Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Làm thế nào để đầu tư hiệu quả, làm thế nào để đạt lợi nhuận cao, hạn chế tối đa thua lỗ? Đây là những câu hỏi mà ngay cả nhiều chuyên gia lâu năm vẫn luôn suy ngẫm bởi TTCK luôn chứa đựng nhiều điều bất ngờ.

Để sớm đạt được tự do tài chính, đầu tư chính là một trong những lựa chọn thông minh. Trong đó, đầu tư chứng khoán là phương án được nhiều người lựa chọn vì vốn ít, tính thanh khoản cao. Nhưng làm thế nào để đầu tư hiệu quả, để khoản tiền tiết kiệm của bạn có thể sinh lời tốt nhất?

Những điều cần biết trước khi đầu tư chứng khoán

Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Thứ nhất, bạn không cần giàu có để đầu tư chứng khoán nhưng nếu bạn muốn tự mình kiếm từ lĩnh vực này, bạn không thể không trang bị những kiến thức cơ bản, cũng như chuẩn bị tâm lý vững vàng. Học hỏi và học hỏi không ngừng là yếu tố tiên quyết để có thể thành công. Bạn có thể từ những người đi trước, các khóa học đầu tư, thông qua sách báo và từ chính kinh nghiệm của bản thân.

Thứ hai, đầu tư luôn đi kèm với rủi ro, không có bữa ăn nào là miễn phí. Lợi nhuận càng cao thì khả năng phải đối mặt với thua lỗ “đậm” càng lớn.

Thứ ba, đầu tư chứng khoán không chỉ có cổ phiếu. Ngoài cổ phiếu, chứng khoán còn gồm trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh và các chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán. Tuy nhiên tại Việt Nam, cổ phiếu là loại chứng khoán phổ biến và được ưa chuộng nhất.

Thứ tư, thị trường chứng khoán ngắn hạn thường diễn biến theo tâm lý số đông nhưng phần lớn số đông trên thị trường đều thua lỗ. Muốn thành công, bạn nên có hướng đi riêng cho mình.

Thứ năm, đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi may rủi (dù đôi khi vẫn có yếu tố may mắn), không ai có thể giàu từ chứng khoán mà không trải qua đôi ba lần thất bại. Điều quan trọng là bạn rút ra được bài học gì từ thất bại đó và bắt đầu lại như thế nào.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả

Thành công không có một công thức cụ thể nào. Tuy nhiên, những lưu ý dưới đây có thể giúp bạn tối ưu hóa các khoản đầu tư và đạt được lợi nhuận tốt.

Có chiến lược rõ ràng

Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Không một nhà đầu tư nào thắng được thị trường mà không có chiến lược. Chiến lược đầu tư bao gồm những mục tiêu, nguyên tắc, hành động… mà nhà đầu tư đặt ra để đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Khi xây dựng chiến lược, bạn cần phải xác định được:

  • Phương pháp đầu tư: đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng hay theo đà; phương pháp phân tích, chọn lọc cổ phiếu: phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật hay kết hợp các phương pháp…
  • Kỳ vọng lợi nhuận, các điểm cắt lỗ, chốt lời cho mỗi loại chứng khoán, mỗi doanh nghiệp hoặc các giai đoạn thị trường khác nhau.

Hãy nhớ bạn mua chứng khoán vì lý do gì thì cũng nên bán vì lý do ấy. Bên cạnh đó, đừng quên đa dạng danh mục với tối thiểu 3 – 5 cổ phiếu hay các loại chứng khoán khác nhau, doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau… để phân bố rủi ro. Một chiến lược đầu tư sắc bén, danh mục chất lượng sẽ giúp bạn có thể đứng vững ngay cả khi thị trường lao đao.

Không chạy theo số đông, không đầu tư theo MXH

Một trong những nguyên nhân khiến đa số nhà đầu tư thất bại chính là đầu tư theo số đông, theo lời mách bảo của những “chuyên gia mạng xã hội”. Họ thường lên mạng để tìm kiếm thông tin hay tham gia các hội nhóm, room “phím hàng”. Nhưng như đã nói, số đông trên TTCK là người thua cuộc. Bạn có thể thường xuyên theo dõi những diễn biến của thị trường, các thông tin bên lề để có điều chỉnh cần thiết nhưng không điều đó không có nghĩa là nhất nhất làm theo, nghe theo những “điều bạn thấy”. Hãy tự mình phân tích, tìm hiểu và kiểm chứng thông tin, nghe theo bản thân là đầu tiên, tiếp đến nên tham khảo ý kiến người môi giới của mình (nếu có).

Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Không để cảm xúc lấn át lý trí

Rất khó để tách cảm xúc khỏi việc đầu tư bởi con người luôn có những trạng thái vui buồn, lo lắng, tự tin trước mỗi sự kiện, sự việc. Song bạn có thể học cách kiểm soát cảm xúc của mình để chúng không ảnh hưởng quá nhiều tới các quyết định quan trọng.

Một số cách bạn có thể áp dụng là tập trung nghiên cứu, phân tích doanh nghiệp nhiều hơn; thư giãn, giải trí bằng những sở thích cá nhân thay vì xem bảng giá hàng ngày, hàng giờ…

>> Xem thêm: Quản trị cảm xúc – Điều quan trọng số 1 trong đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán tự thân luôn khó và sẽ ngày càng khó khi mà rào cản tham gia thị trường gần như bằng không, cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt hơn. Nếu bạn không dành đủ thời gian cho chứng khoán hoặc không phải là người có tâm lý vững, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm hợp tác đầu tư cùng Passion Investment. Với tỷ suất lợi nhuận trung bình khoảng 44,66%/năm trong giai đoạn 5 năm kể từ 2016 – 2020, tỷ suất lợi nhuận năm 2020 đạt 88,53%, Passion Investment là công ty tư vấn đầu tư chứng khoán hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam.

Chi tiết thông tin vui lòng liên hệ:

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN