Lời khuyên của Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư cổ phiếu mới 

Mới đây, trong phiên họp thường niên của Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett đã bàn luận về vấn đề số lượng nhà đầu tư mới đổ xô vào thị trường chứng khoán đạt mức kỷ lục trong thời gian qua và đưa ra lời khuyên dành cho họ.

>> Xem thêm: Lựa chọn cổ phiếu cho người mới bắt đầu như thế nào hiệu quả?

Xây dựng danh mục đầu tư đa dạng

Mở đầu buổi họp, Warren Buffett – vị tỷ phú 90 tuổi, CEO của Berkshire đã liệt kê 20 cổ phiếu lớn nhất thế giới về giá trị thị trường tính đến ngày 31/03/2021 và so sánh chúng với nhóm danh sách tương tự vào năm 1989 (gồm nhiều doanh nghiệp đến từ Mỹ và Nhật Bản, quốc gia có thị trường chứng khoán ảnh hưởng nhất thời điểm đó).

Nhóm công ty hàng đầu vào năm 1989 gồm Industrial Bank of Japan với vốn hoá 104 tỷ USD, Sumitomo Bank, Exxon, General Electric và IBM. Nhưng tính đến 31/03/2021 danh sách top công ty hàng đầu hiện nay là Apple, Saudi Aramco, Microsoft và Amazon. Giá trị của các công ty hàng đầu trên thế giới (Apple trị giá hơn 2.000 tỷ USD) đã tăng lên đáng kể, nhưng quan trọng là không có một công ty nào trong danh sách ngày nay từng có tên vào năm 1989.

Lời khuyên của Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư cổ phiếu mới
Tỷ phú Warren Buffett trong buổi họp thường niên của Berkshire

Bài học chính mà Buffett dành cho các nhà đầu tư mới là sự thay đổi của các cổ phiếu đứng đầu theo thời gian cho thấy tầm quan trọng của việc có một danh mục đầu tư đa dạng.

Lựa chọn cổ phiếu tốt không phải ai cũng làm được

Lời khuyên của Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư cổ phiếu mới

Buffett cho rằng thế giới thay đổi vô cùng nhanh chóng và kể cả khi hiểu rõ tiềm năng của một ngành công nghiệp nào đó, ví dụ như sự ra đời của ôtô, nhà đầu tư vẫn cần phải tìm ra công ty tốt trong ngành công nghiệp đó.

“Lựa chọn cổ phiếu cần nhiều thứ hơn là chỉ phát hiện ngành nào sẽ tạo ra đột phá trong tương lai. Tôi không nghĩ những người bình thường có thể lựa chọn cổ phiếu”, tỷ phú Buffett – người được mệnh danh là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại chia sẻ.

Khoản đầu tư tốt nhất là đầu tư cho chính mình

Theo Warren Buffett, đôi khi khoản đầu tư tốt nhất là đầu tư vào chính bản thân mình, hoặc ít nhất là vào thứ bạn biết là tốt nhất.

Tại đại hội đồng cổ đông năm nay, Berkshire công bố lợi nhuận quý 1 đạt 11,7 tỷ USD, trong khi đó giá trị sổ sách danh mục đầu tư của công ty đã phục hồi đáng kể sau đại dịch. Lợi nhuận hoạt động của công ty cũng tăng lên 7,01 tỷ USD, tương đương 4.577 USD/cổ phiếu hạng A, tăng từ 5,87 tỷ USD và 3.617 USD/cổ phiếu hạng A cùng kỳ năm trước.

Lời khuyên của Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư cổ phiếu mới

Với khoản tiền trị giá 145,4 tỷ USD vào cuối quý I/2021, Buffett đã đầu tư 6,6 tỷ USD để mua cổ phiếu Berkshire trong quý đầu tiên. Tuy nhiên tốc độ mua lại cổ phiếu này đã giảm xuống so với các quý trước.

Theo Maggie Fitzgerald trang cnbc.com

Rate this post
TIN LIÊN QUAN