Lập kế hoạch tài chính dài hạn cho năm 2022 nên bắt đầu ra sao?

Bạn đã có kế hoạch quản lý tài chính dài hạn cho năm 2022 chưa? Hãy tham khảo mẹo kiểm soát chi tiêu sau đây và có kế hoạch chính xác cho dự định biến ước mơ thành hiện thực sớm nhất nhé.

1. Đánh giá các công việc ưu tiên

Lập kế hoạch tài chính dài hạn cho năm 2022 nên bắt đầu ra sao?

Bước đầu tiên trong quá trình chinh phục mục tiêu tự do tài chính và ổn định chi tiêu đó là suy nghĩ lại các ưu tiên hiện tại của bạn.

Hãy viết ra những thứ quan trọng đối với bạn, điều mà bạn thực sự muốn mang theo trong năm 2022 sắp tới, các mục tiêu và ưu tiên của mình hoặc sửa đổi trong năm cũ để so sánh, đối chiếu và thấy được sự thay đổi, phát triển hoàn thiện hơn cả về tư duy lẫn đích đến công việc.

2. Tiết kiệm nhiều tiền hơn

Chi tiêu mỗi năm một thay đổi. Để có thể có một quỹ khẩn cấp vững chắc và một tài khoản tiết kiệm hãy thắt chặt hoạt động chi tiêu và hướng tới mục đích tiết kiệm lâu dài.

Ngay bây giờ, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như: tắt bớt đèn khi không sử dụng, chăm chỉ nấu cơm ở nhà thay vì ra cửa hàng ăn uống, sử dụng thẻ thành viên, tích điểm để có nhiều ưu đãi hơn,… Những cố gắng này sẽ giúp bạn “tích tiểu thành đại” từng ngày đó.

3. Ngừng chi tiêu cho những khoản vô bổ

Bạn đang mơ ước trở thành một người sở hữu bất động sản? Bạn có muốn tiết kiệm đủ cho một kỳ nghỉ hưu hạnh phúc? Bạn có thể nhiều ước mơ cho năm sắp tới hoặc tương lai gần nhất, nhưng điều cốt yếu là tránh bội chi.

Lập kế hoạch tài chính dài hạn cho năm 2022 nên bắt đầu ra sao?

Lời khuyên là bạn đừng nên chi tiêu quá mức ngoài mục tiêu tài chính. Không tuân theo ngân sách đã vạch ra có thể khiến bạn mất phương hướng, chán nản khi quản lý tài chính cho tương lai. 

Không chủ quan bởi bằng cách cân bằng giữa nhu cầu và mong muốn, bản thân bạn đã có thể học được cách sống theo ý mình và vẫn dư dả về tài chính.

>> Xem thêm: Bí quyết tiêu tiền khôn ngoan, tiêu đúng nơi đúng chỗ

4. Lập ngân sách 

Rất khó để có thể dự đoán chính xác các khoản chi tiêu trong tương lai. Bạn có thể thay giải pháp này bằng cách giảm thiểu các sự kiện và chi phí không lường trước được bằng cách tạo ngân sách. Đây là cơ hội để bạn tránh những chi phí không được dự báo trước và chuẩn bị cho những sự kiện bất ngờ.

Nếu bạn không có đủ tiền mặt cho tất cả các chi phí, bạn có thể nghĩ đến việc tìm kiếm một hợp đồng cho một thu nhập phụ để cải thiện khả năng kiếm tiền của mình hoặc lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả cho riêng bạn.

5. Cân nhắc tới việc trả nợ

Cho dù bạn đang vướng phải bất cứ khoản nợ nào dù là thế chấp, khoản vay sinh viên hoặc đang gặp khó khăn với một khoản vay cá nhân đều cần phải suy nghĩ về việc trả nợ càng sớm càng tốt. Hãy bắt đầu từ bước giải quyết khoản nợ với lãi suất cao nhất trước sau đó tới các khoản nợ với lãi suất thấp nhất để tránh phải tình trạng quá tải với số lãi ngày càng tăng cao theo thời gian.

6. Bắt đầu với ý tưởng khởi nghiệp

Lập kế hoạch tài chính dài hạn cho năm 2022 nên bắt đầu ra sao?

Có rất nhiều cách làm giàu khác nhau và startup chính là xu hướng thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay. Thực hiện thành công điều này sẽ mang lại cho bạn sự tự do và linh hoạt hơn về nguồn vốn cá nhân. Song có được điều này không dễ và nó đòi hỏi bạn cần được thực hiện một cách nghiêm túc, khôn ngoan.

7. Học hỏi từ những sai lầm đã qua

Năm mới là khởi điểm cho những kế hoạch, những dự án mới. Bạn có thể thực hiện các chiến thuật tài chính mới và đạt được những ước mơ bắt đầu từ tháng Giêng nhưng bạn cũng nên học hỏi từ những sai lầm của mình. Để đạt được mục tiêu ngắn và dài hạn của mình, hãy chủ động học hỏi từ những sai lầm quá khứ, thay đổi một số thói quen xấu, điều chỉnh mọi thứ.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN