để hạn chế thất bại trong lĩnh vực tài chính và đầu tư chứng khoán như sau.

Hiểu được rủi ro

“Nếu bạn không sẵn lòng chấp nhận điều tệ nhất có thể xảy ra, thì đừng làm.”

Trước khi bắt đầu mua cổ phiếu, hãy đảm bảo rằng tiền của bạn cho phép bạn làm điều đó, có nghĩa là đây là một khoản tiền nhàn rỗi của bạn. Nếu bạn đang phải trả cho những khoản chi tiêu hàng tháng, hay vay lãi suất cao hoặc một khoản ít ỏi để phục vụ cho những trường hợp khẩn cấp, thì hãy ưu tiên những khoản đó trước. 

Bà từng được mời nói chuyện với các doanh nhân nữ ở Hungary về việc điều hành và phát triển doanh nghiệp. Bà đã đề nghị họ viết ra những điều tốt nhất có thể xảy ra và điều tồi tệ nhất có thể xảy ra đối với doanh nghiệp của họ. Nếu bạn không sẵn sàng chấp nhận điều tồi tệ nhất, đừng làm điều đó. Nhận biết khả năng đối với rủi ro được tính toán là chìa khóa thành công. Đối với Siebert, điều đó có nghĩa là phân tích một tình huống và đặt ra những câu hỏi hóc búa.

Kiểm soát vốn

Thị trường chứng khoán chưa bao giờ là một nơi dễ kiếm tiền. Những khắc nghiệt từ thị trường đã tạo cho nhà đầu tư lão luyện các quy tắc cắt lỗ chốt lời. 

Tuy nhiên vấn đề chính ở đây vẫn là những ảnh hưởng từ tâm lý nhà đầu tư: sợ hãi, hưng phấn… tất cả những tâm lý đó đều dẫn đến những hậu quả như chốt lời non hay gồng lỗ. 

Cho nên việc nhà đầu tư cần làm lúc này là đặt ra cho mình những mục tiêu trước khi bắt đầu đầu tư. Khi bạn bằng lòng ăn 5% từ cổ phiếu thì khi âm 5%, hãy cắt lỗ.

Học hỏi và chọn lọc thông tin

Hầu hết các nhà đầu tư khi mới tham gia đều có chung một câu hỏi: “Bây giờ mua cổ phiếu nào?”. Tuy nhiên không phải ai cũng nghĩ được câu hỏi đúng: “Làm cách nào để chọn ra một cổ phiếu tốt?”

Việc bạn cần làm hiện tại là học cách đọc những báo cáo tài chính, cách phân tính biểu đồ, cách sàng lọc tin tức để có thể đưa ra được một quyết định sáng suốt trong việc đầu tư. Chẳng hạn như khi đã chọn cho mình được một công ty ưng ý, bạn sẽ băn khoăn là nên mua vào lúc nào và khi nào thì bán ra. Có rất nhiều doanh nghiệp làm ăn tốt trên thị trường, tuy nhiên không phải cứ mua là lãi. Cho nên lúc này bạn nên sàng lọc lại tin tức, đừng để vì chạy theo sóng mà mất cơ hội đầu tư lâu dài.

Kinh nghiệm đầu tư từ “đệ nhất phu nhân phố Wall” - Muriel Siebert

Đi theo nguyên nhân nằm phía sau sự dịch chuyển giá cổ phiếu: tập trung vào dòng tiền lớn do các ngân hàng trung ương hoặc ngân hàng nhà nước tạo ra. Hãy tập trung vào ngân hàng trung ương và quan sát các động thái bơm tiền – hút tiền của họ. Chính thanh khoản mới khiến thị trường chuyển động”.

Đầu tư thì thường đi đôi với nguy hiểm, thử nghiệm sự kiên nhẫn và nỗ lực tự định hướng… những điều đó có thể khiến việc đầu tư trở nên đáng sợ mặc dù bạn có thể cảm thấy an toàn khi rất rất nhiều người đi cùng hướng với mình. Tuy nhiên Siebert không làm vậy, bà coi đó là mục tiêu và cố để song hành cùng nỗi sợ đó. Đó là lý do tại sao bà ấy được coi là người tiên phong giúp phụ nữ ở khắp mọi nơi dễ dàng tiếp cận đầu tư hơn.

Trong cuốn sách được xuất bản năm 2002, Siebert đã đưa ra một phương châm sống: “Khi bạn chạm vào một cánh cửa đóng và nó không nhúc nhích, chỉ cần lùi lại phía sau và đá nó vào, nhưng hãy giữ nó mở để người khác có thể theo bạn.”

Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN