Làm cách nào để vượt qua được nỗi sợ hãi khi đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính luôn khiến người ta sợ hãi, tại sao vậy? Trên thực tế, các nhà đầu tư luôn luôn e sợ vào việc đổ quá nhiều tiền vào thị trường chứng khoán, trong khi chứng khoán lại là nơi mang lại lợi nhuận ổn định và tối ưu nhất hiện nay. Vậy làm cách nào để các nhà đầu tư có thể vượt qua nỗi sợ hãi này và những nỗi sợ hãi nào đang đe dọa nhiều nhất đến tâm tâm lý các nhà đầu tư.

Có gì đằng sau những nỗi sợ hãi khi đầu tư tài chính:

  • Sợ hãi về bất ổn chính trị hay kinh tế.
  • Lo ngại về việc cổ phiếu tăng quá cao hay sự mất chính xác về việc định giá thị trường.
  • Hay lo sợ về việc bản thân là một nhà đầu tư cá nhân có quá ít kinh nghiệm.

Nhưng thực tế, chẳng nỗi sợ nào to lớn hơn việc: Lo sợ mất tiền.

Vấn đề ở đây là, nếu bạn không đầu tư bạn sẽ mất tiền! Nếu bạn đang để tiền trong một tài khoản tiết kiệm, lãi suất hàng năm của bạn cao nhất chỉ có 6%. Dù làm cách nào đi chăng nữa thì chưa chắc số lãi đó đã theo kịp tốc độ lạm phát hay thuế. Tiền có thể dần dần bị mất giá.

Đây là lý do tại sao bạn phải vượt lên nỗi sợ mất tiền khi đầu tư tài chính. Dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn để vượt qua nỗi sợ hãi và nhìn thấy được lợi nhuận thực sự trong tương lai nếu bạn bắt tay ngay vào việc đầu tư.

Đầu tư ít một và đừng chăm chăm vào chúng

Giả sử ngày đầu tiên bạn đầu tư 20 triệu, và ngày hôm sau bạn mất 2 triệu. Bạn bắt đầu lo lắng. Ngày hôm sau, giá tăng trở lại, bạn có lãi 2,5 triệu, nhưng nó vẫn không đủ để bù đắp cho cảm giác mất mát ban đầu. Đó là một hiện tượng được gọi là “Sự lo sợ mất mát” mà các chuyên gia về tài chính hành vi đã chứng minh cho thấy con người thì ghét mất nhiều hơn là việc vui khi hưởng lợi (ngay kể cả khi thực tế rằng chúng ta lãi gấp đôi). Vì vậy, hãy nhớ rằng dù thị trường có tăng hay giảm thì việc nhìn quá nhiều vào sự mất mát hay lợi ích có lại được sẽ làm bạn phân vân và lo lắng quá mức.

Đừng chăm chăm vào những khoản đầu tư của bạn
Đừng chăm chăm vào những khoản đầu tư của bạn

Có một vài cách để tránh bị chán nản khi mất mát như việc kiểm tra danh mục định kì theo tuần, hay theo tháng. Bên cạnh đó, giữ bình tĩnh và tiếp tục tin tưởng vào lợi ích lâu dài của thị trường. Và đầu tư từ từ, thay vì việc đầu tư một lần toàn bộ số tiền của bạn, hãy chia chúng thành vài phần. Bằng cách này, bạn sẽ có thể so sánh được lợi nhuận trong để cân nhắc cho lần đầu tư tài chính tiếp theo.

Chờ đợi cũng mất phí

Bạn không thể biết chắc được giá đáy của một cổ phiếu là bao nhiêu để có thể mua vào. Nếu bạn cứ chờ và chờ, nhưng đến lúc quyết định mua vào thì giá lại tăng và chính thời gian chờ đó bạn đã phải trả một khoản phí không hề nhỏ.

Mọi sự chờ đợi đều phải trả giá bằng tiền
Mọi sự chờ đợi đều phải trả giá bằng tiền

Hãy cứ tính đến việc bạn không đầu tư tài chính ở tuổi 25, để rồi 25 năm sau bạn về hưu với số tiền bảo hiểm ít ỏi, trong khi cũng bằng tuổi bạn, nhưng nhờ sự nhanh nhạy mà người đồng nghiệp đã có thể mang về cho mình một khoản tiền khổng lồ.

Vì vậy, đừng bỏ ra “một ngày nào đó” nữa, hãy bắt đầu đầu tư tài chính ngay hôm nay. Mỗi một đô la bạn kiếm được thông qua các khoản đầu tư của bạn là một đô la bạn không phải kiếm ở công việc sau này” – O’Connell.

Đi theo cách dễ dàng

Muốn đầu tư thì phải có kiến thức và kinh nghiệm. Tuy nhiên không phải ai cũng có 2 điều đó. Nhưng các công ty đầu tư chuyên nghiệp thì lại có những điều đó, bạn có thể đầu tư tài chính bằng cách “sử dụng” nguồn lực tuyệt vời đó.

Đầu tư thông qua các công ty tài chính chuyên nghiệp là phương pháp được các chuyên gia tài chính hàng đầu hiện nay đề xuất. Mọi việc bạn cần làm là ngồi lặng im, quan sát, đọc báo cáo hiệu quả đầu tư hàng tuần.

Hãy suy nghĩ về tương lai

Cuối cùng, hãy hình dung về những điều bạn đang làm để có thể khiến tiền của bạn sinh ra tiền. Đó là việc suy nghĩ về “nghỉ hưu” khách với việc nghĩ về nơi bạn sẽ sống khi “phải” nghỉ hưu. Đó là việc suy nghĩ về tương lai “học tập” của con cái sau này chứ không phải là việc hình dung chúng đi theo lối mòn của mọi người. Ý tưởng là mọi thứ, là bất kể mục tiêu trong tương lai của bạn, bạn càng làm cho chúng hữu hình hơn thì việc biến chúng thành hiện thực lại càng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nguồn : Pif 

5/5 - (2 bình chọn)