Lãi suất xuống mức thấp nhất trong lịch sử, cơ hội cho thị trường chứng khoán?

Tính tới tháng 8/2020, lãi suất trái phiếu Chính phủ ở hầu hết các kỳ hạn đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, mở ra cơ hội phát triển cho thị trường chứng khoán. 

>>Biên an toàn – Ba từ quan trọng giới đầu tư nhất định phải biết

Theo dữ liệu từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 08/2020, HNX đã tổ chức 16 phiên đấu thầu, huy động được 22.850 tỷ đồng trái phiếu.

Lãi suất trúng thầu của trái phiếu kỳ hạn 5 năm trong khoảng 1.7%-1.72%/năm, 10 năm trong khoảng 2.82%-2.9%/năm, 15 năm trong khoảng 3.01%-3.07%/năm, 20 năm là 3.34%/năm và 30 năm là 3.5%/năm.

Đã có sự giảm mạnh về lãi suất của trái phiếu chính phủ khi chỉ mới 1 năm trước, trong các phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ vào tháng 08/2019, lãi suất trúng thầu của trái phiếu kỳ hạn 5 năm là 3.3%/năm, 10 năm trong khoảng 4.18%-4.42%/năm, tương ứng. Các trái phiếu kỳ hạn 15 năm, 20 năm và 30 năm đều có mức lãi suất trúng thầu cao hơn hiện tại khoảng 1.5% năm.

Lãi suất xuống mức thấp nhất trong lịch sử, cơ hội cho thị trường chứng khoán?

Nguồn: HNX

Theo dõi chuỗi dữ liệu xa hơn nữa, vào tháng 01/2013, lãi suất trúng thầu trái phiếu kỳ hạn 5 năm là 9.3%/năm, 10 năm là 9.15%/năm, cao hơn rất nhiều so với mức lãi suất tại thời điểm hiện tại. Từ 2013 đến cuối năm 2015, lãi suất có xu hướng giảm tuy nhiên có biến động lớn và không liên tục, từ đầu 2016 đến nay, lãi suất có xu hướng giảm dần đều và ổn định về mức thấp tại thời điểm hiện tại, đây cũng là khoảng thời gian chứng kiến sự đi lên mạnh mẽ của thị trường chứng khoán từ đầu năm 2016 tới đầu năm 2018.

Các ngân hàng thương mại thường là thành viên tham gia đấu thầu chính trên thị trường TPCP nhằm mục đích đầu tư và dự trữ thanh khoản. Vì vậy, khi lãi suất TPCP thấp, các ngân hàng thương mại có thể phải giảm lãi suất huy động, từ đó khiến cho việc gửi tiền tại các NHTM trở nên kém hấp dẫn.

Lãi suất xuống mức thấp nhất trong lịch sử, cơ hội cho thị trường chứng khoán?

Lãi suất là yếu tố quan trọng tác động tới thị trường chứng khoán. Lãi suất thấp thường có tác động tích cực lên giá cổ phiếu thông qua việc giúp doanh nghiệp giảm chi phí lãi vay, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Lãi suất thấp cũng khiến cho các kênh đầu tư an toàn như trái phiếu chính phủ hoặc gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại trở nên kém hấp dẫn hơn khi lợi nhuận nhận được của nhà đầu tư trái phiếu hay người gửi tiết kiệm thấp.

Lãi suất TPCP thấp đồng thời thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào mức độ an toàn và triển vọng của nền kinh tế trong tương lai.

Những điều này khiến cho thị trường cổ phiếu trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. Đặc biệt khi thị trường chứng khoán Việt Nam còn ở mức thấp, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục đà tăng trưởng cao trong các năm tới.

Bài viết được thực hiện bởi các chuyên gia của Passion Investment, vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, toà FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post