Lời khuyên cho nhà đầu tư từ “bộ não đế chế đầu tư hàng đầu hành tinh” Charlie Munger

Được xem như là “cánh tay phải” của Warren Buffett – huyền thoại đầu tư nổi tiếng nhất thế giới, các nhà đầu tư có thể học hỏi gì từ những lời khuyên quý báu của Charlie Munger?

Charlie Munger là ai?

Charlie Thomas Munger sinh ngày 01/01/1924 tại Omaha, Nebraska, lớn lên ở một thị trấn nhỏ ở miền trung tây nước Mỹ. Xuất thân trong một gia đình coi trọng việc học, Munger lớn lên với hoài bão học hành thật giỏi và ông đã vào chuyên ngành Toán Đại học Michigan ở tuổi 17.

Hành trình cuộc đời của ông đầy bất ổn và bi kịch nhưng với sự bền bỉ, gan dạ và khả năng chiến đấu trở lại. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là Phó Chủ tịch của một trong những công ty vĩ đại nhất thế giới – Berkshire Hathaway Inc. Ông chính là “cánh tay phải” của huyền thoại đầu tư nổi tiếng thế giới – Warren Buffett.

Lời khuyên cho nhà đầu tư từ “bộ não đế chế đầu tư hàng đầu hành tinh” Charlie Munger

Chính Buffett là người thuyết phục Munger đổi nghề luật sư vì nghĩ rằng như vậy phí phạm tài năng và Munger cũng không phản đối ý kiến đó. Tuy nhiên, khi mới đầu tư, các khoản đầu tư của ông không diễn ra như mong đợi và ông phải đối mặt với hai năm thua lỗ nặng. Sau khi rút ra những bài học “xương máu” cho mình, ông tiếp tục quay lại đầu tư. Lần này khi bắt đầu, rút kinh nghiệm từ những thất bại trước, ông bình tĩnh, cẩn thận và chấp nhận rủi ro có tính toán trước. Một cách chậm rãi nhưng đều đặn Charlie đã thành thạo các kỹ năng đầu tư của mình đến mức được bổ nhiệm trở thành cố vấn đầu tư của huyền thoại Warren Buffett. 

Lời khuyên của Charlie Munger dành cho các nhà đầu tư

Đón nhận khó khăn với thái độ tích cực

Charlie Munger có một quan điểm triết lí có chút “ngược đời” nhưng cũng vô cùng sâu sắc “Cuộc sống thuận buồm xuôi gió chẳng khác nào bỏ đi, tôi luôn mong chờ những rắc rối”. Hầu hết chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió. Tuy nhiên, với Charlie Munger, ông lại quan niệm rằng: “Bạn hoàn toàn có thể được thay đổi nhờ những bất công trong cuộc đời. Và không phải ai cũng dám đối mặt và vượt qua những rào cản đó”. Với ông mỗi khó khăn, thử thách trong cuộc đời đều là những bài học và khi vượt qua được những khó khăn đó thì thứ ta nhận được sẽ là những bài học và kinh nghiệm.

Lời khuyên cho nhà đầu tư từ “bộ não đế chế đầu tư hàng đầu hành tinh” Charlie Munger

Cuộc đời Munger là một ví dụ điển hình. Khi vừa mới bắt đầu đầu tư, ông đã gặp không ít những khó khăn, thậm chí còn thua lỗ nặng nề. Không chỉ có vậy, ở tuổi 52, ông bị đục thủy tinh thể và buộc phải thực hiện phẫu thuật mắt của mình. Không may thay, cuộc phẫu thuật thất bại, ông bị mù một bên mắt và phải chịu những di chứng nặng nề tương tự như ung thư. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng không hề gục ngã và cho đến hiện tại, ông vẫn được xem là nhà kinh doanh, nhà đầu tư “cừ khôi” nhất trên thế giới cùng với Warren Buffett.

Nhìn nhận đúng về bản thân và tránh tự tin thái quá

Trong một thị trường với đầy rẫy sự biến động khó lường như thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư luôn phải cẩn trọng và xem xét mọi vấn đề thật kỹ lưỡng. Rất nhiều nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán được một vài năm thường mang tâm thế chủ quan và có phần “tự tin thái quá”. Những người này cho rằng học đã đủ kiến thức và kinh nghiệm để chiến thắng và đứng vững trong thị trường này. Tuy nhiên, đây lại là một tư duy hết sức sai lầm và nguy hiểm.

Lời khuyên cho nhà đầu tư từ “bộ não đế chế đầu tư hàng đầu hành tinh” Charlie Munger

Trong tờ The Daily Journal hồi tháng 3/2021, ông đã có chia sẻ về cách làm sao để đối phó với những “cơn điên” trên thị trường. Ông nói: “Chủ nghĩa tư bản có những giai đoạn kiểu vậy. Tôi đã sống lâu và chính sách của tôi luôn là ở lại thị trường và đương đầu với chúng. Và tôi nghĩ đó là những gì các bạn nên làm”. Ông khuyên các nhà đầu tư nên tránh đổ xô đi mua những cổ phiếu trong cơn sốt bằng tiền vay nợ chỉ vì thấy nó đang lên giá. Đây là một điều hết sức nguy hiểm. Ông ví hành động này giống như việc đi đánh bạc vậy, Và cách tốt nhất để tránh sự “điên cuồng” của thị trường đó chính là tuân thủ nghiêm ngặt theo kế hoạch ban đầu đã đặt ra.

Hãy kiên nhẫn

Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có thể đủ kiên nhẫn khi xem xét và quyết định một vấn đề gì đó. Có rất nhiều yếu tố từ bên ngoài tác động đến suy nghĩ khiến các nhà đầu tư bị lung lay hay sốt ruột và thường có xu hướng chạy theo đám đông vì sự thiếu kiên nhẫn này. 

Lời khuyên cho nhà đầu tư từ “bộ não đế chế đầu tư hàng đầu hành tinh” Charlie Munger

Mỗi thỏa hiệp có vẻ vô cùng nhỏ, thậm chí nhiều người còn không nhận thức được đó là sự thỏa hiệp, nhưng đến cuối cùng, khi tất cả cùng dồn lại, nó sẽ khiến họ đi quá khuôn khổ đầu tư mà mình mong muốn.

Khả năng quyết đoán sẽ quyết định những cơ hội của bạn

Theo Charlie Munger, khoảng 20 năm trước, huyền thoại đầu tư Peter Lynch đã từng có cuộc trò chuyện với các nhà phân tích và quản lý danh mục đầu tư của Fidelity. Ông đưa ra lời khuyên rằng khi họ tìm thấy một ý tưởng đầu tư chứng khoán tuyệt vời, đừng ngần ngại chi nhiều gấp 3, 4 lần cho khoản đầu tư đó.

Lời khuyên cho nhà đầu tư từ “bộ não đế chế đầu tư hàng đầu hành tinh” Charlie Munger

Nghe có vẻ hơi mạo hiểm nhưng có một sự thật rằng, sự quyết đoán có thể đem đến cho bạn rất nhiều cơ hội tốt và ngược lại, thiếu quyết đoán không phải lúc nào cũng an toàn mà nó còn có thể cướp đi rất nhiều cơ hội của bạn. Đương nhiên, quyết đoán ở đây không có nghĩa bạn sẽ ra quyết định một cách không thấu đáo, bạn vẫn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nhưng nếu như thật sự nhìn ra được tiềm năng của ý tưởng đầu tư đó thì hãy đưa ra quyết định ngay và hãy tin tưởng vào quyết định của mình. Có niềm tin vào quyết định của mình cũng giúp bạn tự tin và thành công hơn.

Trên đây là những lời khuyên cũng như những bài học mà các nhà đầu tư có thể học hỏi và áp dụng cho mình. Những bài học này đều là những kinh nghiệm xương máu và vô cùng bổ ích từ những trải nghiệm thực tế của nhà đầu tư huyền thoại Charlie Munger.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN