Lời khuyên về đầu tư cho người trẻ của tỷ phú Ray Dalio

Ray Dalio là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng trên toàn thế giới. Với những kinh nghiệm khi tham gia thị trường chứng khoán từ khi còn rất trẻ, ông đã đúc rút và đưa ra nhiều lời khuyên về đầu tư cho các người trẻ.

Tỷ phú Ray Dalio của Bridgewater Associates

Ray Dalio là một nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ. Ông đã thành lập Bridgewater Associates, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới vào năm 26 tuổi. Tính đến tháng 1/2022, Dalio xếp thứ 88 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới (theo tạp chí Forbes).

Đối với Ray Dalio, thử nghiệm – sai lầm – học hỏi – thực hành là một quá trình: “Không có cách học nào hiệu quả hơn khi học từ những trải nghiệm và phản ánh chất lượng về những trải nghiệm đó”.

Lời khuyên về đầu tư cho người trẻ của tỷ phú Ray Dalio

Lời khuyên của Ray Dalio về đầu tư cho những người trẻ

Nhà đầu tư Ray Dalio đã đưa ra lời khuyên rất đơn giản cho những người trẻ đang muốn tham gia vào thị trường chứng khoán. Đó là “hãy bắt đầu”. Rất nhiều bạn trẻ có dự định đầu tư chứng khoán nhưng vẫn đang chần chừ, e ngại. “Tham gia đầu tư và học hỏi từ chính những sai lầm của bạn”, Dalio đã chia sẻ trong một buổi phỏng vấn của CNBC.

Ray Dalio cho rằng, nên bắt đầu đầu tư từ sớm, mắt sai lầm và rút ra kinh nghiệm để thay đổi càng sớm càng tốt. Ông nói rằng một công thức cơ bản của ông trong cuộc sống là “Sai lầm + Suy ngẫm = Tiến bộ”.

Lời khuyên về đầu tư cho người trẻ của tỷ phú Ray Dalio

Ray Dalio luôn chọn lọc và lưu trữ một danh sách các quy tắc và thực tiễn tốt nhất về đầu tư, quản lý và lãnh đạo. Ông đã viết và xuất bản cuốn sách “Nguyên tắc: Cuộc sống và Công việc” với gần 600 trang để chia sẻ về những ý tưởng này.

Nguyên tắc đầu tiên mà ông viết ra là về một khoản đầu tư. Dalio tự mình giao dịch thực tế trên thị trường và thường xuyên ghi chép lại những giao dịch đó. Sau đó, ông sẽ so sánh kết quả của những lần giao dịch với những kỳ vọng đã đặt ra trước đó. Từ đó đánh dấu lại những sai lầm mà bản thân mắc phải để rút kinh nghiệm trong tương lai. Dalio cho rằng phải học cách phát triển từ những sai lầm.

Ray Dalio cũng chỉ ra rằng việc đầu tư khoản tiền vất vả kiếm được vào thị trường chứng khoán cũng có nhiều rủi ro nhất định. Đặc biệt là khoảng thời gian thị trường chứng khoán đang suy thoái (ví dụ: đợt điều chỉnh của thị trường chứng khoán khi xảy ra đại dịch Covid-19, hay các cuộc khủng hoảng tài chính).

>>> Xem thêm: Những triết lý đầu tư chứng khoán của Peter Lynch – Huyền thoại quỹ Magellan

Lời khuyên về đầu tư cho người trẻ của tỷ phú Ray Dalio

Tất nhiên, vẫn có những chiến lược có thể giúp các nhà đầu tư hạn chế rủi ro thua lỗ. Ray Dalio đã gợi ý hai điều để đầu tư tiền một cách cẩn thận.

  • Thứ nhất, phải học cách cân bằng danh mục đầu tư để không có bất kỳ sự thiên vị nào đối với thị trường tăng hoặc giảm trong bất kỳ điều gì.
  • Thứ hai, nhà đầu tư cần quan tâm đến cách quay vòng vốn trong danh mục đầu tư để có thể mua thấp, bán cao.

Nguồn: Tổng hợp.

Rate this post
TIN LIÊN QUAN