Làm sao để tồn tại trên thị trường trước làn sóng “cá mập”?

Cá mập chứng khoán được ví như vị chúa tể trong đại dương mênh mông các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, nhà đầu tư F0. Để có thể trụ vững, không bị triệt tiêu và đầu tư thành công, những cá mập con ngoài việc phải trau dồi đầy những kiến thức nền tảng liên quan đến đầu tư tài chính, họ sẽ phải trang bị những thủ thuật đầu tư dưới đây.

Quan tâm đến chất lượng của cổ phiếu dự định đầu tư

Phần lớn cá mập đều chọn những doanh nghiệp chất lượng, có tài chính tốt để đầu tư. Nhưng cũng có nhiều đội cá mập quan tâm đến việc làm giá cổ phiếu, bất chấp đó là doanh nghiệp rác, có thị giá thấp, hiệu quả làm ăn bèo bọt. Và những nhà đầu tư F0 họ dễ bị dụ dỗ, ngây thơ trước những cổ phiếu ở mức giá trà đá vì cho rằng nó dễ tăng giá hơn cổ phiếu thị giá cao mua vào và ngay sau đó một loạt những thua lỗ cho sai lầm đó xảy đến.

Làm sao để tồn tại trên thị trường trước làn sóng “cá mập”?

Thực tế theo kinh nghiệm đầu tư chứng khoán của các chuyên gia tài chính hàng đầu hiện nay, thị giá cao hay thấp thật sự không quan trọng, mà quan trọng nhất chính là hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đó. Nếu bạn đầu tư vào một doanh nghiệp làm ăn tốt, ổn định, tăng trưởng đều và đặc biệt chỉ số P/E thấp (dưới 10 là an toàn, dưới 7 thì là siêu rẻ) thì cho dù cá mập có lái, có đập úp xuống vẫn rồi thời gian sẽ đưa những cổ phiếu đó trở về giá trị thực.

Lời khuyên tiếp theo dành cho các nhà đầu tư mới bắt đầu đó là hãy chọn doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt thường có nợ vay thấp, vốn chủ sở hữu cao kết hợp với tính thanh khoản để có được lựa chọn cổ phiếu phù hợp nhất.

Học cách dùng margin

Tất cả cá mập đều chọn những cổ phiếu được cấp margin để đánh. Vì bản thân họ dù nhiều tiền nhưng vẫn luôn cần sự tài trợ từ những công ty chứng khoán để gia tăng sức mạnh chi phối.

Tuy nhiên đây cũng là con dao hai lưỡi với mọi nhà đầu tư nhất là những nhà đầu tư mới vào nghề. Nếu không thành thạo, nhuần nhuyễn trong việc sử dụng margin rất có thể bạn sẽ cháy tài khoản nếu cổ phiếu đảo chiều điều chỉnh sâu, cổ phiếu bị đánh úp và diễn biến bất ngờ.

Làm sao để tồn tại trên thị trường trước làn sóng “cá mập”?

Để tránh phải trả giá đắt, bạn hãy nghiên cứu kỹ lưỡng cổ phiếu, rà soát lại danh mục margin và đặt ra các tình huống để xử lý trước nhằm hạn chế tối đa rủi ro đối với tài khoản của chính mình.

>> Xem thêm: 5 nguyên tắc đầu tư tài chính dành cho những người mới bắt đầu

Trang bị kiến thức nền tảng vững chắc

Theo số liệu mới nhất, đã có hàng triệu tài khoản mở mới trong năm nay, tăng trưởng 80% lũy kế trong 9 tháng so với cùng kỳ. Như vậy có thể thấy rằng thị trường chứng khoán đang phát triển rất mạnh mẽ và là kênh đầu tư tiềm năng được người người nhà nhà quan tâm. 

Làm sao để tồn tại trên thị trường trước làn sóng “cá mập”?

Trước làn sóng trào lưu chứng khoán bùng nổ như hiện nay, việc trang bị kiến thức không bao giờ là đủ với mọi người, mọi nhà đầu tư.

Hãy tìm kiếm và học hỏi những kiến thức đúng đắn qua sách vở, các trang thông tin tài chính uy tín, các khoá học uy tín từ uỷ ban chứng khoán, các nhà đầu tư lừng danh thế giới như Warren Buffett, Benjamin Graham, Charlie Munger, Philip Fisher,…

Và đặc biệt đừng nên đầu tư theo cảm tính, hãy biết cách phân bổ nguồn tiền hợp lý, đừng bao giờ bỏ trứng vào chung một giỏ khi đầu tư, hãy đa dạng các danh mục đầu tư lợi thế của bạn để có được chiến lược đầu tư sinh lời cao nhất, hiệu quả dài lâu nhất.

Ngoài ra, nếu bạn chưa thấy tự tin với năng lực của mình, bạn có thể tham gia hợp tác đầu tư cùng Passion Investment bằng cách liên hệ qua hotline 0966545553. Với tỷ suất lợi nhuận trung bình đạt trên 40%/năm (giai đoạn 5 năm từ 2016 – 2020), Passion Investment hiện là công ty tư vấn đầu tư chứng khoán hiệu quả hàng đầu hiện nay.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN