Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả trong mùa dịch

Kể từ cuối năm 2020 đến nay, “cơn sốt” đầu tư chứng khoán vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Số tài khoản mở mới trong 8 tháng đầu năm 2021 đã lớn hơn tổng số tài khoản mở mới trong 3 năm 2018; 2019 và 2020 cộng lại. Tuy nhiên, diễn biến tình hình dịch Covid-19 vẫn còn rất phức tạp và để đầu tư hiệu quả trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần nắm vững những nguyên tắc sau đây.

Xây dựng chiến lược cụ thể

Thị trường chứng khoán là nơi có tới 90% – 95% nhà đầu tư thất bại. Ngay cả khi đã có ít nhiều kiến thức và kinh nghiệm với thị trường, bạn vẫn có thể sẽ thua lỗ. Lý do là bởi đầu tư mà chưa có chiến lược cụ thể và rõ ràng.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả trong mùa dịch

Chiến lược đầu tư là hệ thống các nguyên tắc, quan điểm giúp nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu chất lượng, có tiềm năng tăng trưởng. Khi xây dựng chiến lược, nhà đầu tư phải tự mình trả lời các câu hỏi như: Vì sao lựa chọn cổ phiếu này mà không phải cổ phiếu kia? Lợi thế cổ phiếu là gì? Thời điểm nào tốt nhất để mua? Lợi nhuận đạt bao nhiêu thì chốt lời, lỗ bao nhiêu thì phải cắt? Bên cạnh đó, bạn cũng cần lên sẵn các “kịch bản” để ứng phó với sự biến động từ thị trường. Khi thị trường diễn biến theo kịch bản nào thì tuân thủ nguyên tắc và hành xử theo kịch bản ấy.

Dù bạn lựa chọn đầu tư lâu dài hay ngắn hạn (trading) thì xây dựng chiến lược đầu tư cũng sẽ giúp bạn có thể vững vàng hơn trong mọi tình huống, nhất là khi thị trường có biến động hay điều chỉnh.

Đa dạng và linh hoạt danh mục đầu tư

Đa dạng danh mục đầu tư, không “all in” hay “bỏ tất cả trứng vào một giỏ” là lời khuyên không bao giờ thừa trong mọi giai đoạn, mọi hoàn cảnh. Việc phân bổ nguồn tiền vào các loại chứng khoán khác nhau, vào các công ty thuộc các ngành khác nhau… là một cách hiệu quả để phân tán rủi ro.

Bạn có thể đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn. Điều này tùy vào khả năng chấp nhận thua lỗ cũng như kỳ vọng lợi nhuận mà bạn đặt ra. Đầu tư ngắn hạn, đầu tư theo trào lưu không xấu nhưng cũng rất mạo hiểm. Đổi lại, nếu thành công, bạn sẽ kiếm được khoản lợi nhuận không nhỏ. Nhưng hãy nhớ rằng để chiến thắng, bạn cần thực sự nhạy bén và có kinh nghiệm thực tế. Nếu không, hãy tìm mua những cổ phiếu tích lũy, có giá thị trường nhỏ hơn giá trị sổ sách. Đó mới là hành động khôn ngoan.

Luôn theo dõi tin tức thị trường

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả trong mùa dịch

Thị trường chứng khoán phản ánh một phần bức tranh của nền kinh tế, kinh tế lại chịu tác động từ nhiều yếu tố như chính sách, vấn đề xã hội, dịch bệnh, thiên tai… Do vậy, việc theo dõi các tin tức trong và ngoài nước, cập nhật thông tin từ nhiều nguồn là cần thiết.

Điều quan trọng là cần biết cách chọn lọc, đánh giá, phân biệt thông tin/ nhận định đúng sai. Nếu đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn tuyệt đối không nên nghe theo “mạng xã hội”. Nếu đầu tư theo trào lưu, bạn có thể nghe nhưng hãy nghe bằng nhiều tai. Bạn không nên nghe và rồi áp dụng hoàn toàn theo một ai đó mà không kiểm chứng nguồn tin. Hãy cố gắng nhìn vào giao dịch vì đó là thứ khó “lừa” ta nhất. Nếu bạn không thể tự phân tích, bạn có thể xin lời khuyên từ môi giới hay tư vấn của mình.

Cần biết tiết chế tâm lý

Đầu tư chứng khoán là một công việc mang lại nhiều cảm xúc vui buồn, sung sướng – lo âu, hồi hộp, thất vọng… bởi yếu tố bất ngờ của nó. Vì vậy, thật khó để có thể tách biệt cảm xúc khỏi việc đầu tư. Khi để cảm xúc chi phối, nhà đầu tư sẽ khó xác định rõ được vùng nào nên mua, nên dừng mua, vùng nắm giữ, vùng cắt lỗ hay vùng bán chốt lời dẫn tới hậu quả là có thể đu đỉnh, tài khoản cứ thế “bốc hơi” nhanh chóng.

Chính vì thế, học cách kiểm soát, tiết chế tâm lý là điều cực kỳ quan trọng. Để làm được điều này, việc đầu tiên cần thực hiện là xây dựng chiến lược đầu tư trước khi mua bất kỳ cổ phiếu nào và luôn tuân thủ những nguyên tắc đặt ra. Bởi các trạng thái cảm xúc chỉ đến khi ta không chắc chắn với những quyết định của mình. Nếu đã dành nhiều thời gian, công sức cho việc lên kế hoạch, lựa chọn cổ phiếu, bạn sẽ ít bị cảm xúc tác động.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả trong mùa dịch

Trừ các quỹ đầu tư hay công ty chứng khoán, thì phần lớn nhà đầu tư cá nhân chỉ coi chứng khoán là kênh kiếm tiền phụ, là nghề tay trái nên ít có thời gian tìm hiểu kỹ. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hoặc là bạn không nên đầu tư hoặc là nên nhờ sự tư vấn của các đơn vị chuyên nghiệp như Passion Investment bởi chứng khoán luôn đòi hỏi sự nghiêm túc và trí tuệ.

Với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chứng khoán, có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu, Passion Investment sẽ giúp nhà đầu tư quản lý hiệu quả đầu tư của mình, gia tăng giá trị tài sản trong lâu dài.

>> Xem thêm: Tư vấn đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN