Lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm sâu, đầu tư sinh lời hiệu quả bằng cách nào?

Gần cuối tháng 9, các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi so với tháng trước. Trong bối cảnh này, câu hỏi được nhiều người quan tâm hơn cả là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả hiện nay là gì? 

>>Ưu, nhược điểm của các kênh đầu tư – Lựa chọn kênh nào hiệu quả nhất?

Với người Việt Nam, gửi tiết kiệm được xem là phương án đầu tư “ăn chắc mặc bền” cho các khoản tiền nhàn rỗi, nhất là với người không quá am hiểu thị trường tài chính. Song thời gian gần đây, lãi suất tiền gửi liên tục giảm sâu ở nhiều ngân hàng lớn nhỏ trên cả nước khiến nhiều người băn khoăn không biết nên đầu tư tài chính vào đâu vừa an toàn, vừa hiệu quả nhất. 

Lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm sâu, đầu tư sinh lời hiệu quả bằng cách nào?

Khi gửi tiết kiệm không còn đủ sức hấp dẫn

Năm 2020, kinh tế toàn cầu biến động mạnh do đại dịch Covid-19, hàng loại doanh nghiệp rơi vào cảnh điêu đứng, phá sản. Nhu cầu vay vốn gần như không có, tín dụng tăng trưởng ở mức thấp kỷ lục, trong khi thanh khoản dồi dào, hạ lãi suất tiền gửi để hạ lãi suất cho vay chính là xu thế tất yếu của các ngân hàng. Ở thời điểm hiện tại, nhìn chung, lãi suất tiền gửi các ngân hàng phổ biến ở mức 3,2 – 4,25%/năm ở các kỳ hạn dưới 6 tháng, từ 4,4 – 7,3%/năm đối với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và từ 5,5 – 7,75%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng. Theo nhận định của các chuyên gia, trong thời gian tới, với tình hình phục hồi chậm của nền kinh tế, lãi suất huy động vẫn có thể sẽ giảm sâu. 

Trước bối cảnh cảnh này, gửi tiết kiệm – kênh đầu tư vốn vô cùng quen thuộc của người Việt dần trở nên kém sức hút. Thay vì tiếp tục gửi tiền vào ngân hàng, không ít người chuyển hướng sang các hoạt động kinh doanh hoặc tìm kiếm một kênh đầu tư khác, hiệu quả hơn, sinh lời tốt hơn. Song câu hỏi đặt ra là nên đầu tư vào đâu và đầu tư như thế nào?

Lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm sâu, đầu tư sinh lời hiệu quả bằng cách nào?

Đầu tư sinh lời hiệu quả mùa dịch:  Đừng “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”

Về phương pháp đầu tư, các chuyên gia đều cho rằng đây là lúc nhà đầu tư cần tỉnh táo, không nên đầu tư theo kiểu “bỏ tất cả trứng vào một giỏ” mà cần phân bổ nguồn tiền vào các kênh phù hợp với từng thời điểm. Khi thấy rủi ro ở kênh nào có nguy cơ tăng lên, cần chuyển hướng đầu tư sang kênh có tính an toàn cao hơn. 

Chẳng hạn, hiện tại, vàng sẽ không phải là một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả mặc dù đây cũng là kênh tích trữ tài sản quen thuộc của người Việt Nam. Lý do là bởi thị trường vàng liên tục có những dấu hiệu đảo chiều. Có thời điểm, vàng chạm mốc đỉnh lịch sử, giá vàng trong nước lên tới 62 triệu đồng/lượng. Tính đến cuối tháng 9, giá vàng ở mức 55 – 56 triệu đồng/lượng. 

Với bất động sản, kênh đầu tư này cũng đang chịu tác động không nhỏ từ dịch bệnh. Thanh khoản thị trường giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư phải bán cắt lỗ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng kênh đầu tư này vẫn có những tiềm năng ở những phân khúc nhất định. Điển hình có thể kể tới phân khúc nhà ở thu nhập thấp, trung bình. Nguyên nhân là bởi nhu cầu nhà ở giá vừa phải vẫn còn rất lớn.

Lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm sâu, đầu tư sinh lời hiệu quả bằng cách nào?

Tương tự, chứng khoán cũng là kênh đầu tư an toàn, tiềm năng trong mùa dịch. Từ sau Tết, chứng khoán “lao dốc” nghiêm trọng với những phiên giảm điểm rất mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm đều cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời tích lũy cổ phiếu và sở hữu một danh mục giá rẻ. Lời khuyên cho các nhà đầu tư là nên lựa chọn những công ty lớn, dẫn đầu để sống sót qua khủng hoảng, hoặc công ty nhỏ có dòng tiền tốt, cổ tức tốt bù đắp lại cho mức giảm thị giá trước mắt và hồi phục nhanh sau khủng hoảng.

Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về đầu tư sinh lời hiệu quả vào kênh nào là tốt nhất trong năm 2020. Song có một điều mà các nhà đầu tư luôn cần ghi nhớ là hãy đa dạng hóa các khoản đầu tư của bản thân, đảm bảo 3 mục tiêu chính là tính an toàn, khả năng sinh lời và có tính thanh khoản cao.

Với những nhà đầu tư muốn tìm hiểu về thị trường cổ phiếu, chứng khoán nhưng chưa có kinh nghiệm, hãy liên hệ với Passion Investment để được tư vấn và hỗ trợ. Sở hữu đội ngũ chuyên gia nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính, Passion Investment sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn được những cổ phiếu tốt, thiết lập danh mục giá rẻ, sinh lời hấp dẫn.

Chi tiết thông tin vui lòng liên hệ:

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, toà FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN