Kỷ nguyên lãi suất thấp, tận dụng như thế nào?

Dưới  tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, lần đầu tiên trong lịch sử, lãi suất qua đêm liên ngân hàng tiệm cận về 0. Lãi suất thấp không chỉ giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng vay vốn và mở rộng sản xuất mà còn mở ra cơ hội “làm giàu” hiếm có cho nhà đầu tư chứng khoán. Vậy nhà đầu tư nên tận dụng điều này như thế nào?

Tài sản tài chính – Kênh được hưởng lợi nhất khi Chính phủ bơm tiền

Đại dịch Covid 19 đã và đang tàn phá nền kinh tế toàn cầu khiến nhiều nước phải bơm tiền để bôi trơn hệ thống tài chính, hỗ trợ thanh khoản, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân với hy vọng nền kinh tế phục hồi nhanh chóng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó, thậm chí mức lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã tiệm cận về 0% – điều chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử.

Lịch sử cho thấy, mỗi lần Chính phủ các nước bơm tiền, tài sản tài chính là kênh được hưởng lợi, bởi dòng tiền thông minh luôn tìm kiếm những nơi có lợi suất kỳ vọng cao hơn.

Kỷ nguyên lãi suất thấp, tận dụng như thế nào?

Tài sản tài chính luôn là kênh hưởng lợi khi Chính phủ bơm tiền hỗ trợ kinh tế

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng được hưởng lợi từ làn sóng lãi suất thấp như vậy. Tuy vậy, Việt Nam còn được kỳ vọng tăng trưởng đứng đầu thế giới sau đại dịch và đây mới là yếu tố then chốt cho một thị trường chứng khoán đầy tiềm năng trong tương lai.

Với lãi suất thấp, Chính phủ được vay tiền (phát hành trái phiếu) với lãi suất thấp, từ đó có nhiều dư địa để mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo động lực cho toàn nền kinh tế đi lên. Cũng chính lãi suất thấp, doanh nghiệp được vay vốn với chi phí rẻ, thúc đẩy đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc của các công ty toàn cầu mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam thu hút vốn đầu tư nước ngoài, thu nhập người dân vì thế tăng, tạo động lực chi tiêu trong nước.

Làm thế nào để đầu tư hiệu quả trong kỷ nguyên lãi suất thấp?

Cơ hội đã rõ ràng, vậy làm thế nào để các nhà đầu tư tận dụng hiệu quả trong giai đoạn tuyệt vời này?

Có hai cách để các nhà đầu tư tiếp cận thị trường chứng khoán, cách thứ nhất là tiếp cận “active”, tức nhà đầu tư tự mở tài khoản và đầu tư. Cách thứ hai là tiếp cận “passive”, nhà đầu tư tìm kiếm các công ty tư vấn đầu tư chuyên nghiệp.

Kỷ nguyên lãi suất thấp, tận dụng như thế nào?

Với nhà đầu tư active, đây là cách tiếp cận của phần lớn nhà đầu tư ở Việt Nam. Tuy nhiên điều này là không dễ dàng để có thể thành công. Các nhà đầu tư không chuyên thường không có thời gian nghiên cứu, tốt lắm thì cũng chỉ theo học các lớp đầu tư ngắn hạn 1,2 tháng và điều này là không đủ. Tác giả Malcolm Gladwell cho rằng 10.000 giờ là “con số kỳ diệu của sự vĩ đại”, theo ông, để trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào, một người cần 10.000 giờ để rèn luyện liên tục có chủ đích, và trong đầu tư điều này là hoàn toàn chính xác. Những nhà đầu tư vĩ đại như Warren Buffett, đã bắt đầu học đầu tư từ khi mới 11 tuổi là ví dụ điển hình. Thiếu thời gian để trải nghiệm và nghiên cứu chính là lý do chính cho sự thất bại của phần lớn nhà đầu tư trên thị trường.

Tìm kiếm một bên tư vấn đầu tư chuyên nghiệp? Đây chính là xu hướng tương lai tại thị trường Việt Nam, khi mà điều này đã xuất hiện ở các thị trường phát triển từ lâu rồi. Tuy vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn một bên tư vấn đầu tư phù hợp, có uy tín trên thị trường. Passion Investment với các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, sẽ là địa chỉ tin cậy để có thể mang lại lợi ích tối ưu cho nhà đầu tư. Với những nghiên cứu và phân tích, Passion Investment sẽ tư vấn, đưa ra những quyết định đầu tư chính xác, giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận bền vững.

Bài viết được thực hiện bởi các chuyên gia của Passion Investment, vui lòng ghi nguồn khi trích dẫn. 

Rate this post
TIN LIÊN QUAN