Lời khuyên thiết thực giúp nhà đầu tư vững vàng khi thị trường đi xuống

Thị trường xuống giá hay thị trường đi xuống là thuật ngữ nghe lạ mà quen với nhiều nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư F0. Vậy cụ thể thị trường giá xuống là gì? Nhà đầu tư cần lưu ý gì trong giai đoạn này?

Thế nào là thị trường đi xuống?

Thị trường đi xuống (Bear Market) là khi chỉ số chứng khoán giảm từ 20% tính từ mốc giá cao nhất, trong thời gian ít nhất hai tháng.

Lời khuyên thiết thực giúp nhà đầu tư vững vàng khi thị trường đi xuống

Thị trường gấu có thể là sự sụt giảm của một nhóm ngành cụ thể nói riêng hoặc cả chỉ số VN-Index nói chung, hay rộng hơn có thể cả nền tài chính toàn cầu với xu hướng đi xuống. Nghiêm trọng hơn, thị trường gấu có thể là dấu hiệu cho một nền kinh tế suy thoái.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này nhưng nhìn chung là do nền kinh tế suy thoái hoặc triển vọng tăng trưởng kém, khủng hoảng chính trị, đại dịch, chiến tranh,… 

Các giai đoạn của thị trường con gấu

Cũng như bất cứ chu kỳ kinh tế nào, nhà đầu tư vẫn có thể nhận biết khi nào xảy ra thị trường xuống giá bằng cách phân biệt các giai đoạn của nó. 

  • Giai đoạn 1:

Đây là giai đoạn giá cao và tâm lý của nhà đầu tư khá ổn định. Vào cuối giai đoạn này, các nhà đầu tư bắt đầu có xu hướng rời khỏi thị trường và bắt đầu thu về lợi nhuận.

  • Giai đoạn 2:

Ở giai đoạn này các chỉ số kinh tế bắt đầu kém khả quan, giá cổ phiếu bắt đầu lao dốc, những nhà đầu tư đến trễ phải nếm đòn đau, bán tháo trong sợ hãi, tâm lý tiêu cực lan rộng khắp thị trường.

  • Giai đoạn 3:

Khi giá cổ phiếu được điều chỉnh về mức hợp lý, các nhà đầu cơ, đầu tư cơ bản bắt đầu bắt đáy, tạo thanh khoản cho thị trường.

  • Giai đoạn 4:

Đà giảm của thị trường bắt đầu chậm lại, khi định giá đã hợp lý hơn, thị trường chờ đợi các luồng thông tin tốt để bật tăng. Kết thúc chu kỳ thị trường con gấu.

Làm thế nào để nhà đầu tư vững vàng vượt qua thị trường con gấu – Lời khuyên từ chuyên gia?

Thị trường xuống giá là thử thách tâm lý của những nhà đầu tư non trẻ, muốn bảo vệ thành quả của mình. Để vượt qua nó, các nhà đầu tư cá nhân cần xây dựng phương pháp rõ ràng, kiên định với con đường của riêng mình, đặc biệt là giữ vững tâm lý, tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO. 

Lời khuyên thiết thực giúp nhà đầu tư vững vàng khi thị trường đi xuống
Ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment

Chia sẻ tại talkshow Chọn danh mục do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức ngày 12/5, ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment cho hay nếu nhà đầu tư có vị thế cổ phiếu thì chắc chắn tỷ lệ đòn bẩy không thể giữ ở giai đoạn hiện tại và nên giảm về mức dưới 40%. Với nhà đầu tư đang ở trạng thái nắm giữ tiền mặt, ông Lã Giang Trung đưa ra 2 lời khuyên đó là: “Thứ nhất nếu nhà đầu tư cảm thấy mình không đủ kinh nghiệm và kỹ năng để tham gia vào thị trường giá xuống thì nên đợi đến khi kết thúc chu kỳ giá xuống. Thứ hai, nếu nhà đầu tư vẫn muốn tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường giá xuống, nhà đầu tư nên biết dù thị trường giá xuống nhưng vẫn có những đợt hồi của thị trường, nhà đầu tư chỉ có thể kiếm tiền ở chiều mua cơ sở khi mua được ở những đợt hồi thị trường. Nếu chọn mua ở đợt hồi thị trường, nhà đầu tư sẽ mua ở những phiên thị trường rũ rất mạnh nghĩa là gần như các cổ phiếu bluechip đều sàn và chúng ta mua ở một tỷ lệ vừa phải, xác định bán khi kiếm lợi nhuận 5-7%. Cách thứ hai nếu nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường phái sinh, ở thị trường giá xuống nhà đầu tư không nên short đuổi theo giá xuống mà hãy đợi đến khi thị trường hồi lên và xuống sẽ đóng”.

>> Xem thêm: Liệu mua cổ phiếu giai đoạn thị trường giông bão có phải là giải pháp tốt?

Hi vọng các nhà đầu tư sẽ có lựa chọn chính xác nhất khi thị trường đi xuống.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Rate this post
TIN LIÊN QUAN