Làm cách nào để áp dụng được lời khuyên của Warren Buffett trong việc đầu tư cổ phiếu

Mỗi lời khuyên hay câu nói của Warren Buffett đều có giá trị của riêng nó, thậm chí nó còn được coi là kim chỉ nam của nhiều nhà đầu tư sau này. Vậy làm cách nào để các nhà đầu tư có thể áp dụng chính xác được câu nói ấy vào việc đầu tư cổ phiếu.

Warren Buffett được coi là một thiên tài đầu tư cổ phiếu, ông hiện đang sở hữu Tập đoàn Berkshire Hathaway – tập đoàn sở hữu giá trị cổ phiếu lên đến hơn 300.000 USD cho mỗi cổ phiếu. Tính trung bình, mỗi năm Berkshire mang lại lợi nhuận lên đến 20,8% cho cổ đông của mình. Và nếu lợi nhuận đó duy trì trong vòng 40 năm kết hợp với sức mạnh của lãi suất kép đã mang lại khoản tiền khổng lồ cho cac nhà đầu tư vào nó. Lịch sử thành công lâu dài của vị tỉ phú này đã mang lại cho ông danh hiệu “Nhà tiên tri của Omaha” và nhiều nhà đầu tư thì luôn cảm phục về những hiểu biết sâu sắc cũng như thành công của ông trên thị trường tài chính.

Warren Buffett - nhà tiên tri của Ohama
Warren Buffett – nhà tiên tri của Omaha

Mỗi trong những câu nói nổi tiếng nhất của Buffett là “Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam, và tham lam khi những người khác đang sợ hãi”. Đây là một phần của việc đầu tư khôn ngoan từ một lời đề nghị trái ngược. Nhưng hiểu là một phần, nhưng thực hiện được chiến lược này còn khó khăn hơn rất nhiều.

Vậy làm cách nào để thực hiện được những lời khuyên từ “Nhà tiên tri của Omaha”

Hiểu cách thị trường hành xử

Thị trường tài chính luôn có chu kì của riêng nó. Giá cổ phiếu sẽ tăng, lên đến đỉnh điểm, giảm giá và lại hồi phục. Tâm lý nhà đầu tư cũng thay đổi tương ứng với xu hướng giá cổ phiếu: Khi giá tăng, nhiều nhà đầu tư nhìn thấy những lợi ích hay cơ hội đầu tư, rồi họ đổ tiền vào thị trường. Buffett mô tả các nhà đầu tư nhảy vào thị trường vào thời điểm này là những kẻ “tham lam”, tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường ngày càng tăng và đây là vấn đề.

Các nhà đầu tư nên hiểu được cách mà thị trường hành xử
Các nhà đầu tư nên hiểu được cách mà thị trường hành xử

Những nhà đầu tư cổ phiếu tham lam theo đuổi một thị trường chỉ có tăng mà bỏ qua một yếu tố quan trọng nhất khi mua cổ phiếu: Giá cả. Bất kể xu hướng thị trường như thế nào, khi bạn trả giá quá cao cho một cổ phiếu, bạn sẽ bị thua lỗ khi thị trường điều chỉnh giá về với giá trị thực của cổ phiếu đó. Đấy là lý do tại sao Buffett lại cảnh báo về việc đừng tham lam khi đầu tư.

Đánh giá cẩn thận về thị trường

Khi thị trường chứng khoán tăng, giá trị tài sản có xu hướng tăng cao. Sự tham lam kéo các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu với mức giá cao ngất ngưởng. Những nhà đuầ tư này mua ở đỉnh của thị trường, rồi quay lại và bán ra khi thị trường xuống giá. Những nhà đầu tư đang sợ hãi và làm đúng những gì Buffett cảnh báo: Bán với sự sợ hãi.

Khi giá thị trường giảm, các nhà đầu tư nhanh nhạy và thông minh sẽ biết cần mua lúc nào, nhất là khi giá cổ phiếu thật sự thấp hơn giá trị của nó, điểu này mang lại mức lợi nhuận hấp dẫn trong tương lai. Những nhà đầu tư cổ phiếu thành công là những người mua khi người khác sợ hãi.

Đánh giá chính xác về thị trường để có cái nhìn khách quan nhất
Đánh giá chính xác về thị trường để có cái nhìn khách quan nhất

Sự chính xác của Buffett đều diễn ra trong thực tế. Vì vậy, để thực hiện các lời khuyên của Buffett, các nhà đầu tư cổ phiếu phải không bị ảnh hưởng bởi đám đông. Khi thị trường lên, hãy thận trọng và đừng đầu tư tất cả tiền vào đó. Cũng như khi giá trị thị trường chứng khoán đi xuống, hãy dũng cảm và mua vào.

Nhưng dường như lời khuyên này lại bất đồng với một chút điều kinh điển khác về đầu tư – Đừng chống lại xu hướng.

Đừng chống lại xu hướng là một lời khuyên về đầu tư căn bản nhất , về cơ bản là cảnh báo các nhà đầu tư đừng chống lại bất kì một xu hướng thương mại nào. Sự khôn ngoan chính là việc các cổ phiếu tăng giá sẽ còn tăng giá nữa, còn nếu giảm thì sẽ tiếp tục giảm.

Trên thực tế, lời khuyên của Buffett dường như khá đụng độ với những chiến lược thường thấy. Tuy nhiên, có một số sự trùng lặp. Sự khôn ngoan của Buffett thể hiện ở việc ông hướng dẫn các nhà đầu tư cổ phiếu đầu tư vào các mã có giá thấp hơn giá trị thực của nó với những triển vọng đầu tư tốt trong tương lai. Việc ” Đừng chống lại xu hướng” khuyến khích các nhà đầu tư nên mua vào thời điểm này vì giá cổ phiếu sẽ cao trong tương lai.

Khi giá cổ phiếu tăng lên, trong giai đoạn đầu của thị trường, giá trị cổ phiếu có thể bị đánh giá thấp. Tại thời điểm này thì cả 2 lời khuyên đều đúng.Và đến khi giá cổ phiếu tăng vọt, vượt qua cả giá trị thực của nó, và nó lại thu hút các nhà đầu tư tham lam mua vào. Vấn đề lại xảy ra: Các nhà đầu tư cổ phiếu một lần nữa lại ít quan tâm đến việc định giá cổ phiếu mà chú ý hơn vào xu hướng giá cả.

Hòa giải các chiến lược

Bí quyết của việc đầu tư thông minh là hiểu được bạn đang đầu tư gì và giá trị của chúng là bao nhiêu. Nếu giá trị cao hơn giá cả, thì đó là điều tốt, còn nếu xảy ra điều ngược lại, hãy e sợ với chúng. Sẽ là tuyệt vời khi bản thân bạn có thể tính toán chính xác được điều gì sắp xảy ra. Nếu không thì bạn hãy tìm hiểu kĩ thị trường để tránh những sai lầm phải trả giá bằng tiền bạc. Còn nếu bạn quá băn khoăn hoặc không thể biết chính xác bạn phải làm gì, hãy tìm người giúp đỡ. Hãy tìm những chuyên gia về tài chính, hay những công ty đầu tư tài chính chuyên nghiệp để giúp đỡ bạn.

Và Passion Investment có thể giúp đỡ bạn mọi lúc. Passion Investment tự hào là một trong những công ty chuyên nghiệp hàng đầu về việc đầu tư cổ phiếu. Với đội ngũ các chuyên gia hàng đầu hiện nay, Passion tự hào là công ty đại chúng phù hợp với tất cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ và không chuyên có nhu cầu đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Ghi nhận năm 2017, Passion Investment đã đem về cho khách hàng hơn 50% lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán. Chúng tôi luôn luôn cố gắng duy trì mức lợi nhuận tốt nhất cho các khách hàng đã đồng hành cùng chúng tôi.

Để biết thêm thông tin về đầu tư cổ phiếu và các dịch vụ đầu tư dài hạn của PI xin vui lòng liên hệ:

Website: pif.vn

5/5 - (2 bình chọn)